Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bí quyết 'Ngủ ít vẫn khỏe'

Để có thể ngủ ngay lập tức, giải pháp tốt nhất là hãy bộc bạch tất cả cáu giận và căng thẳng của trái tim trước khi chui vào chăn.

Ngủ ít vẫn khỏe (tác giả Satoru Tsubora) giúp độc giả có những giấc ngủ ngắn chất lượng, giữ được sức khỏe tốt, tràn đầy năng lượng. Được sự đồng ý của Thái Hà Books, Zing trích đăng một phần cuốn sách.

Những buồn bực, lo lắng và cáu giận, hãy đặt chúng trên bàn rồi mới đi ngủ

Cho dù đã hết giờ làm việc nhưng lại kiểm tra thư điện tử của công ty trên đường di chuyển về nhà hoặc thực hiện việc đó ngay tại căn nhà của mình, hay liên lạc với ai đó trên mạng xã hội trong suốt bốn mươi tám giờ.

Một thế giới hiện đại như thế, có thể nói đó là một môi trường khiến con người dễ trở nên căng thẳng và bị lo lắng bủa vây ngay trước khi đi ngủ.

Chính vì vậy, phải chăng đó là nguyên nhân khiến cho nhiều người mãi chẳng thể chìm vào giấc ngủ? Do họ chẳng thể loại bỏ đi những cáu giận và căng thẳng mà bản thân phải chịu đựng, rồi cứ như vậy bước lên giường?

Để có thể ngủ ngay lập tức, giải pháp tốt nhất là hãy bộc bạch tất cả cáu giận và căng thẳng của trái tim trước khi chui vào chăn.

Tuy nhiên, cho dù bạn có tự nhủ rằng “Hãy quên đi”, “Đừng nghĩ đến nó”, hẳn là mọi việc không thể diễn ra đúng như ý bạn muốn.

Khi đó, một thứ có thể phát huy tác dụng, đó là “cuốn sổ tay cáu giận”.

Ngu it van khoe anh 1

Những suy nghĩ tiêu cực, cảm xúc cáu giận sẽ không có lợi cho giấc ngủ và cả sức khỏe của chúng ta. Ảnh minh họa: Lully Sleep.

Không cần phải chuẩn bị thứ gì đó đặc biệt cả. Thứ bạn cần chỉ là cuốn sổ A4. Hãy viết vào cuốn sổ này tất cả thứ khiến bạn chán ghét đã gặp phải trong ngày hôm nay, hay là những việc khó chịu mà bạn chẳng thể gạt chúng ra khỏi tâm trí.

"Nhận phải lời phàn nàn vô lý từ phía đối tác, chẳng thể phản bác, chấp nhận bị nhục mạ. Buồn chán".

"Anh A mà mình thích hình như đã có người yêu rồi. Anh ấy đã đeo nhẫn, mình cứ mãi để ý vì chuyện đó thôi".

"Cứ nghĩ đến việc chăm sóc bố mẹ là thấy khó khăn. Liệu rằng có thể tiếp tục công việc giống như bây giờ hay không?".

Chẳng hạn bạn rơi vào một trong những trường hợp trên đây. Hãy ghi vào cuốn sổ, có thể là việc tiêu cực, cũng có thể chỉ là một việc cỏn con, đều không có vấn đề gì cả.

Vì đó là cuốn sổ mà ngoài bạn ra không ai có thể đọc được nội dung viết bên trong, vậy nên bạn có thể viết hết những điều mà mình nghĩ, viết những gì bản thân muốn giãi bày.

Sau khi đã viết xong, gấp cuốn sổ lại, cất vào trong ngăn kéo. Khi đó, hãy nói ra thành lời thật rõ ràng từ ngữ thể hiện sự chấm dứt và kết thúc một ngày trong trọn vẹn:

“Được rồi, ngày hôm nay kết thúc ở đây”.

Nhờ cách làm như vậy, chắc chắn tâm trạng của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn.

Con người, vốn khó lòng nhận thức, cũng như không thể lý giải những thứ tồn tại trong đầu nếu không thể hiện chúng ra bên ngoài.

Ngu it van khoe anh 2
Ngủ ít vẫn khỏe sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích cho độc giả. Ảnh: Tiki.

Chính vì thế, việc viết những điều khó chịu, cáu giận tồn tại trong tâm trí, hành động này chính là “Output” - xuất thông tin. Và khi cất cuốn sổ vào trong ngăn kéo, nếu bạn nói ra thành lời câu nói:

“Được rồi, ngày hôm nay kết thúc ở đây”.

Cũng tức là bạn đang xuất thông tin.

Nhờ vào hai loại xuất thông tin như vậy, tức khiến bản thân nói và nghe câu “Bây giờ chỉ có đi ngủ thôi”, chắc chắn sẽ có hiệu quả trong việc giúp bạn giải tỏa những căng thẳng và buồn bực trong tâm trí.

Sau khi tất cả đã kết thúc, ngay lập tức chui vào chăn. Ngày hôm nay đến đây là kết thúc. Chuyện của ngày mai, để ngày mai nghĩ cũng được.

Cuốn sổ tay phải được viết liên tục! Nghiêm cấm sử dụng thiết bị kỹ thuật số

Để tạo nên “Cuốn sổ tay cáu giận”, có một yếu tố quan trọng đó là tuyệt đối phải “viết ra giấy”.

Sử dụng chức năng ghi chép của điện thoại thông minh hay máy tính đều không được chấp nhận. Bởi vì ánh sáng xanh phát ra từ màn hình của điện thoại thông minh hay máy tính có tác dụng kích thích não bộ, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Nhất định, hãy viết ra giấy nhé.

Những bộ truyện tranh được Adachi Mitsuru sáng tác trong thế kỷ 21

Adachi Mitsuru không còn xa lạ đối với những người hâm mộ manga. Các tác phẩm của ông luôn tạo được sức hút lớn, dù được xây dựng nhẹ nhàng, tinh tế.

Trích sách "Ngủ ít vẫn khỏe"

Bạn có thể quan tâm