Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Đà Nẵng: 'Đừng lấy sự yêu, ghét để đối xử với doanh nghiệp'

Ông Nguyễn Xuân Anh nói rằng, nếu không có doanh nghiệp thì Đà Nẵng không phát triển như ngày hôm nay. Do đó, lãnh đạo phải đối xử công bằng, cởi mở với doanh nghiệp.

Chiều 12/5, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp năm 2017. Hơn 400 lãnh đạo đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội tham gia buổi đối thoại này.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết đây là cơ hội quý báu để chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, từ đó sẽ tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Lanh dao Da Nang doi thoai voi doanh nghiep anh 1
Ông Xuân Anh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Với tinh thần thẳng thắn, ông Nguyễn Quang Hoàng, Tổng giám đốc Công ty Foster kiến nghị về các vấn đề liên quan bảo hiểm và cách xử lý của Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng.

Theo phản ánh, công ty này có 6.000 lao động.Do bị vướng mắc trong việc giải quyết chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, y tế cho người lao động nên vừa qua công ty nhiều lần gửi công văn đến (BHXH).

Do không nhận được trả lời thỏa đáng nên công ty gửi văn bản đến UBND TTP Đà Nẵng. Thành phố chuyển đơn kiến nghị về BHXH nhưng đến nay hơn 2 tháng chưa có công văn phản hồi.

"Việc đơn giản vậy nhưng đường đi của công văn mất hơn 60 ngày khiến đơn vị không thể giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động", vị giám đốc này bức xúc.

Đại diện Bảo hiểm xã hội trả lời, đơn vị đã gửi giấy mời đại diện doanh nghiệp đến BHXH thành phố để giải quyết các vướng mắc nhưng ngày 3/4, BHXH nhận được văn bản của công ty trả lời "không thể sắp xếp tham dự cuộc họp".

Nghe đại diện doanh nghiệp "tố", ông Xuân Anh gay gắt nói: "Các thủ tục hành chính của mình còn quá nhiêu khê làm khổ doanh nghiệp. Nhận được kiến nghị, nếu giải quyết được hay không thì phải trả lời cho doanh nghiệp chứ đừng có để họ chờ".

Ông Phạm Đức Bình, Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Đà Nẵng, cũng phản ánh cách làm việc của một số đơn vị công quyền còn cứng nhắc. Thậm chí có những lãnh đạo các đơn vị cố tình  "bám" vào các sai phạm vốn rất nhỏ để làm khó doanh nghiệp. Ông kiến nghị lãnh đạo Đà Nẵng nên có những quy định để lãnh đạo các Sở ngành đối xử công bằng với doanh nghiệp.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh bày tỏ quan điểm của lãnh đạo thành phố là tạo điều kiện hết mức để doanh nghiệp phát triển. Ông nói rằng, vừa qua có một số thông tin đồn thổi theo hướng xấu về sự đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo Đà Nẵng. Những thông tin này đã làm giao động, thậm chí hoang mang đến một số nhà đầu tư.

Liên quan đến các kiến nghị của doanh nghiệp, ông Xuân Anh yêu cầu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành phải thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp.

Lanh dao Da Nang doi thoai voi doanh nghiep anh 2
Bí thư Đà Nẵng đến thăm Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng năm 2016. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Doanh nghiệp bỏ tiền ra đầu tư mà khi gặp lãnh đạo lại bị hành nữa thì họ ức chế lắm. Nhận được kiến nghị, giải quyết được hay không phải trả lời ngay, đừng để doanh nghiệp phải chờ", ông Xuân Anh, yêu cầu.

Bí thư Đà Nẵng cũng chia sẻ là người thì ai cũng có quan điểm yêu - ghét. Tuy nhiên, khi giải quyết công việc, thì lãnh đạo không được để tình cảm lấn áp.

"Yêu - ghét là lẽ thường tình trong cuộc sống. Nhưng các anh đừng lấy sự yêu - ghét để đối xử với doanh nghiệp. Nếu họ sai thì lãnh đạo phải nhắc nhở, còn đúng thì giúp đỡ, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển", ông Xuân Anh nói. 

Kết thúc hội nghị, Bí thư Đà Nẵng mong lãnh đạo các doanh nghiệp thường xuyên nhắn tin, gọi điện tâm sự với lãnh đạo thành phố về những khó khăn mà đơn vị gặp phải để kịp thời tháo gỡ. 

"Các anh chị cứ mạnh dạn kiến nghị đi, chúng tôi sẽ giải quyết. Có những hôm, tôi ngồi cả tiếng để nghe doanh nghiệp phản ánh. Sau đó, trong từng trường hợp cụ thể, lãnh đạo đều giải quyết hết", ông Xuân Anh cho biết.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, năm 2016 thành phố đã tiếp nhận tổng cộng 201 kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, 200 kiến nghị đã được xử lý; một kiến nghị đang được xử lý; 7 kiến nghị thuộc thẩm quyền xử lý của các bộ, ngành Trung ương, sở, ban, ngành thành phố đã tham mưu UBND thành phố có văn bản gửi lên cấp trên. Đến nay đã có một vướng mắc của doanh nghiệp được giải quyết. 

Ông Nguyễn Xuân Anh: Ở Đà Nẵng không có đấu đá nội bộ

“Dù quan điểm cá nhân ở một số vụ việc có khác nhau nhưng lãnh đạo Đà Nẵng luôn giữ được sự đồng thuận, đoàn kết tốt, chứ không phải 'đấu đá' nhau như tin đồn", Bí thư Đà Nẵng nói.

 
Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội

Chia ly va hoi ngo sau dai dich hinh anh

Chia ly và hội ngộ sau đại dịch

0

Với chị Yến, ôm đứa con nhỏ vào lòng sau 42 ngày xa cách là điều hạnh phúc nhất. Nhưng với nhiều người, ngày hội ngộ cũng là ngày buồn khi họ đến nhận tro cốt của người thân.