Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM đang ở đâu?

Trong buổi gặp mặt với đại biểu trí thức, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhiều lần đặt câu hỏi TP.HCM đang ở đâu và muốn nghe ý kiến để giải quyết 6 bài toán lớn của thành phố.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc giới tri thức Sài Gòn Sáng 28/5, Bí thư Nhân gặp gỡ hơn 100 đại biểu tri thức thành phố. Các đại biểu đóng góp ý kiến, trong đó vấn đề xây dựng thành phố thông minh được nhiều người đồng tình.

Cùng với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và nhiều lãnh đạo thành phố, sáng 28/5, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi gặp gỡ với hàng chục đại biểu trí thức.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM là trung tâm kinh tế, đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước, lao động có trình độ đại học, cao đẳng trở lên đứng nhì cả nước, thu nhập của người dân gấp 2,5 lần bình quân cả nước. Tuy nhiên, thành phố cũng đang đối diện với nhiều bất cập về sử dụng đất đai, chất thải, số vụ án đưa ra xét xử cao nhất cả nước.

Theo Bí thư Nhân, TP.HCM là thành phố dịch vụ, công nghiệp, song cơ cấu sử dụng đất bất hợp lý. Đất sử dụng cho ngành nông, lâm ngư nghiệp chiếm 56,3% so với 6,8% sử dụng cho công nghiệp - dịch vụ.

bi thu nhan gap tri thuc thanh pho anh 1
Bí thư Nhân gặp gỡ các đại biểu trí thức thành phố. Ảnh: Hải An.

“Các doanh nghiệp muốn đầu tư vào thành phố luôn gặp vấn đề về quỹ đất, các doanh nghiệp đang hoạt động xin đất còn khó, những doanh nghiệp chưa ra đời thì càng khó hơn. Khó khăn về đất cũng có thể là nguyên nhân khiến 10 năm nay, tỷ trọng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong tổng số vốn đầu tư hàng năm của thành phố thấp hơn tỷ trọng của cả nước”, ông Nhân trăn trở.

Bên cạnh đó, theo ông Nhân, dân số thành phố tăng gấp 3 lần sau 40 năm trong khi diện tích không thay đổi. Cường độ lao động gấp 13-15 lần bình quân cả nước. Khối lượng chất thải ngày càng gia tăng, dự báo đạt gần 13.000 tấn/ngày và 4,7 triệu tấn/năm vào năm 2025.

Trong buổi gặp gỡ, Bí thư Nhân luôn đặt ra câu hỏi "Thành phố đang ở đâu?" và mong nhận được những chia sẻ, đóng góp ý kiến của hàng trăm trí thức để giải quyết 6 bài toán lớn của thành phố, làm sao để phát huy hiệu quả đội ngũ trí thức, năng lực nghiên cứu, sáng tạo cho sự phát triển của mỗi đơn vị, doanh nghiệp toàn thành phố và cho cả vùng.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, 6 bài toán lớn của TP.HCM gồm:
- Phát huy nguồn lực con người
- Phát huy tài nguyên đất
- Phát huy nguồn lực của doanh nghiệp có vốn đầu từ nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước
- Liên kết, hợp tác để phát triển
- TP.HCM phải trở thành đô thị thông minh, nơi đáng sống, nơi đáng đến
- Hoàn thiện cơ chế, thể chế để thành phố phát triển cùng cả nước

Bên cạnh đó, ông yêu cầu rà soát lại quy hoạch phát triển và quy hoạch sử dụng đất của thành phố cho phát triển công nghiệp, dịch vụ tương xứng để thu hút mạnh mẽ và phát triển tối đa nguồn lực con người. Quy hoạch đất cho giao thông theo chuẩn mực quốc tế và quy hoạch đất cho cây xanh để tạo môi trường sống xanh, sạch cho 30 năm tới.

Đồng thời, ông Nhân cũng yêu cầu cần phải giảm ngập nước, ô nhiễm môi trường, kẹt xe, tội phạm để TP.HCM trở thành đô thị thông minh, nơi đáng sống, nơi đáng đến.

 Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu tri thức chưa có giải đáp cho những trăn trở, thắc mắc mà Bí thư Thành ủy nêu ra.

Riêng về vấn đề kẹt xe, kỹ sư cao cấp Hà Ngọc Trường, Phó chủ tịch Hội cầu cảng, cho rằng TP.HCM đang đối diện với nhiều khó khăn và thách thức về an toàn giao thông, ùn tắc giao thông, kẹt xe, ô nhiễm môi trường và lãng phí năng lượng.

bi thu nhan gap tri thuc thanh pho anh 2
Bí thư Nhân trăn trở về những vấn đề thành phố đang gặp phải. Ảnh: Hải An.

Qua đây, ông Trường yêu cầu cần tăng cường năng lực vận tải và hiệu quả của các phương tiện giao thông công cộng; quy hoạch và đổi mới hệ thống quản lý giao thông công cộng.

Đồng thời, thành phố phải đề ra các chính sách quản lý giao thông đô thị một cách thông minh, đề ra lộ trình hợp lý và minh bạch để kiểm soát và hạn chế sự lưu thông của xe cá nhân trên địa bàn. Ông đề xuất từ nay đến năm 2030 phải xử lý được vấn đề này để giải quyết được các vấn đề tai nạn, ùn tắc giao thông.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thị sát bãi rác Đa Phước Chiều 27/5, làm việc với lãnh đạo nhà máy xử lý chất thải trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, ông Nhân quan tâm đến việc xử lý rác thải ngày càng tăng sẽ ra sao.

Lê Trai - Hải An - Trương Khởi

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP Tam Ky tan hoang sau bao so 9 hinh anh

TP Tam Kỳ tan hoang sau bão số 9

0

Bão số 9 đổ bộ khiến hàng trăm nhà dân ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) tốc mái, hư hỏng nặng. Cây cối đổ, mái tôn vương vãi dọc đường tạo nên khung cảnh tan hoang.