Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Nhân: Vận động các nước giàu đầu tư nhiều hơn vào VN

Trong cuộc gặp các tân đại sứ, tổng lãnh sự, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói việc duy trì được cơ cấu "dân số vàng" là thành công của Việt Nam, không phải nước nào cũng làm được.

Sáng 7/6 tại TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã gặp gỡ các tân trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, gồm các 24 đại sứ, 11 tổng lãnh sự vừa được bổ nhiệm cho nhiệm kỳ 2017-2020.

Thông báo đến các tân đại sứ và tổng lãnh sự, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết sau 30 năm đổi mới, kinh tế Việt Nam "tăng trưởng liên tục bình quân 6,6%/năm" và hiện "xếp hạng 48 thế giới". Bí thư TP.HCM nhấn mạnh cơ cấu "dân số vàng" xuyên suốt 15 năm qua là một thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội.

"Những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức... đều gặp áp lực về dân số vì phụ nữ không muốn sinh con", Bí thư Nhân nói. Ông cho rằng nếu nhìn từ góc độ văn hóa, việc Việt Nam có thể duy trì được cơ cấu "dân số vàng" là biểu hiện của ý thức "coi trọng gia đình, hạnh phúc... không phải tiền".

bi thu Nguyen Thien Nhan anh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trong cuộc gặp các tân trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hôm 7/6 tại TP.HCM. Ảnh: Vũ Mạnh.

Trích dẫn một báo cáo, bí thư TP.HCM cho biết có 115 nước và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam. 10 nước và vùng lãnh thổ trong đó, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Mỹ, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan,... chiếm tới 78% tổng giá trị đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong 16 nước giàu nhất thế giới, 12 nước bao gồm Đức, Anh, Pháp, Ấn Độ, Italy, Brazil, Nga, Canada, Australia, Tây Ban Nha, Mexico, Indonesia chỉ chiếm 6% tổng giá trị đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Bí thư Nhân chỉ ra trong 12 nước chỉ có Indonesia thuộc châu Á.

"Khoảng cách địa lý là yếu tố rất quan trọng khi bàn chuyện đầu tư", Bí thư Nhân nói. "Cho nên các đại sứ tại các nước như Đức, Anh, Pháp,... cần cố gắng bằng mọi cách vận động giúp thu hẹp khoảng cách này".

bi thu Nguyen Thien Nhan anh 2
Các tân đại sứ, tổng lãnh sự của Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2010. Ảnh: Vũ Mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã thông báo đến các tân đại sứ, tổng lãnh sự về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của TP.HCM. Về đối ngoại, TP.HCM hiện có quan hệ với 46 địa phương nước ngoài cũng như là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế.

"Hầu hết đoàn đến Việt Nam đều đến thăm TP.HCM", Chủ tịch Phong cho biết. Chủ tịch TP.HCM bày tỏ hy vọng các tân trưởng đại diện cơ quan Việt Nam ở nước ngoài làm chiếc cầu kết nối TP.HCM với địa bàn mà họ phụ trách, đặc biệt là các nước Nam Mỹ, Trung Đông và châu Phi.

Tại cuộc gặp, tân đại sứ Việt Nam tại các nước Pháp, Slovakia, Mexico và tại UNESCO đã bày tỏ mong muốn giúp TP.HCM tăng cường giao lưu, kết nghĩa, hợp tác với bên ngoài trong quá trình xây dựng mô hình "đô thị thông minh".

Thủ tướng mong bà con người Việt học hỏi tinh thần Nhật Bản

Chiều 4/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

40 năm VN vào LHQ: Nhiều bài học quý từ ngoại giao đa phương

Qua 4 thập kỷ, từ thành viên còn bỡ ngỡ của LHQ cách đây vài chục năm sau chiến tranh tới thành viên tích cực trong nhiều vấn đề của LHQ, vị thế của Việt Nam đã thay đổi nhiều.

Vũ Mạnh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Canada Thế giới