Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Nhân: 'Thầy cô phải là tấm gương để học sinh noi theo'

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh như trên tại hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Sáng 13/8, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm qua, thành phố triển khai thí điểm giáo dục giới tính cho trẻ mầm non từ 3 đến 5 tuổi; tiếp tục tổ chức nhận trẻ từ 6 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi; nhận giữ trẻ ngoài giờ và đẩy mạnh hoạt động các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tại các khu công nghiệp.

Đối với giáo dục tiểu học cơ bản đảm bảo đủ chỗ học học sinh, tuy nhiên sĩ số mỗi lớp còn cao, tỷ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày giảm so với năm học trước.

Thành phố đã bước đầu tập trung chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, nhất là lớp một. Hiện nay TP.HCM có 64 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, 12 trường tiểu học đăng ký thực hiện mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế.

Thay co lam guong cho hoc sinh anh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (ở giữa) tặng bằng khen cho các đơn vị có thành tích trong sự nghiệp giáo dục. Ảnh: Nguyễn Quyên/Pháp Luật TP.HCM.

Đối với giáo dục trung học, đa số trường đã sắp xếp kế hoạch dạy học chủ động, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực và tổ chức tốt các tiết học ngoài nhà trường. Sở GD&ĐT đã tập huấn cho 8.272 lượt giáo viên, chỉ đạo đẩy mạnh đổi mới hoạt động dạy học, tổ chức hình thức dạy học theo dự án, đẩy mạnh phương pháp giáo dục STEM.

Năm học 2018-2019, TP.HCM có 1.307 học sinh tham gia nghiên cứu khoa học. Cuộc thi được tổ chức quy mô từ cấp trường đến cấp thành phố và đăng cai tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam.

Đặc biệt, thành phố đã quan tâm việc nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Sở GD&ĐT TP.HCM đã tổ chức thẩm định các chương trình như Phonic-Lbuk, Poly, Happy Hearts, My Adventure... Đến nay, toàn thành phố có 82.000 trẻ tham gia làm quen tiếng Anh trong 559 trường mầm non.

Về kỳ thi THPT quốc gia 2019, TP.HCM là địa phương có số lượng thí sinh đông thứ hai cả nước, sau Hà Nội. Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của các sở ban ngành thành phố, kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại TP.HCM diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Kết quả thi năm nay phần nào phản ánh quá trình đổi mới dạy - học, kiểm tra - đánh giá của thành phố thời gian qua.

Theo kết quả phân tích nhanh từ số liệu công bố của Bộ GD&ĐT, điểm số trung bình của học sinh TP.HCM trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đứng thứ 5/63 tỉnh, thành (tăng 4 bậc so với năm học trước).

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao thành tích mà ngành GD&ĐT đạt được trong năm qua, đặc biệt là kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Bí thư chia sẻ mặc dù TP.HCM có dân số lớn nhất nước, là một trong hai thành phố có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước, kỳ thi vừa qua thành phố đã dẫn đầu trong 5 thành phố trực thuộc trung ương. Kết quả trên đã ghi nhận những nỗ lực tích cực của ngành giáo dục TP.HCM.

Học chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm 2020

Thứ trưởng GD&ĐT khẳng định nhân tố quyết định thành công của chương trình giáo dục phổ thông mới là đội ngũ giáo viên.


https://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/bi-thu-nhan-thay-co-phai-la-tam-guong-de-hoc-sinh-noi-theo-851812.html

Theo Nguyễn Quyên / Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục