Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đẻ nhiều thì khổ, đẻ ít thì hại cho đất nước

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị HĐND TP.HCM nên quan tâm để đưa ra các nghị quyết nhằm tăng tỷ suất sinh thay thế, khuyến khích một phụ nữ sinh 2 con.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Đẻ vì đất nước, vì thành phố' Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị HĐND TP.HCM nên quan tâm để đưa ra các nghị quyết nhằm tăng tỷ suất sinh thay thế, khuyến khích một phụ nữ sinh 2 con.

Phát biểu tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khoá IX sáng 4/7, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng phải tăng tỷ suất sinh lên để đảm bảo nguồn lao động cho TP.

Theo ông Nhân, Việt Nam là một trong những nước may mắn trên thế giới duy trì được tỷ lệ 1 phụ nữ đẻ 2 con trong suốt 10 năm liền. Bí thư Thành uỷ TP.HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tỷ lệ cân bằng trong phát triển đất nước.

"Đẻ nhiều thì khổ, đẻ ít thì có hại. Khổ ở đây là khả năng nuôi dạy, điều kiện chăm sóc con cái, diện tích chỗ ở chật hẹp. Nhưng đẻ ít thì có hại cho đất nước vì thiếu lao động", ông Nhân nói. 

Bi thu Nhan noi ve viec tang ty le sinh anh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu bên lề kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa IX. Ảnh: Trương Khởi. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng hiện nay, dân số nước ta đang mất cân bằng giới tính, cứ 100 cháu gái thì có 112 cháu trai. "Theo quy luật tự nhiên thì tỷ lệ 100 cháu gái thì 106 cháu trai, cháu trai nhỉnh hơn 1 tí cháu gái để khi trưởng thành tỷ lệ sẽ cân đối 1:1", Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Theo ông Nhân, trong nhiều năm TP.HCM là thành phố đẻ ít nhất cả nước với tỷ suất sinh 1,46. Bí thư Thành uỷ đề nghị HĐND nên quan tâm để đưa ra các nghị quyết nhằm tăng tỷ suất sinh thay thế, khuyến khích một phụ nữ sinh 2 con.

"Phải kéo tỷ suất sinh đang duy trì 9 năm qua lên nếu không sẽ mất lực lượng lao động", ông Nhân nói. Bí thư Thành uỷ nêu ra trường hợp Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore là những nước đang chịu ảnh hưởng bởi tình trạng tỷ lệ sinh con thấp, già hoá dân số và thiếu lao động. Nguyên nhân được cho là người dân lo sợ mất việc làm khi sinh con, chi phí trường học và y tế cho trẻ em cao.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM cũng cho rằng để tăng tỷ lệ sinh, người chồng không nên triệt sản khi mới chỉ có 1 con. "Nếu đã có hai con thì nên triệt sản. Đẻ vì đất nước, vì thành phố", Bí thư Thành uỷ bày tỏ.

TP.HCM bàn giải pháp tăng trưởng kinh tế, cải thiện chất lượng sống

Nhiều cử tri TP.HCM phản ánh nhiều về tình trạng ngập nước, an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, quản lý đô thị, an toàn thực phẩm, tội phạm... trong sáu tháng đầu năm.

Phước Tuần - Chi Mai - Hà Hương

Bạn có thể quan tâm