Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị Taliban truy đuổi, 100 lính Afghanistan chạy qua biên giới

100 binh sĩ được cho là đã vượt biên sang Turkmenistan sau tấn công dồn dập từ phiến quân nổi dậy Taliban. Hiện chưa rõ số phận của các lính Afghanistan này ra sao.

Ít nhất 100 binh sĩ Afghanistan đã bỏ vị trí và vượt biên sang nước láng giềng Turkmenistan để trốn khỏi sự truy đuổi sát nút của phiến quân Taliban, để rồi đối mặt với việc bị trục xuất ngay lập tức, các quan chức Afghanistan cho biết ngày 16/3, theo New York Times.

Đây là vụ tấn công nổi dậy mới nhất trong một loạt vụ tấn công ở quận đang giao tranh ác liệt Bala Murghab, thuộc tỉnh Badghis nằm ở biên giới tây bắc Afghanistan, nơi toàn bộ một đại đội của quân đội Afghanistan đã bị giết hoặc bị bắt ngày 11/3. Đến ngày 16/3, lực lượng trấn giữ cho biết phần lớn quận này đã rơi vào tay Taliban.

Các quan chức Afghanistan đưa ra lời kể khác nhau cho sự kiện ngày 16/3, với một số quan chức nói số binh lính trên sẽ được Turkmenistan trả về một cách an toàn, và số khác nói họ đã bị quân đội Turkmenistan đuổi về một dải đất rộng gần 500 m giữa hàng rào biên giới 2 nước vốn không người ở. Một số khác nói số lính trên đã bị đuổi về và rơi vào tay Taliban vào cuối ngày.

khung bo Taliban o Afghanistan anh 1
Một binh sĩ thuộc quân đội Afghanistan canh gác trong một chiến dịch ở quận Bala Murghab thuộc tỉnh Badghis tháng 3/2017. Ảnh: AFP.

Saleh Mohammad Mubarez, chỉ huy cảnh sát Afghanistan ở quận này, nói 140 binh sĩ từ lực lượng Cảnh sát Biên giới Afghanistan, một đơn vị thuộc quân đội, đã chạy về phía Turkmenistan sau 2 ngày Taliban tấn công liên tục các căn cứ.

“Tình hình rất tệ: quận sắp thất thủ”, ông Mubarez nói với New York Times. “Tiếp viện vẫn chưa đủ. Không quân phải đến giúp và oach tạc”.

Qais Mangal, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan, xác nhận số lính trên đã chạy về phía Turkmenistan nhưng vẫn “ở trên đất Afghanistan”. Jamshid Shahabi, phát ngôn viên của tỉnh trưởng tỉnh Badghis, nói số lính trên đã bỏ chạy theo một phương án an ninh đã được chuẩn bị trước.

Một số khác miêu tả tình thế nguy cấp hơn.

Habibullah, một sĩ quan quân đội tại chiến trường này, nói rằng sau khi hai căn cứ bị tấn công dữ dội, 20 lính đã đầu hàng Taliban và hơn 100 lính đã chạy về biên giới với Turkmenistan. “Chúng tôi mất liên lạc với họ”, Habibullah nói với New York Times.

Farid Akhezi, đại biểu hội đồng tỉnh Badghis, nói 12 chốt biên giới Afghanistan đã bị bỏ, với 50 lính đầu hàng Taliban và 100 binh sĩ khác chạy vào lãnh thổ Turkmenistan. Ông nói quân đội Turkmenistan đã buộc họ quay lại, do vậy họ đầu hàng Taliban cuối ngày 16/3.

khung bo Taliban o Afghanistan anh 2
Phiến quân Taliban ở quận Shindand thuộc tỉnh Herat, miền Trung Afghanistan. Ảnh: AP.

Hầu hết binh sĩ được cho biết thuộc Cảnh sát Biên giới Afghanistan thuộc quân đội. Tuy nhiên, ông Mangal lại cho biết họ thuộc các nhóm phiến quân không chính quy, không phải binh lính.

Cũng tại khu vực quận này, Taliban xóa sạch một đại đội của quân đội quốc gia Afghanistan ngày 11/3, giết chết 16 lính và bắt giữ 40 người. Trong tuần qua, 36 lính trong các lực lượng an ninh của Afghanistan đã được xác nhận tử nạn trong các đợt tấn công của Taliban ở tỉnh Badghis.

Người phát ngôn Taliban, Qari Yousuf Ahmadi, nói phiến quân nổi dậy đã giành được khu vực Morichaq thuộc khu vực quận này. “Hơn 30 lính đã đầu hàng Taliban”, Ahmadi nói. “Số lính còn lại cố gắng vượt biên, nhưng lực lượng biên phòng Turkmenistan không cho phép”.

Ông trùm Taliban ở sát căn cứ quân sự Mỹ, qua mặt tình báo nhiều năm

Một cuốn sách mới được công bố cho thấy sự thất bại của tình báo Mỹ trong việc xác định nơi trú ẩn của thủ lĩnh Taliban Mullah Omar mặc dù tên này sống ngay cạnh căn cứ quân sự Mỹ.

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD tìm bắt con trai bin Laden

Đây là số tiền mà chính phủ Mỹ sẽ trao cho bất cứ ai có thông tin để tìm ra Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden, người được coi là "thái tử thánh chiến".Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới