Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bí thư Đà Nẵng: Sẽ giao nhiều dự án lớn cho tư nhân làm

Ông Xuân Anh cho rằng nếu giao dự án Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cho Nhà nước làm thì phải mất 5-6 năm nữa mới xong.

Sáng 13/3, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và thị sát dự án Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Báo cáo với Bí thư Đà Nẵng, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Hoàng Việt Hà, cho biết từ khi triển khai, hàng nghìn công nhân, kỹ sư và chuyên gia đã thay phiên làm việc cả ngày đêm để đảm bảo tiến độ.

"Dự kiến, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng vào ngày 29/3 - nhân kỷ niệm ngày giải phóng TP Đà Nẵng", ông Hà cho hay.

Bí thư Đà Nẵng kiểm tra tiến độ thi công cảng hàng không quốc tế Sáng 13/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã đến công trình Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng kiểm tra tiến độ thi công trước thềm hội nghị APEC 2017.

Theo đại diện ban quản lý, khoảng cuối tháng 3 đến tháng 9 nhà ga quốc tế vận hành thử nghiệm. Trước hội nghị tuần lễ cấp cao APEC diễn ra, công trình sẽ được đưa vào hoạt động chính thức.

Sau khi thị sát và thăm hỏi đội ngũ công nhân đang làm việc, ông Xuân Anh yêu cầu lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Ban quản lý dự án, đơn vị thi công phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình đúng kế hoạch.

Nha ga quoc te san bay Da Nang anh 1
Ông Xuân Anh tặng quà động viên công nhân thi công dự án. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo ông Xuân Anh dự án lớn hơn 1,3 lần kể cả về thiết kế, công suất và diện tích so với sân bay cũ. Nếu giao công trình cho Nhà nước làm, chắc phải 5-6 năm nữa mới xong nhưng đơn vị tư nhân được giao chưa đến 2 năm đã hoàn thành.

"Theo tôi, cái gì tư nhân làm được thì Nhà nước mạnh dạn giao cho họ chứ không nên ôm đồm rồi để dự án 'treo'. Đơn cử như dự án này, nếu Nhà nước làm thì phải mất cả năm mới hoàn tất được thủ tục", ông Xuân Anh nói.

Nha ga quoc te san bay Da Nang anh 2
Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng dự kiến hoàn thành vào ngày 29/3. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Người đứng đầu TP Đà Nẵng, cho biết sắp tới nhiều dự án lớn của thành phố sẽ được giao cho các đơn vị tư nhân triển khai, đồng thời có một đội ngũ chuyên gia giám sát để quản lý, kiểm soát chất lượng.

"Tôi thấy hầu hết công trình giao cho tư nhân làm đều đảm bảo chất lượng. Tiền họ bỏ ra, thậm chí phải cầm cố tài sản đi vay ngân hàng để làm nên họ không thể ẩu. Còn Nhà nước làm thì dễ xảy ra tình trạng 'cha chung không ai khóc'", ông Xuân Anh bày tỏ.

Dự án Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng được khởi công vào ngày 15/11/2015 với tổng vốn đầu tư 3.504 tỷ đồng, diện tích 21.000 m2. Trong đó, diện tích sàn xây dựng là 48.000 m2. 

Nhà ga quốc tế có 40 quầy thủ tục hàng không, 20 quầy xuất cảnh, 22 quầy nhập cảnh, 10 cửa ra tàu bay. Nhà ga được thiết kế một tầng riêng biệt phục vụ thương mại và dịch vụ phi hàng không, đáp ứng tối đa các nhu cầu phục vụ hành khách.

Hạng mục đường tầng có diện tích xây dựng 7.500 m2, dài 623m; Hạng mục sân đỗ ôtô và đường giao thông nội cảng có diện tích 41.000 m2, công suất thiết kế gần 450 vị trí đỗ xe. Theo thiết kế, nhà ga hành khách quốc tế có công suất 4-6 triệu hành khách/năm.

Đà Nẵng xây nhà ga hành khách quốc tế 3.500 tỷ

Khi đưa vào sử dụng, Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng sẽ đáp ứng nhu cầu phục vụ 2 triệu khách vào năm 2022 và gấp đôi vào năm 2025.


Đoàn Nguyên - Giáp Hồ

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội