Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí quyết săn học bổng cho những bạn trẻ 'không xuất chúng'

Con đường chinh phục học bổng không trải hoa hồng, nhưng là hành trình thú vị dành cho bất cứ ai đủ tự tin và dám mơ ước.

Có bao giờ bạn cảm thấy hai từ “học bổng” trở nên quá xa vời với bản thân? Có bao giờ bạn thấy ai đó xuất hiện trên báo hay bạn bè xung quanh nhận được một học bổng giá trị, và thầm nghĩ “người ta giỏi với xuất sắc nên mới có được học bổng, chứ mình thì làm sao được?”.

Có bao giờ bạn đọc lướt qua một mẩu tin về học bổng và bất chợt nghĩ “hay là thử nộp đơn đi”, nhưng rồi lại sợ “chắc là không đến lượt mình đâu”?

BUV anh 1
Đừng để những lo lắng và sự sợ hãi khiến cho ước mơ học bổng của bạn không bao giờ thành hiện thực.

Thực tế, hiện nay có rất nhiều học bổng giá trị cùng các chương trình giao lưu văn hóa ngày một mở rộng, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm rất nhiều cơ hội phù hợp để biến ước mơ tưởng như xa vời trở thành hiện thực.

Đừng chỉ vì một lần không dám hay một lần thất bại mà bỏ qua nhiều cơ hội khác vẫn đang chờ đón bạn. Nếu cánh cửa này đóng lại, sẽ có những cánh cửa khác mở ra. Hãy coi đó như là một lần thử sức, một lần chinh phục hoặc một bài học, vì biết đâu sau khi nỗ lực cố gắng, những gì bạn nhận lại được còn lớn hơn rất nhiều những điều bạn mong đợi.

Bên cạnh việc chứng tỏ cho giám khảo thấy rằng bạn là một người độc lập và tự tin, sự chân thành cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thuyết phục được hội đồng giám khảo.

Dù kinh nghiệm và khả năng không quá xuất sắc, hãy chân thành cho giám khảo biết “số vốn” mà bạn đang có trong tay. Đó có thể là điểm GPA, là các công việc bạn từng làm, hoạt động trong trường hay xã hội mà bạn từng tham gia… Dù là những việc nhỏ nhất, nhưng bạn phải thể hiện được ý nghĩa riêng trong mọi công việc bạn làm và phấn đấu.

Bạn có thể chỉ là một tình nguyên viên của một chương trình tình nguyện nhỏ, một thành viên trong câu lạc bộ mà bạn đam mê, hay một thực tập sinh bình thường tại một công ty, nhưng hãy cứ tự tin ghi những điều đó và làm nổi bật nó trong hồ sơ. Những điều này sẽ khiến bộ hồ sơ của bạn dù không quá xuất sắc, vẫn mang đến nhiều ý nghĩa và sự ấn tượng cho ban giám khảo.

Với nguồn thông tin tìm kiếm phong phú như hiện nay, bạn có thể sẽ rất hoang mang không biết đâu sẽ là học bổng phù hợp với mình. Bởi vậy, trước hết bạn cần có phương hướng và hiểu rõ “mình là ai, mình muốn gì và mình có những gì?”. Điều này không chỉ giúp bạn lựa chọn được học bổng phù hợp, mà còn là động lực vượt qua những khó khăn trong hành trình săn học bổng.

Nếu hiểu rõ khả năng của bản thân không đủ tiêu chuẩn cho những học bổng toàn phần, hãy chọn các học bổng bán phần 75%, 50%, 25%, học bổng giao lưu văn hóa, học bổng của các trường đại học quốc tế tại Việt Nam…

Bên cạnh đó, hãy luôn chủ động tìm tòi, học hỏi từ những người đi trước, những tiền bối đã có kinh nghiệm săn học bổng. Họ sẽ luôn là những nguồn thông tin sống và thực tế nhất, giúp bạn có được những tip viết personal statement, hay cách phỏng vấn với ban giám khảo làm thế nào cho tốt nhất.

Sau cùng, hãy luôn chủ động trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để làm giàu cho số vốn trong bộ hồ sơ của bạn. Dù thành tích của bạn không quá xuất sắc, giám khảo chắc chắn sẽ đánh giá thái độ học tập, sự nghiêm túc và cầu tiến của các bạn để đạt được giấc mơ học bổng của chính mình.

BUV anh 2
Nếu không thể nhắm đến những học bổng toàn phần, hãy chọn các học bổng bán phần 75%, 50%, 25%, học bổng giao lưu văn hóa, học bổng của các trường đại học quốc tế tại Việt Nam…

Với mục tiêu là cầu nối giáo dục giữa Anh Quốc và Việt Nam, mong muốn đưa các bạn học sinh và sinh viên Việt Nam được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến thông qua cơ hội học bổng, Đại học Anh Quốc Việt Nam - British University Vietnam (BUV) sẽ tổ chức buổi tọa đàm “Hành trang săn học bổng” vào ngày 5/5 tại khuôn viên trường BUV, nằm trong khu đô thị Ecopark Hưng Yên.

Sự kiện có sự góp mặt của diễn giả Trần Việt Anh (được biết đến với bút danh Hoài Sa) là tác giả của cuốn sách “Bốn mùa chân bước - Nghìn dặm nước Anh”, đồng thời là cựu quán quân học bổng toàn phần chính phủ Anh Chevening. Tham gia buổi tọa đàm còn có bạn Trần Phương Thảo Ngọc và Nguyễn Bảo Linh - hai quán quân học bổng toàn phần Hoàng tử Anh Andrew tại BUV năm 2018 và 2016.

Các khách mời sẽ chia sẻ, đưa ra những lời khuyên, trả lời các câu hỏi cũng như tư vấn tại chỗ cách hình thành và xây dựng một bộ hồ sơ xin học bổng tốt nhất dành cho bạn trẻ đang có ước mơ tìm kiếm học bổng.

Sự kiện cũng sẽ giới thiệu cơ hội trở thành một trong 4 quán quân học bổng toàn phần Hoàng tử Anh Andrew trị giá 700 triệu đồng của trường đại học Anh Quốc Việt Nam, với hạn nộp hồ sơ vào ngày 25/5. Đây sẽ là học bổng dành riêng cho các bạn học sinh THPT với mơ ước tiếp cận môi trường giáo dục chuẩn Anh quốc và trải nghiệm đời sống sinh viên quốc tế ngay tại Việt Nam.

Sự kiện “Hành trang săn học bổng tại Đại học Anh Quốc Việt Nam - British University Vietnam (BUV)” tại khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên, từ 9h đến 11h30, ngày 5/5. Chương trình sẽ được livestream trực tiếp trên fanpage của BUV. Độc giả gọi số hotline 0966629909 để biết thêm chi tiết.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục