Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bí thư Đà Nẵng giải thích quy trình kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết Trung ương đã và đang làm cẩn thận, công khai, đúng thẩm quyền trong quy trình xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Đức Thơ.

Ngày 13/12, tại buổi tiếp xúc cử tri cử tri, nhiều người dân kiến nghị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giải thích về quy trình xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Đức Thơ.

Nhắc lại kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cử tri Nguyễn Kim Tuấn cho rằng vai trò giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội về những sai phạm của lãnh đạo thành phố chưa nghiêm. Nhiều cán bộ hưu trí không bằng lòng khi Trung ương chỉ kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bằng hình thức cảnh cáo.

Bi thu Da Nang noi ve viec ky luat ong Huynh Duc Tho anh 1
Ông Trương Quang Nghĩa. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông nói cũng với mức vi phạm, khuyết điểm gần giống nhau nhưng ông Nguyễn Xuân Anh, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, lại chịu mức kỷ luật nặng hơn. 

"Tôi cho rằng với trách nhiệm Chủ tịch TP, với những dự án sai phạm như vậy, mức độ kỷ luật chưa nghiêm”, ông Tuấn nói.

Cùng quan điểm, cử tri Bùi Văn Nam cho hay việc đưa ra xử lý kỷ luật cảnh cáo ông Thơ hơi vội. Theo ông, Trung ương nên chờ kết luận thanh tra về Sơn Trà và dự án Đa Phước thì mới hình thức đối với Chủ tịch Đà Nẵng. 

Nhiều cử tri cũng bức xúc trước việc bán đảo Sơn Trà bị "đào xới" để làm khách sạn. Họ đề nghị các đại biểu Quốc hội thông tin thêm những vấn đề còn chưa rõ ở đây.

Bi thu Da Nang noi ve viec ky luat ong Huynh Duc Tho anh 2
Nhiều cử tri chưa bằng lòng với hình thức kỷ luật đối với ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Bí thư Trương Quảng Nghĩa cho biết dù mới về tiếp xúc cử tri Đà Nẵng được hai hôm nhưng đã có nhiều ý kiến thắc mắc về hình thức kỷ luật đối với ông Thơ.

"Chúng ta vừa có kỳ họp HĐND không có Chủ tịch vì trước đó bãi nhiệm đồng chí Nguyễn Xuân Anh. Các đại biểu HĐND thành phố nhất trí 100% đề nghị bầu ông Nguyễn Nho Trung làm Chủ tịch nhưng anh Trung chưa đủ điều kiện. Nói để thấy mỗi một vị trí lãnh đạo cần thay thế lúc này đều có chuyện cả”, ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng cho biết khi Trung ương phân công ông về, công việc đầu tiên là phải ổn định tình hình chính trị của thành phố. Liên quan đến công tác cán bộ, Trung ương đã và đang làm cẩn thận, minh bạch, công khai và làm từng bước, đúng thẩm quyền trong xử lý.

"Hình thức kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh do Ban Chấp hành Trung ương quyết định, còn ông Huỳnh Đức Thơ sẽ do Chính phủ quyết định. Mới đây Chính phủ đã đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo với ông Thơ. Bước tiếp theo như thế nào tùy theo uy tín và những sai phạm của ông Thơ có phải cách chức hay không, có đủ uy tín để làm nữa hay không", ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng cho hay ưu tiên trước mắt là ổn định để Đà Nẵng tiếp tục phát triển. Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương có việc sai phạm các dự án đất đai, nhà công sản. Bộ Công an đang điều tra, làm rõ 9 dự án và 31 nhà công sản mà chính quyền đã bán cho các tập thể, cá nhân.

Theo ông Nghĩa, những vấn đề liên quan đến bán đảo Sơn Trà và dự án Đa Phước vừa bắt đầu được thanh tra toàn diện. Khoảng tháng 3/2018 sẽ có kết luận. Quan điểm của lãnh đạo Đà Nẵng sẽ công khai minh bạch kết luận thanh tra để cử tri biết và giám sát, ai sai sẽ bị xử lý nghiêm, không có "vùng cấm".

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Khi quyết toán BOT, dự án của ai sẽ lộ hết

“Khi làm quyết toán sẽ rõ việc chi tiêu ra sao, quan hệ như thế nào, dự án của ai, của anh hay của em, nó sẽ lộ hết ra”, ông Trương Quang Nghĩa nói.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm