Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Đà Nẵng: 'Đưa phong bì là thói quen vô cùng nguy hiểm'

"Người Việt Nam làm trực tuyến là cảm thấy không yên tâm bởi vì không bỏ ra được cái phong bì năm bảy đồng bạc. Đây là thói quen vô cùng nguy hiểm", ông Nghĩa nói.

Ngày 2/8, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, có cuộc làm việc với Sở Thông tin Truyền thông về các vấn đề xây dựng Đảng và định hướng phát triển.

Ông Nghĩa đánh giá sự phát triển ngày càng mạnh của công nghệ thông tin, các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook... Bí thư Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo, cán bộ phải tận dụng lợi thế của mạng xã hội để phản biện các luận điệu xuyên tạc.

Nguoi dan dua phong bi cho can bo anh 1
Ông Trương Quảng Nghĩa. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Các sở, ngành phải công khai các thủ tục hành chính, các chủ trương, chính sách của Thành ủy, UBND TP và đơn vị mình lên các trang thông tin điện tử, để người dân và doanh nghiệp biết.

Ông lấy ví dụ Sở Xây dựng phải minh bạch trong việc cấp giấy phép xây dựng, đưa lên mạng để bất cứ ai cũng có thể biết công trình được xây bao nhiêu tầng, thời gian khởi công, thời gian hoàn thành, giải pháp xây dựng… "Những cái này không phải là thông tin bí mật gì cả", ông Nghĩa nói.

Tương tự, ông Nghĩa cho rằng việc Sở Tài nguyên Môi trường không công khai sổ đỏ là không được. "Sổ đỏ chẳng có chuyện gì phải giấu giếm, không sợ lộ tên ông nọ, ông kia. Đây cũng là một cách công khai minh bạch. Ai sợ cái sự minh bạch đó. Mấy ông quan chức hay là mấy nhà buôn?", ông Nghĩa đặt câu hỏi.

Nguoi dan dua phong bi cho can bo anh 2
Bộ phận một cửa ở Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng đang phục vụ người dân. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định những thông tin về quy hoạch, đất đai cũng phải công khai cho doanh nghiệp, người dân biết. "Làm được như vậy Đà Nẵng mới là nơi đáng sống", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Bí thư Nghĩa cũng thừa nhận trong quá trình cải cách, dịch vụ công trực tuyến gặp nhiều khó khăn một phần do tâm lý của người dân. "Người Việt Nam làm trực tuyến là cảm thấy không yên tâm vì không bỏ ra được cái phong bì năm bảy đồng bạc. Họ không yên tâm vì không biết việc của mình có chắc chắn hay không. Đây là thói quen vô cùng nguy hiểm", ông Nghĩa nói

Cán bộ Đà Nẵng 'nhường ghế' cho người trẻ được nhận 200 triệu

Đà Nẵng sẽ hỗ trợ 200 triệu đồng cho những cán bộ lớn tuổi tự nguyện thôi việc, "nhường ghế" cho thế hệ trẻ.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội