Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Nhân quảng bá giáo dục VN với Chủ tịch Quốc hội Myanmar

Tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dành nhiều thời gian giới thiệu về nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Myanmar Uyn Khai Than.

Bí thư Nhân chia sẻ về tình cảm cá nhân với Myanmar qua hai lần công du đất nước này trước đây trên cương vị Phó thủ tướng và Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc.

"Hôm nay tôi tiếp đón ngài với tư cách Bí thư Thành ủy TP.HCM. Đây cũng là vinh dự với cá nhân tôi vì tôi cũng vừa mới nhận nhiệm vụ này một ngày", Bí thư Nhân vui vẻ nói với Chủ tịch Quốc hội Myanmar.

Bi thu Nhan tiep chu tich quoc hoi Myanmar anh 1
Chủ tịch Quốc hội Myanmar là quan chức nước ngoài đầu tiên mà ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp đón trên cương vị mới. Ảnh: Hải An.

Bí thư Nhân cũng nhấn mạnh về hợp tác kinh tế với Myanmar, đặc biệt là đầu tư vào thành phố Yangon. "Trong 6 năm qua, mỗi năm TP.HCM đều tổ chức một hội chợ xúc tiến thương mại ở Yangon. Điều này tích cực thúc đẩy xuất nhập khẩu giữa 2 nước".

Theo Bí thư Nhân, thương mại Việt Nam - Myanmar năm 2016 đạt 154 triệu USD. "Đây chỉ là con số khiêm tốn nhưng nó đã tăng 18% so với năm 2015. Còn chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm nay đã đạt 85 triệu USD, tức tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2016".

Bí thư Nhân dự đoán cơ hội tăng xuất khẩu mạnh mẽ giữa hai nước là rất tích cực. "Nếu giữ vững nhịp độ tăng trưởng như quý I thì thương mại hai nước của cả năm 2017 có thể đạt 300 triệu USD".

Bí thư Nhân cũng giới thiệu tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội ở TP.HCM cũng như những thách thức trong quá trình phát triển đô thị của thành phố.

"Thành phố cũng là nơi có tỷ lệ thạc sĩ, tiến sĩ cao thứ 2 trên cả nước. Đây là nguồn lực rất quan trọng đối với quá trình phát triển của TP.HCM. Tăng trưởng của thành phố vừa dựa vào tăng số lượng lao động và tăng năng suất của mỗi lao động", Bí thư Nhân nói.

Bi thu Nhan tiep chu tich quoc hoi Myanmar anh 2
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân dành nhiều thời gian chia sẻ về nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam. Ảnh: Hải An.

Ông Nhân dành một lượng lớn thời gian trong buổi tiếp để chia sẻ về nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam. Một trong những thành tựu điển hình mà bí thư dẫn ra là việc Việt Nam đã phấn đấu phổ cập giáo dục thành công ở các bậc mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Tân bí thư cũng chia sẻ một chương trình điển hình của chính phủ để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cách đây 7 năm, đó là thành lập quỹ cho vay để hỗ trợ tài chính cho sinh viên nghèo học nghề hoặc bảo đảm hoàn thành 4 năm học đại học.

"Khi chúng tôi thảo luận vấn đề này ở chính phủ, tôi ước tính khoản tiền cần thiết là 1 tỷ USD. Câu hỏi khi đó của tôi là 'Liệu chúng ta có tiền để cho vay không, cho vay mãi đến 4 năm sau mới được hoàn trả. Rồi liệu họ có trả và trả đúng hạn hay không. Hoặc đối tượng được vay có đúng là người thực sự cần hỗ trợ hay không?'", Bí thư Nhân kể lại.

Theo ông Nhân, chương trình cuối cùng đã được thông qua "với quyết tâm không để lãng phí tài năng, vì tương lai đất nước hàng chục năm nữa".

"Chúng tôi đã xây dựng được nguồn quỹ đáp ứng nhu cầu vay của các sinh viên. Số tiền lúc này lên đến 1,5 tỷ USD. Các sinh viên sau khi ra trường đều hoàn trả đủ và chúng tôi lại dùng khoản tiền này để cho thế hệ sinh viên mới vay. Quỹ được giữ ổn định và không phải tăng thêm", ông cho biết.

Bi thu Nhan tiep chu tich quoc hoi Myanmar anh 3
Bí thư Thành ủy TP.HCM trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Myanmar. Ảnh: Hải An.

Trong khi người phiên dịch tường thuật lại, Bí thư Nhân nhấn mạnh thêm: "On time", để nói rằng các sinh viên hoàn trả các khoản vay đúng hạn.

"Chúng tôi là một nước có thu nhập tương đối thấp trong ASEAN, nhưng là nước duy nhất duy trì hệ thống cho vay mà phủ kín nhu cầu của sinh viên", Bí thư Nhân khẳng định.

Cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra gần một giờ đồng hồ. Chủ tịch Quốc hội Myanmar chia sẻ những tâm huyết về đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Bí thư Nhân, ông tỏ ra quan tâm về chương trình cho sinh viên vay vốn của Việt Nam.

Ông Uyn Khai Than cũng cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân Việt Nam và TP.HCM trong chuyến công tác đầu tiên đến Việt Nam của ông. Ông bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai đất nước và giữa thành phố Yangon và TP.HCM.

Bí thư Nhân phát biểu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với TP.HCM TP.HCM trở thành 1 trong 10 thành phố trên thế giới bị biến đổi khí hậu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới