Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Đà Nẵng nghi ngờ cán bộ cấp dưới nhận tiền 'bôi trơn'

"Dư luận nêu một số cán bộ công chức nếu không được nhận tiền ‘bôi trơn’ thì thủ tục không chạy được. Phải làm rõ việc này có hay không!”, ông Xuân Anh yêu cầu.

Sáng 7/12, kỳ họp thứ 3 của HĐND TP Đà Nẵng khóa IX "nóng" lên bởi nhiều ý kiến bức xúc liên quan đến vấn đề phòng chống tham nhũng. 

Khó tin việc lãnh đạo không nhận quà biếu

Nhiều đại biểu tỏ ý nghi ngờ về tính chính xác của bản báo cáo công tác phòng chống tham nhũng do ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, gửi đến kỳ họp.

Theo các đại biểu, báo cáo của UBND TP Đà Nẵng cho hay năm 2016, các cơ quan quản lý hành chính nhà nước các cấp, các ngành và các tổ chức thanh tra trên địa bàn đã tiếp nhận 108 đơn tố cáo. Qua xử lý có 17 đơn thuộc thẩm quyền, đã giải quyết xong 15 đơn, đạt tỷ lệ 88,2% và chưa phát hiện hành vi tham nhũng.

Can bo tham o tham nhung anh 1
Ông Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Đại biểu Huỳnh Minh Chức nói rằng ông không tin số liệu trong báo cáo. "Các anh chưa phát hiện tham nhũng vì công tác thanh kiểm tra còn qua loa, chưa nghiêm", ông Chức nói.

Đại biểu này nói thời gian qua có nhiều doanh nghiệp phải tiếp lãnh đạo các đoàn đến thanh tra 10 lần/năm. "Một doanh nghiệp mà phải tiếp hàng chục đoàn thanh tra trong năm, đây có phải là hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp?", ông Chức đặt câu hỏi rồi phản ánh thêm ở Đà Nẵng vẫn còn tình trạng một số cán bộ lạm dụng chức quyền, có hành vi "vòi vĩnh" làm khó người dân và doanh nghiệp. 

Ông kiến nghị muốn phòng chống tham nhũng thì những người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải thực sự liêm chính. "Cử tri phản ánh cán bộ bây giờ ít gần dân. Muốn phòng chống tham nhũng thành công thì phải coi dân là tai mắt. Còn ở cấp thành phố, chúng ta phải ban hành quy định nếu để xảy ra tham nhũng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm", đại biểu Chức kiến nghị.

Một đại biểu khác cũng nói rằng, báo cáo của UBND TP Đà Nẵng khẳng định "chưa phát hiện cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy chế nhận quà tặng theo Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ" chưa hẳn đã chính xác. "Thật khó tin khi nói rằng chưa phát hiện lãnh đạo nào nhận quà", một đại biểu nêu ý kiến.

"Có bôi trơn, thủ tục mới chạy"?

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà nẵng thẳng thắn thừa nhận có nghe phản ánh về tình trạng lãnh đạo quan liêu, tiêu cực. "Tôi đề nghị các đại biểu tập trung làm rõ nghi vấn quan liêu, tiêu cực của một bộ phận công chức", ông Xuân Anh yêu cầu.

Theo người đứng đầu TP Đà Nẵng, hiện trên địa bàn vẫn còn nhiều dự án bị "ứ", chậm triển khai. "Thủ tục xây dựng cơ bản còn chậm, nhiều dự án cuối năm mới làm. Các đại biểu thảo luận xem tại sao các dự án lại chậm triển khai như vậy, sao lại để đến mùa mưa mới làm?", ông Xuân Anh nói.

Can bo tham o tham nhung anh 2
Bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở Sở Xây dựng Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói rằng ông từng nhận được phản ánh của cử tri về việc có hiện tượng tiêu cực, quan liêu ở một số lãnh đạo, công chức. 

"Dư luận nêu một số cán bộ công chức nếu không được nhận tiền ‘bôi trơn’ thì thủ tục không chạy được. Khi doanh nghiệp có việc, họ phải gặp anh chuyên viên năm, ba ngày mới xong thủ tục. Phải làm rõ việc có chuyện 'bôi trơn' hay không!”, ông Xuân Anh yêu cầu.

Ông Xuân Anh cho rằng các đại biểu đề cập đến đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, trách nhiệm người đứng đầu, văn hóa từ chức là hoàn toàn chính xác. Theo ông, Trung ương đã có chủ trương là tất cả trách nhiệm sẽ quy cho người đứng đầu. Nếu có vấn đề ở cơ quan mình thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

"Bởi vì anh không sâu sát, không xử lý được việc thì đương nhiên họ quy trách nhiệm cho anh là đúng. Anh không làm được việc mà còn có hành vi nhũng nhiễu - nếu nhẹ thì chuyển công tác, còn phạm lỗi nặng thì nên từ chức chứ đừng để cho tổ chức xử lý”, ông Anh chốt lại.

'Có hay không việc công an liên hệ xã hội đen?'

"Hàng ngày tôi nhận được rất nhiều email phản ánh chỗ nọ, nơi kia có ổ nhóm cờ bạc, ma túy nhưng vì sao công an không biết? Có hay không việc công an liên hệ với xã hội đen?"


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm