Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Hà Nội nói về sự chậm trễ của TP vụ nước sông Đà nhiễm dầu

Trước vấn đề cho rằng Hà Nội đã ứng phó chậm trễ trong sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết Thủ tướng đã nói và thành phố đã rút kinh nghiệm.

Chiều 22/10, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội. Trước khi bắt đầu phiên họp tổ, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao đổi về một số vấn đề liên quan sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải vừa xảy ra.

Chấn chỉnh việc lúng túng khi sự cố xảy ra

Ông cho rằng sau sự việc phải rút rất nhiều kinh nghiệm về quản lý nguồn nước. Sau đó là làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong cung cấp nước và của công an trong bảo vệ an ninh, an toàn nguồn nước.

nuoc song Da nhiem dau thai anh 1
Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Hoài Thu.

Bí thư Hà Nội lưu ý việc chính là phải xem toàn bộ hệ thống quan trắc xung quanh các hồ cấp nước. Hiện hệ thống quan trắc rất thiếu nên bất cứ ở đâu, kể cả có an ninh bảo vệ vẫn có thể xảy ra tình trạng mất an ninh, an toàn.

Muốn vậy, phải chia trách nhiệm từng công đoạn cho từng công đoạn xem ai chịu trách nhiệm nhận nguồn nước đầu vào, người nào có trách nhiệm xử lý nước.

"Không thể để toàn bộ hệ thống quan trắc nhưng lại không phát hiện ra hoặc phát hiện ra sự cố nhưng xử lý lúng túng, như Tổng giám đốc Công ty nước sạch sông Đà Nguyễn Văn Tốn nói rằng khi xảy ra sự cố thì không biết dừng hay không, cái đó nhất định phải chấn chỉnh”, ông Hải nói.

Ông Hải nhắc lại sau sự việc này phải rà soát lại hết quy trình để người dân yên tâm hơn, và đảm bảo sẽ không có chuyện tái diễn hay xin lỗi lần nữa.

nuoc song Da nhiem dau thai anh 2
Người dân Thủ đô vừa qua chật vật vì thiếu nước, hoang mang do sử dụng nước bẩn, có mùi khó chịu. Ảnh: Duy Hiệu.

Đây cũng là việc mà ông Hải cho rằng thành phố, các sở ngành, doanh nghiệp phải rút kinh nghiệm, để từ đó cụ thể hóa các quy định.

“Đấy là những cái mình phải rà soát lại để không xảy ra nữa, bởi thành phố 10 triệu dân, đó là cái rất đáng tiếc. Thành phố phải rút kinh nghiệm để chỉ đạo khắc phục”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Lúc nào cũng có quyền cắt

Trước đánh giá cho rằng chính quyền thành phố đã phản ứng chậm trễ trong sự cố nước nhiễm dầu thải vừa qua, ông Hải nói: “Cái đó Thủ tướng cũng nói rồi, thành phố cũng sẽ rút kinh nghiệm việc này”.

Ông nhấn mạnh việc phân công nhiệm vụ trong xử lý công việc và thông tin, cùng với đó là sự phối hợp với các cơ quan liên quan.

nuoc song Da nhiem dau thai anh 3
Bí thư Hà Nội cho biết thành phố phải rút kinh nghiệm rất nhiều sau vụ dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước cung cấp cho hàng trăm nghìn hộ dân thủ đô. Ảnh: Hồng Quang.

Bởi theo Bí thư Hà Nội, trong bất cứ việc gì thường có lỗ hổng trong việc phối hợp, xảy ra tình trạng “ông chẳng và chuộc”, vì vậy, cần quy phạm hóa, quy trình hoá tất cả quá trình xử lý. Nếu không khi sự cố xảy ra sẽ lại tối, không biết địa phương đáng tin hay bộ đáng tin.

Khi báo chí đặt vấn đề trường hợp nước sạch cung cấp cho dân vẫn không đảm bảo chất lượng thì có thể cắt quyền cung cấp nước của doanh nghiệp không, Bí thư Hà Nội khẳng định “cắt thì lúc nào mình cũng có quyền cắt”. Nhưng cắt là để yêu cầu họ làm đúng chứ không phải thích thì làm.

“Cung cấp những dịch vụ thiết yếu thì bắt buộc phải thực hiện yêu cầu, anh không được phép thiếu trách nhiệm bởi làm như thế ảnh hưởng rất lớn tới người dân”, ông Hải nói.

Trước băn khoăn “cắt điện còn được báo trước”, nhưng nước bẩn cả một tuần mà dân không nhận được thông báo của chính quyền, ông Hải cho rằng điện qua 60 năm phục vụ với nhiều lần “lên bờ xuống ruộng” mới khá dần lên. Còn ngành nước là mới, non trẻ nên phải dần dần. Nhưng ông cũng thừa nhận các ý kiến đòi hỏi là rất đúng vì họ nộp đủ tiền cho doanh nghiệp nhưng lại không được cung cấp theo đúng yêu cầu.

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm...

Gần 1 tuần sau khi sự cố xảy ra, Hà Nội mới khuyến cáo người dân không ăn, không uống nước nhiễm dầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó đã yêu cầu Hà Nội, Hòa Bình kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm. Đồng thời, giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhễm và việc cung cấp nước sạch từ Viwasupco không đảm bảo chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ngày 16/10, công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án hình sự về tội Gây ô nhiễm môi trường. Một ngày sau, công an tạm giữ hai nghi phạm là Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám. Ngày 20/10, nghi phạm thứ ba là Lý Đình Vũ ra đầu thú.

Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám khai, ngày 6/10 hai người được Lý Đình Vũ thuê lái ôtô tải đi từ Bắc Ninh đến Công ty gạch Thanh Hà (Phú Thọ) lấy 10m3 chất thải. Ngày 8/10, Đại, Thám và Vũ đưa chất thải lên đổ trộm ở khe núi xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Đại biểu Quốc hội ủng hộ dân kiện công ty nước sạch sông Đà ra toà

Bộ luật Hình sự đã quy định xử lý pháp nhân nên nếu Công ty nước sạch sông Đà vi phạm nghiêm trọng có thể xử hình sự. Người dân có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội