Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Thăng: Đừng để chợ 'thần chết' là thương hiệu quận 5

Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng phê bình Sở Công thương làm việc túc tắc trong khi cả nước bức xúc về chợ hoá chất Kim Biên, nơi hoá chất mua bao nhiêu, loại gì cũng có.

Bí thư Thăng: 'Kinh tế thị trường điều hành thế là vứt' Tại buổi làm việc với Quận ủy quận 5, Bí thư Thăng đã thẳng thắn phê bình một số sở về vấn đề chung cư cũ và chợ hóa chất Kim Biên.

Chợ “thần chết” Kim Biên trở thành vấn đề chất vấn lãnh đạo các sở, quận tại cuộc làm việc giữa Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng với Quận uỷ quận 5 sáng 20/5. Bí thư Thành ủy chia sẻ: "Tôi muốn nói đến một vấn đề mà người dân cả nước bức xúc, đến Thủ tướng cũng nói với tôi về chợ hoá chất này."

Ông Thăng chất vấn: “Tôi nghe báo chí phản ánh là có thể mua bất cứ loại hoá chất, số lượng nào cũng có. Các anh nói cho tôi xem là một chợ như vậy, có quản lý không, có di dời đi không? Thái độ của cơ quan nhà nước đối với chợ Kim Biên như thế nào?”.

Bi thu Dinh La Thang va cho Kim Bien anh 1
Bí thư Thăng truy vấn Phó Giám đốc Sở Công thương. Ảnh: Hà Hương.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết việc kinh doanh hoá chất tại chợ Kim Biên chia làm hai mảng. Thứ nhất là có 17 hộ kinh doanh trong nhà lồng chợ, chủ yếu bán các hương liệu phụ gia thực phẩm. Khu vực này không ảnh hưởng đến tình hình cháy nổ. 

Theo ông Hoà, phần nhạy cảm nhất là các cửa hàng, văn phòng công ty kinh doanh hoá chất nằm quanh chợ Kim Biên. Sở đang phối hợp để tìm địa điểm di dời các cơ sở này ra khỏi trung tâm thành phố.

“Chúng tôi giao cho Tổng công ty Satra trễ nhất 31/7 phải báo cáo dự án tiền khả thi, chợ xây với quy mô thế nào, đặt điểm giao dịch, kho chứa. Vì các cơ sở này là điểm giao dịch và giới thiệu hàng mẫu. Kho hàng lại đặt rải rác khắp thành phố. Sở đã làm việc với Bình Tân và huyện đã quy hoạch ba khu để lựa chọn xây trung tâm hoá chất”, ông Hoà trình bày.

Bí thư Thăng ngắt lời: “Vậy tóm lại các anh quy hoạch chợ hoá chất, kho hoá chất ở chỗ nào?”. Ông Hoà trả lời: "Bây giờ mới bắt đầu chọn vị trí".

Bi thu Dinh La Thang va cho Kim Bien anh 2
Bí thư Thăng yêu cầu không để cái xấu trở thành thương hiệu. 

Ảnh: 

Hà Hương.

Bí thư Thăng phản ứng với thông tin của Phó Giám đốc Sở Công thương: “Tôi cho rằng, các anh làm lâu vì cách làm chưa phù hợp. Anh chọn công ty nhà nước thì chết. Họ làm tới đâu thì làm chứ có sợ gì đâu”.

Bí thư Thành uỷ yêu cầu Sở Công thương phải công khai quy hoạch, để cho các công ty khác, kể cả tư nhân tham gia vào. “Hãy để thị trường điều tiết. Anh giao cho công ty nhà nước thì chưa biết bao giờ xong trong khi nhu cầu phải di chuyển. Người ta nói chợ “thần chết” hoạt động giữa trung tâm thành phố mà các anh thì cứ làm việc túc tắc”, ông Thăng quyết liệt. 

Trước lời hứa “Đầu năm sau sẽ xong” của ông Hoà, Bí thư Thăng tiếp tục truy vấn: “Làm cái chợ có gì khó đâu, tiền khả thi rồi sau đó báo cáo khả thi phải không. Trời ơi, làm thế thì bao giờ xong? Nhu cầu bức xúc lắm rồi. Salbutamol mà TP HCM nhập về bao nhiêu, dùng trong y tế bao nhiêu, trong chăn nuôi bao nhiêu, anh không nắm được chứ gì?”.

"Không thể để chợ thần chết trở thành thương hiệu của quận 5 được. Chúng ta đặt vị trí không hợp thì phải khẩn trương chuyển đến vị trí khác. Không phải đưa chợ Kim Biên đi chỗ khác, mà đưa loại hình kinh doanh hoá chất này đi", Bí thư Thăng khẳng định. 

Bí thư Thăng thăm đồng bào người Hoa ở quận 5 Trong buổi làm việc với Quận ủy quận 5 (TP HCM) sáng 20/5, Bí thư Thăng cùng lãnh đạo quận đã đến nhà đồng bào người Hoa thăm hỏi và tặng quà.

Bí thư Thăng yêu cầu cách chức trưởng phòng TN-MT Hóc Môn

"Những cán bộ như thế cần phải ra sớm khỏi bộ máy. Vì các anh không bao giờ nghĩ cho người dân", Bí thư Thăng truy Trưởng phòng TN-MT huyện Hóc Môn.Hà Hương - Clip: Trương Khởi

Bạn có thể quan tâm