Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị thóa mạ, Obama huỷ cuộc gặp Tổng thống Philippines

Tổng thống Mỹ Obama hủy cuộc gặp dự kiến trong hôm nay với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi bị gọi là “đồ chó đẻ”.

Rất hiếm một tổng thống nói một tổng thống khác nên ăn nói thế nào và càng hiếm hơn chuyện gọi một tổng thống khác là “đồ chó đẻ”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã kịp làm cả hai điều này với tổng thống Mỹ Obama trước khi bay tới Lào để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và thượng đỉnh các nước Đông Á (EAS) từ 6/9.

AP trích lời người phát ngôn hội đồng an ninh quốc gia (NSC) Ned Price sáng sớm nay nói cuộc gặp dự kiến giữa ông Obama với ông Duterte đã bị huỷ.

“Rõ ràng, ông ta là người màu mè,” Tổng thống Obama nói về ông Duterte. “Tôi đã nói phía Mỹ trao đổi thêm với các đồng cấp Philippines xem giờ có phải lúc để có các trao đổi mang tính xây dựng, hữu ích hay không.”

Obama bi goi cho de anh 1
Ông Duterte đã gây hấn với tổng thống Mỹ, một đồng minh thân cận với Philippines, ngay trước khi tới Vientiane, Lào. Ảnh: GMA

Phía Mỹ dự định nêu quan ngại với ông Duterte về chiến dịch tiêu diệt người nghiện ma tuý khiến hơn 2.000 người bị bắn chết ở Philippines. Cộng đồng quốc tế đã có những lo ngại việc giết người không qua các trình tự pháp lý này là vi phạm nhân quyền.

Ông Duterte thì tuyên bố sẽ chỉ lắng nghe người dân của mình. Xử lý mối quan hệ với Duterte đang ngày càng trở thành nỗi đau đầu với Washington kể từ khi Duterte nhậm chức tổng thống cuối tháng 6.

Duterte tuyên bố sẽ không bị ràng buộc vào mối quan hệ với đồng minh Mỹ và nói sẽ cải thiện quan hệ với Bắc Kinh – bước ngoặt lớn với tình hình khu vực sau những căng thẳng giữa Trung Quốc, Philippines ở biển Đông. 

Căng thẳng công khai với Philippines sẽ đặt Obama vào thế khó khi nước này là đồng minh lâu năm ở khu vực. Washington hiện vẫn tuyên bố hợp tác quân sự không bị ảnh hưởng bởi những tuyên bố cứng rắn của Duterte.

Tháng trước, Duterte đã gây căng thẳng giữa hai bên khi gọi đại sứ Mỹ là “đồng tính” và “chó đẻ”. 

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

TT Philippines nói tội phạm ma túy không phải con người

Tổng thống Philippines một lần nữa thể hiện quyết tâm với chiến dịch tiêu diệt tội phạm ma túy quy mô lớn của ông qua phát ngôn rằng kẻ nghiện ma túy không phải là con người.

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới