Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị sa thải sau khi đứng nhìn vụ hành hung phụ nữ gốc Á ở New York

Ngày 6/4, một công ty quản lý tòa nhà ở New York đã sa thải hai nhân viên gác cửa vì không giúp người phụ nữ gốc Á bị tấn công ngoài vỉa hè, theo AP.

Trong đoạn video giám sát ngày 29/3, bà Vilma Kari (65 tuổi) đã bị người lạ tiếp cận và đánh đập dã man ở gần Quảng trường Thời đại. Những người gác cửa chỉ đứng im và không hề can thiệp đến khi kẻ tấn công bỏ đi.

Công ty quản lý của tòa nhà The Brodsky Organization đã ra quyết định sa thải những nhân viên gác cửa này sau khi tạm đình chỉ để điều tra.

Hai nhân viên đã quan sát người phụ nữ liên tục bị đá và đạp mạnh. Thậm chí, một người còn đóng cửa tòa nhà khi bà Kari nằm dài trên mặt đất. Một chiếc xe cảnh sát đã đến khoảng một phút sau, khi những người gác cửa đi ra ngoài.

Theo công đoàn 32BJ SEIU 32BJ, tổ chức bảo vệ quyền lợi các nhân viên, hai nhân viên này đang muốn khiếu nại về quá trình chấm dứt hợp đồng lao động của họ, việc này sẽ có thể mất nhiều thời gian.

nguoi my goc a bi tan cong anh 1

Các nhân viên chứng kiến nạn nhân gốc Á bị hành hung trên vỉa hè. Ảnh cắt ra từ video trên South China Morning Post.

Ông Kyle Bragg, Chủ tịch 32BJ SEIU, cho biết: “Chúng tôi tin rằng phải loại bỏ tận gốc chủ nghĩa phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống dưới mọi hình thức. Tất cả nhân viên công đoàn, đặc biệt là người da màu vốn bị đối xử bất công, đều có quyền được hưởng các quy trình công bằng đã được nêu trong hợp đồng của họ".

Những nhân viên gác cửa nghĩ rằng kẻ tấn công có một con dao nên đã đợi cho đến khi anh ta rời đi mới xem xét bà Kari và báo động cho cảnh sát, công đoàn cho biết trước đó.

Bà Kari là một người di cư từ Philippines nhiều năm về trước. Bà bị tấn công khi đang đi bộ đến nhà thờ. Mức độ thương tật được xác định tương đối nghiêm trọng khi bà bị gãy xương chậu và phải nằm viện một ngày.

Người bị tình nghi là Brandon Elliot, một thanh niên 38 tuổi đã bị kết tội giết mẹ của mình gần hai mươi năm trước. Phiên tòa sẽ được tổ chức vào ngày 21/4. Các luật sư của người này đã kêu gọi công chúng "bảo lưu cáo buộc cho đến khi tất cả được trình bày trước tòa".

Cô Elizabeth Kari, con gái của bà Kari, cho biết mẹ cô muốn bày tỏ lòng biết ơn của bà đối với sự quan tâm của mọi người dành cho bà và gia đình.

Cuộc tấn công này là một trong những vụ việc mới nhất về làn sóng ngày càng gia tăng những vụ tấn công nhằm vào người gốc Á trên toàn nước Mỹ. Dư luận đã phẫn nộ khi nhiều người qua đường thờ ơ với nạn nhân.

Dù vậy, cô Elizabeth Kari nói rằng một người bên kia đường - không xuất hiện trên đoạn video - đã giúp đỡ mẹ cô bằng cách la hét để đánh lạc hướng người tấn công. Sau khi hành hung bà Kari, nghi phạm băng qua đường để tiến về phía người đó, người đến nay vẫn chưa tiết lộ danh tính.

Người New York biểu tình ngoài phiên tòa xử vụ tấn công cụ bà gốc Á

Người gốc Á tại Mỹ và các nhà hoạt động tập trung bên ngoài một tòa án ở thành phố New York, nơi nghi phạm hành hung một cụ bà 65 tuổi di cư từ Philippines bị xét xử.

Người hùng giấu mặt cứu nạn nhân gốc Á ở Mỹ

Con gái của nạn nhân nói rằng đã có một người đàn ông lạ mặt can thiệp để giúp đỡ mẹ cô trong khi một số nhân chứng khác có thái độ thờ ơ.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới