Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Hà Nội: Không phạt công chức vi phạm quy tắc ứng xử

Theo Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, bộ quy tắc ứng xử chỉ khuyến khích người dân, công chức thực hiện chứ không bắt buộc, xử phạt.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác dân vận trên địa bàn thành phố ngày 26/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hoàng Trung Hải cho biết thời gian tới Hà Nội sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử đối với công chức và người dân đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hà Nội.

Bí thư Hoàng Trung Hải khẳng định bộ quy tắc này chỉ khuyến thích người dân và công chức thực hiện chứ không bắt buộc và xử phạt.

“Cán bộ, công chức phải khuyên bảo nhau trong cả công việc và cuộc sống. Hôm nay người này ăn mặc không phù hợp thì lãnh đạo, đồng nghiệp phải góp ý, nhắc nhở làm sao để người đó hiểu được, thay đổi cho phù hợp”, Bí thư Thành ủy nói.

Bo quy tac ung xu khong mang tinh bat buoc anh 1

Bí thư Hà Nội, Hoàng Trung Hải. Ảnh: Lê Hiếu.

Cũng theo Bí thư Hà Nội, thành phố đã từng có hướng dẫn cán bộ, công chức từ những chi tiết nhỏ như cách trả lời điện thoại người dân đúng mực. Những việc đó tuy nhỏ nhưng lại là hình ảnh của cán bộ, công chức thủ đô. Trong giao tiếp hàng ngày, cán bộ trước hết phải làm gương.

Tại hội nghị, ông Hoàng Trung Hải nhắc đến một số sự việc làm xấu hình ảnh của cán bộ, công chức thủ đô. Những vấn đề này sẽ phải chấn chỉnh trong năm 2017 - năm “Kỷ cương hành chính” 2017.

“Các cán bộ phải có hành vi đúng mực ở nơi công sở, ngoài đường cũng như ở nhà. Bởi dù có ở đâu thì anh cũng là công chức Hà Nội”, Bí thư Hoàng Trung Hải chia sẻ.

Trước đó, trả lời Zing.vn, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao cho biết vào đầu năm 2017, Hà Nội sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử cơ quan, đơn vị hành chính Hà Nội.

Bộ quy tắc đưa ra các nguyên tắc ứng xử trong các mối quan hệ cơ bản như quy tắc ứng xử chung; ứng xử với đồng nghiệp; ứng xử với người dân; ứng xử giữa các cơ quan.

Theo ông Động, về trang phục, công chức, viên chức phải sử dụng trang phục công sở lịch sự (mặc áo có ống tay, cổ áo; mặc váy dài đến gối), đầu tóc gọn gàng, không xăm hình, vẽ hình phản cảm, sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp.

Về tác phong, tư thế, cử chỉ của công, viên chức phải nghiêm túc, thái độ lịch sự, tôn trọng người giao tiếp, ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực, mạch lạc, không nói tục, chửi bậy…

Ông Động nhấn mạnh: "Cán bộ, công chức mà xức nước hoa, son phấn lòe loẹt là rất phản cảm".

Hà Nội 'cấm' công chức xăm hình, phải dùng nước hoa phù hợp

Từ 1/1/2017, công chức, viên chức thủ đô phải mặc áo có ống tay, cổ áo, mặc váy dài đến gối, không xăm hình, phải sử dụng nước hoa, mỹ phẩm phù hợp...

 

 


Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội