Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Nhân kể chuyện ngưng di dời Nhà thờ và Tu viện Thủ Thiêm

Linh mục ở Nhà thờ Thủ Thiêm băn khoăn rằng công nhận di tích xong thì Nhà nước có lấy nơi này không, Bí thư Nhân khẳng định đây là tài sản của tôn giáo, không phải của thành phố.

Tại hội nghị công bố dự thảo lần 1 báo cáo chính trị đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chiều 28/12, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ về quá trình công nhận di tích cho Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm. Ông coi đây là một bài học kinh nghiệm cho thành phố.

Theo bí thư, trước kia, thành phố chủ trương di dời cơ sở tôn giáo tại khu vực Thủ Thiêm để tạo khu đất thuận lợi cho nhà đầu tư quy hoạch. Những cơ sở ít tuổi đã di dời hết, nhưng có 2 công trình lâu năm người dân không muốn di chuyển là Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm. 

Bi thu Nhan ke chuyen ngung di doi Nha tho va Tu vien Thu Thiem hinh anh 1 IMG_4113_zing.jpg

Bí thư Nhân kể quá trình đưa ra quyết định di dời hay giữ lại Nhà thờ và Tu viện Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm. Ảnh: Trương Khởi. 

Khi đó, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 đã có hiệu lực, thành phố cho rằng để triển khai Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải xác định di dời hay giữ lại 2 cơ sở này. Thường vụ Thành ủy khi đó đã họp nhiều lần để đưa ra quyết định. 

Người đứng đầu Thành ủy phân tích TP.HCM hơn 300 tuổi thì hai cơ sở này lâu đời hơn một nửa tuổi thành phố. Hoạt động chính là sinh hoạt tôn giáo, đóng góp cho người nghèo.

Do đó, Thường vụ Thành ủy đã báo cáo Ban Bí thư về việc giữ lại hai cơ sở này và được chấp thuận. 

Bí thư hồi tưởng ngày đến thăm Nhà thờ và Tu viện Thủ Thiêm, một linh mục thắc mắc rằng "công nhận di tích xong Nhà nước có nhân danh quản lý mà lấy nơi này không".

"Lúc đó tôi nói luôn, xếp hạng di tích là công nhận, còn nhà thờ và tu viện vẫn là tài sản của tôn giáo, không phải của thành phố", Bí thư Nhân nhớ lại.

Từ câu chuyện này, ông Nhân cho rằng đây là bài học kinh nghiệm với cả hệ thống chính trị trong giải quyết các điểm nóng của thành phố. 

"Mỗi lần gặp, điều đầu tiên Tổng bí thư gửi gắm thành phố là phải giữ vững an ninh chính trị, sau đó mới là phát triển kinh tế. Vì nếu ta mất an ninh sẽ ảnh hưởng đến cả nước", Bí thư Nhân chia sẻ.

Bi thu Nhan ke chuyen ngung di doi Nha tho va Tu vien Thu Thiem hinh anh 2 80060611_503185573735258_7986330973530750976_n.jpg

Khuôn viên Tu viện Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm. Ảnh: Đ.H.H.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có quyết định xếp hạng di tích cấp thành phố cho di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà thờ Thủ Thiêm (số 58, khu phố 1, phường Thủ Thiêm, quận 2) và Tu viện Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm (số 76, khu phố 1, phường Thủ Thiêm, quận 2).

Hai công trình này từng nằm trong quy hoạch khu chức năng 2A thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đầu năm 2019, lãnh đạo thành phố đã cam kết giữ lại các công trình chính yếu của hai di tích này. 

Nhà thờ Thủ Thiêm được xây dựng vào năm 1859. Tu viện Thủ Thiêm của Dòng mến Thánh giá được xây từ năm 1840, mang kiến trúc cổ xưa, hiện vẫn còn nguyên trạng.

TP.HCM xếp hạng di tích cho Tu viện và Nhà thờ Thủ Thiêm

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố cho Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội

Bong Bach Tuyet lo luy ke 34 ty sau nam lai ky luc hinh anh

Bông Bạch Tuyết lỗ lũy kế 34 tỷ sau năm lãi kỷ lục

0 1

Năm 2019, Bông Bạch Tuyết đạt lợi nhuận sau thuế 17 tỷ, mức lãi kỷ lục từ khi kết thúc chuỗi ngày thua lỗ vào năm 2014. Tuy nhiên, lỗ lũy kế của doanh nghiệp vẫn tới 34 tỷ đồng

2 o dich Covid-19 lon nhat ca nuoc hinh anh

2 ổ dịch Covid-19 lớn nhất cả nước

0

Tính đến trưa 6/4, có 18 ca dương tính với Covid-19 liên quan đến quán bar Buddha (TP.HCM), còn Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận 44 người nhiễm bệnh.