Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị tái áp đặt cấm vận, Iran tuyên bố không đối thoại với Mỹ

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng nước này không có kế hoạch đối thoại với Mỹ trong tương lai gần sau khi Washington tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Tehran.

Ngày 11/8, khi được hãng tin Tasnim hỏi liệu có kế hoạch gặp gỡ nào với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hay không, ông Zarif trả lời: "Không. Sẽ không có cuộc gặp nào".

Ngoại trưởng Iran nói cũng không có kế hoạch gặp gỡ quan chức Mỹ bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào tháng tới. Cả Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến đều có mặt tại sự kiện.

"Về đề nghị (đối thoại) gần đây của ông Trump, lập trường chính thức của chúng tôi đã được tổng thống cũng như chúng tôi đưa ra. Người Mỹ không thành thật và việc họ nghiện trừng phạt đã khiến các cuộc đàm phán không thể diễn ra", ông Tarif nói với Tasnim.

Theo AFP, đây là lời từ chối đối thoại dứt khoát nhất của Iran cho đến nay, sau nhiều đồn đoán rằng sức ép về kinh tế sẽ buộc các lãnh đạo của nước này phải quay lại bàn đàm phán với Washington.

iran se khong gap my anh 1
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AP.

Mỹ tái áp đặt các biện pháp cấm vận với Iran hôm 7/8, sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và các nước trong nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Ông Zarif nhiều lần gặp ngoại trưởng Mỹ khi đó là John Kerry trong quá trình đàm phán và triển khai thỏa thuận.

Tổng thống Rouhani tuần trước nói Iran "luôn hoan nghênh đàm phán" nhưng Washington trước tiên phải cho thấy họ có thể tin được.

"Nếu bạn là kẻ địch và bạn đâm người khác bằng dao rồi bạn nói bạn muốn đối thoại, thì điều đầu tiên bạn phải làm là vứt con dao kia đi", ông nói.

Bất mãn vì kinh tế, biểu tình biến thành bạo lực ở Iran Tính đến sáng 1/1, ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Iran 5 ngày qua, xuất phát từ nguyên nhân ban đầu là sự bất mãn vì tình hình kinh tế đất nước.

Trump tái trừng phạt Iran: Thùng thuốc súng Trung Đông có bùng nổ?

Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Trump tuyên bố tái áp đặt trừng phạt với quốc gia này nhưng nhiều chuyên gia nghi ngờ việc Mỹ đạt được mục tiêu tại khu vực.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ sẽ tái lập cấm vận lên Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ thực thi và duy trì lệnh trừng phạt đối với Iran cho đến khi chính quyền Iran thay đổi đường lối.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm