Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị tắc nguồn cung, gần 90% cây xăng ở Washington ngưng bán

Nhiều cây xăng ở thủ đô Washington, Mỹ phải ngưng bán trong bối cảnh công ty vận hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước cố gắng khôi phục hoạt động sau vụ bị tấn công mạng.

Số trạm xăng dầu ở Washington ngưng bán hôm 14/5 tăng lên 88%, so với tỷ lệ 79% của một ngày trước đó, theo Reuters. "Sẽ mất khoảng một tuần (để tình hình trở lại bình thường)", ông Patrick De Haan, đại diện của Gas Buddy - công ty theo dõi nguồn cung nhiên liệu, cho biết.

My thieu nhien lieu anh 1

Các trạm xăng ở vùng Đông Bắc đã phải ngừng hoạt động vì thiếu nhiên liệu. Ảnh: Reuters.

Nhiều trạm xăng dầu trên khắp vùng đông nam nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng hết nhiên liệu. Tâm lý hoang mang xuất hiện trong một bộ phận dân chúng do không thể mua được xăng dầu.

Công ty Gas Buddy ước tính khoảng 14.144 trạm xăng cạn nguồn cung. Dù một số bang đã có những cải thiện, tình trạng thiếu hụt vẫn diễn ra. Khoảng 65% trạm xăng ở North Carolina không còn để bán. Trong khi đó, các bang như Virginia, South Carolina và Georgia có 50% cây xăng cạn.

Trong bối cảnh các hạn chế đi lại trong đại dịch được nới lỏng, giá nhiên liệu đang ở mức cao nhất trong nhiều năm. Hiệp hội Ôtô Mỹ cho biết giá xăng trung bình tăng lên gần 3,04 USD - mức đắt nhất kể từ tháng 10/2014.

Người phát ngôn Colonial Pipeline cho biết công ty vẫn chưa xác định vụ tấn công ban đầu diễn ra như thế nào. Thay vào đó, công ty tập trung xử lý hệ thống, khôi phục dữ liệu và mở lại đường ống dẫn.

Colonial cũng không tiết lộ số tiền các tin tặc yêu cầu chi trả hay hướng giải quyết của công ty. Hãng tin Bloomberg nói công ty này đã trả gần 5 triệu USD cho các tin tặc.

Hôm 14/5, các nghị sĩ Mỹ giới thiệu dự luật hỗ trợ Bộ An ninh Nội địa để bảo đảm mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu an toàn trước các cuộc tấn công mạng.

Còn Tổng thống Joe Biden cho biết nguồn cung nhiên liệu sẽ trở lại bình thường vào cuối tuần này.

Để tăng tốc độ cung cấp nhiên liệu, bốn tiểu bang và cơ quan quản lý liên bang cũng nới lỏng hạn chế đối với tài xế xe tải chở nhiên liệu.

Trong 6 ngày qua, Colonial Pipeline - nhà vận hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu tại Mỹ - tạm thời "đóng cửa" toàn bộ hệ thống sau vụ tấn công mạng hôm 9/5.

Công ty Mỹ trả gần 5 triệu USD sau khi bị tấn công mạng

Colonial Pipeline, công ty điều hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, phải trả gần 5 triệu USD sau khi bị tin tặc tấn công mạng.

Chính phủ Mỹ vào cuộc vụ công ty nhiên liệu bị tấn công mạng

Chính phủ Mỹ đang giúp Colonial Pipeline, công ty vận hành đường ống dẫn nhiên liệu tinh luyện lớn nhất nước, khôi phục hoạt động sau vụ tấn công mạng hồi cuối tuần qua.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới