Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Hà Nội phê bình huyện Sóc Sơn

Ông Vương Đình Huệ cho rằng chính quyền huyện chưa làm hết trách nhiệm, thụ động, đùn đẩy trách nhiệm lên TP đối với những bức xúc của người dân xung quanh vấn đề rác thải.

Chiều 3/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra đột xuất Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn.

Tại đây, ông Huệ nghe kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo huyện Sóc Sơn, lãnh đạo xã Nam Sơn xung quanh những bức xúc của người dân.

Ông Huệ yêu cầu các đơn vị giải quyết triệt để những tồn tại nhức nhối suốt nhiều năm nay, từ công tác bồi thường, tái định cư, thu gom xử lý chất thải, nước rỉ rác đến đẩy nhanh xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.

Bi thu Ha Noi phe binh huyen Soc Son anh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra đột xuất Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Ảnh: Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội.

Trước việc người dân chặn xe rác xảy ra liên tục những năm gần đây, Bí thư Hà Nội phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, còn thụ động trong giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, đẩy trách nhiệm lên TP.

"Với một số kiến nghị, đề xuất của người dân, huyện hoàn toàn có thể giải quyết được nhưng huyện chưa tích cực, chủ động, còn tâm lý đứng ngoài cuộc", Bí thư Hà Nội bày tỏ sự không hài lòng.

Theo ông Huệ, người dân ở đây đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với TP. Ngược lại, họ cần được chia sẻ từ chính quyền với tinh thần trách nhiệm cao, vận dụng tối đa quy định của pháp luật và thẩm quyền mà vẫn đảm bảo minh bạch và công bằng.

Người đứng đầu Đảng bộ TP yêu cầu huyện Sóc Sơn đảm bảo an ninh, an toàn khu vực Khu Liên hợp xử lý rác thải; chấm dứt bức xúc về nước rỉ rác. Trong đó, ông lưu ý nhiệm vụ hoàn thành giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân vào đầu năm 2021.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy giám sát trách nhiệm cấp ủy đảng và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ này.

Công an thành phố làm rõ nếu có sai phạm trong thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Đồng thời, ông Huệ yêu cầu làm rõ có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác không.

“Từ chuyện xử lý rác để làm gương, làm mẫu cho các vấn đề khác của TP, từ nước thải, cấp thoát nước, ô nhiễm không khí và các vấn đề dân sinh bức xúc khác”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết đến nay, mùi rác thải trên địa bàn huyện đã giảm; chất lượng các xe chở rác được đảm bảo, không chở quá tải, không sử dụng xe cũ nát.

Các đơn vị vận hành hết công suất để giảm lượng nước rỉ rác trong hồ; phủ bạt che thêm 10.000 m2 bề mặt rác hở và phun chế phẩm khử mùi theo các khung giờ trong ngày.

Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm nhà thầu để ùn ứ rác ở Yên Phụ

Sau vụ việc hàng tấn rác thải ùn ứ ở một số tuyến phố tại phường Yên Phụ (quận Tây Hồ), lãnh đạo UBND Hà Nội yêu cầu làm rõ và xử lý trách nhiệm đơn vị liên quan.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Vương Đình Huệ Xã hội