Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bí thư Đà Nẵng: Đang thu hồi tài sản của Vũ 'nhôm' do phạm tội mà có

"Vũ nhôm phải hầu tòa 3 lần và mức án cho bị cáo này sẽ rất nghiêm khắc. Cơ quan Trung ương đang tiến hành các bước để thu hồi tài sản liên quan đến Vũ", ông Nghĩa nói.

Sáng 27/11, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng tiếp xúc cử tri để giải đáp những thắc mắc mà người dân quan tâm.

Làm thế nào thu hồi tài sản tham nhũng?

Nhiều cử tri hoan nghênh các cơ quan Trung ương đã quyết tâm trong công tác phòng chống tham nhũng và xử lý các tập thể, cá nhân liên quan. Cử tri Đà Nẵng tin rằng việc Quốc hội nhất trí cao bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước thì công tác phòng chống tham nhũng sẽ quyết liệt hơn.

Bi thu Da Nang noi ve vu Vu nhom anh 1
Ông Trương Quang Nghĩa. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Tuy nhiên, cử tri Đặng Vân (quận Hải Châu) cũng lo lắng vì thời gian qua, có nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan đến sai phạm bị xử lý kỷ luật nhưng Nhà nước chưa thu hồi được tài sản bất minh ở các vụ án tham nhũng. 

Cử tri Nguyễn Quang Nga (quận Thanh Khê) cho rằng nếu không thu hồi được tài sản bất minh thì công tác phòng chống tham nhũng vẫn chưa đến cùng.

"Người tham nhũng sau khi ra tù cũng sẽ được hưởng sung sướng vì anh ta có nhiều tài sản do tham nhũng mà có", ông Nga nói.

Nhiều cử tri cũng yêu cầu đại biểu Quốc hội thông tin cho người dân biết về tiến độ xử lý các vụ án liên quan đến Vũ "nhôm" (Phan Văn Anh Vũ) và Út "trọc" (Đinh Ngọc Hệ).

Mức án cho Vũ "nhôm" sẽ rất cao

Trả lời cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng, cho biết các cơ quan tố tụng đã hoàn thành các thủ tục để đưa Vũ "nhôm" ra xét xử.

Theo đó, Vũ "nhôm" sẽ phải hầu tòa 3 lần vì liên quan đến 3 vụ án khác nhau. Ba tháng trước, TAND Hà Nội đã đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ 9 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Sau phiên tòa phúc thẩm, Vũ được giảm án 1 năm, còn 8 năm tù giam.

Bi thu Da Nang noi ve vu Vu nhom anh 2
Cử tri Đà Nẵng nêu ý kiến với các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Hôm nay, tại TP.HCM, Vũ "nhôm" cùng 25 đồng phạm được đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB). Ông Nghĩa cho biết sắp tới, những sai phạm của Vũ "nhôm" tại Đà Nẵng tiếp tục được TAND đưa ra xét xử công khai. 

"Vũ 'nhôm' sẽ phải hầu tòa ít nhất 3 lần và với những sai phạm nghiêm trọng như các vị đã biết thì mức án dành cho ông ta sẽ rất cao và nghiêm khắc", ông Nghĩa thông tin.

Nhiều cán bộ liên quan đến Vũ "nhôm" sẽ lộ diện

Bí thư Đà Nẵng cho biết từ khi Phan Văn Anh Vũ bị bắt, đã có nhiều cán bộ lãnh đạo có liên quan bị cơ quan điều tra của Bộ Công an khởi tố. Ông Nghĩa nói chỉ riêng Đà Nẵng có đến 2 cựu chủ tịch thành phố và nhiều cán bộ có liên quan đến các sai phạm của Vũ bị khởi tố.

"Mới đây, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và 2 người khác bị cảnh sát bắt tạm giam do sai phạm quản lý đất đai có liên quan đến Vũ", ông Nghĩa nói và cho hay danh sách những cán bộ, lãnh đạo liên quan đến "vòi bạch tuộc" Vũ "nhôm" vẫn còn.

"Những người này đương nhiên sẽ bị cơ quan điều tra triệu tập", ông Nghĩa nhận định.

Liên quan đến việc thu hồi tài sản, vị Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cho biết cuối năm ngoái địa phương đã có văn bản thông báo về việc tạm dừng giao dịch các tài sản bất động sản liên quan đến Vũ "nhôm".

Bi thu Da Nang noi ve vu Vu nhom anh 3
Cảnh sát di lý bị cáo Phan Văn Anh Vũ ra tòa. Ảnh: Lê Quân.

Đầu tháng 11 vừa qua, cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng và các sở: Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Tư pháp phối hợp rà soát hồ sơ pháp lý và tạm dừng giao dịch đối với tài sản sở hữu của các cá nhân liên quan đến vụ án của Vũ “nhôm”.

Theo ông Nghĩa, việc phong tỏa tài sản của các cá nhân để phục vụ cho việc điều tra vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Đà Nẵng.

"Cơ quan Trung ương đang tiến hành các bước để thu hồi tài sản liên quan đến bị cáo này", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Vũ 'nhôm' bị áp giải đến tòa tại TP.HCM 6h50 sáng 27/11, 3 xe đưa các bị cáo tới toà, Phan Văn Anh Vũ bước xuống đầu tiên. Vũ mặc áo xanh tay dài, gương mặt bình thản.
Bi thu Da Nang noi ve vu Vu nhom anh 4

Vũ 'nhôm' - thâu tóm đất công, lũng đoạn ngân hàng thế nào?

Chưa đầy 1 năm từ ngày Vũ "nhôm" bị bắt, hàng chục cá nhân vướng lao lý vì "dính đến Phan Van Anh Vũ". Họ đều là những cựu quan chức, cán bộ giữ chức vụ cao ở Đà Nẵng, TP.HCM.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm