Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Nhân kể về người cha Nguyễn Thiện Thành

"Cụ không kể rằng từng gặp Bác Hồ và được Bác khen. Có lẽ tôi vẫn chưa biết hết về ba mình", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

"Tuần trước, tôi tìm lại những kỷ vật của cha tôi. Lần đầu tiên, tôi nhìn thấy tấm bằng chiến sĩ thi đua toàn quốc ở phân khu miền Tây Nam Bộ ông được tặng ngày 8/12/1952, khi ấy tôi còn chưa ra đời. Tôi không hiểu vì sao ông giữ được cái này từ Nam ra Bắc, trong suốt từng ấy năm", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân xúc động kể về cha mình tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố giáo sư, đại tá Nguyễn Thiện Thành sáng 5/10 ở Bệnh viện Thống nhất.

GS.BS Nguyễn Thiện Thành là vị Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện Thống Nhất. Ông là người trực tiếp tham gia vào những giai đoạn khốc liệt nhất của hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

giao su bac si Nguyen Thien Thanh anh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kể về kỷ niệm với người cha quá cố. Ảnh: Thu Hằng.

Bí thư Nhân là con trai duy nhất của Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thiện Thành, nhưng ông phải sống xa cha mẹ nhiều năm trong suốt thời kỳ kháng chiến. Kể về cha mình, ông Nhân tâm sự GS. Thành ít nhất 3 lần từ chối những lời đề nghị có lợi.

Lần đầu tiên là khi được học bổng sang Pháp, ông từ chối vì không được học nghề y mà ông mong muốn. Lần thứ hai là khi được đề nghị giữ lại học tiến sĩ tại Liên Xô, ông cũng quyết tâm trở về chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Lần nói không thứ ba là với đề xuất làm Thứ trưởng Bộ Y tế để tiếp tục ở lại làm việc tại Bệnh viện Thống Nhất.

"Ba của tôi là người rất ít khi kể về mình. Có lần xem phim về Cách mạng tháng 8, có cảnh đoàn người đi quanh quảng trường Ba Đình, nơi Bác Hồ đang đọc Tuyên ngôn độc lập. Cụ chỉ nói đúng một câu 'lúc đó ba cũng đứng ở dưới'. Cụ cũng không kể rằng từng gặp Bác Hồ và được Bác khen. Có lẽ tôi vẫn chưa biết hết về ba mình", Bí thư Nhân chia sẻ.

giao su bac si Nguyen Thien Thanh anh 2
GS Nguyễn Thiện Thành cùng vợ là bà Dương Thị Minh khi còn trẻ. Ảnh:Gia đình cung cấp. 

Chia sẻ về lý do chủ biên cuốn sách "Giáo sư Nguyễn Thiện Thành - Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng", GS Nguyễn Đức Công, nguyên Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, cho biết: "Tôi nghiên cứu lý lịch của GS Thành và đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Cuộc đời giáo sư như thước phim hiện lên trong tôi khiến tôi quyết tâm hoàn thiện tác phẩm".

Tới dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố GS Nguyễn Thiện Thành sáng 5/10 có sự tham gia của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước các thời kỳ như: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Nguyễn Trọng Nghĩa... và hàng trăm đồng đội, đồng nghiệp, bệnh nhân và người thân của cố BS Thành. 

GS.BS Nguyễn Thiện Thành sinh ngày 30/9/1919 tại xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, Trà Vinh. Năm 1985, ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động. Năm 1989, ông được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân. 

Cố BS Nguyễn Thiện Thành còn được gọi là “bác sĩ Filatov” vì là người tiên phong áp dụng phương pháp Filatov trong khám chữa bệnh trên chiến trường. Ông cũng là người đặt nền móng cho ngành lão khoa phía Nam. 

GS.BS Nguyễn Thiện Thành là thân sinh của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. 

Bí thư Nhân: 'Không đi đầu về giáo dục, không thể dẫn đầu về kinh tế'

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá giáo dục có vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì và tạo ra những đột phá về mặt kinh tế cho TP.HCM.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội