Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí quyết học tiếng Anh của chủ nhân học bổng A-Star & ASEAN

Hoàn thiện những kỹ năng cơ bản, ham học hỏi từ sách báo, cầu tiến và tìm lớp học phù hợp chính là những yếu tố giúp nâng cao khả năng ngoại ngữ cho bạn trẻ.

Phạm Hoàng Phương, cựu học viên tại tổ chức giáo dục Language Link, đang theo học tại Singapore bằng học bổng toàn phần A-Star & Asean 2014 trị giá 1 tỷ đồng, là bạn trẻ có vốn tiếng Anh đáng nể.

Qua 6 bí quyết học ngoại ngữ dưới đây mà Hoàng Phương chia sẻ, bạn trẻ sẽ rút ra những phương pháp học tập hữu ích cho riêng mình.

Phạm Hoàng Phương (16 tuổi, cựu học sinh Language Link, học bổng toàn phần A-Star & Asean 2014 của chính phủ Singapore)
Phạm Hoàng Phương (16 tuổi, cựu học sinh Language Link, học bổng toàn phần A-Star & Asean 2014 của chính phủ Singapore).

Hoàn thiện nhiều kỹ năng

Hoàng Phương nhìn thấy một thực tế ở Việt Nam, học sinh hay được học tiếng Anh theo kiểu lò luyện nếu có ý định thi chuyên chọn. Bởi vì đề thi chuyên thường được lấy trong sách ngữ pháp nên cứ luyện kỹ là trúng. Ngược lại, rất nhiều học sinh giao tiếp tiếng Anh rất tốt nhưng thi chuyên lại kém do không quan tâm đến ngữ pháp.

Điều này cũng khiến bản thân Phương vấp phải một số khó khăn khi sang học tại Singapore. Bởi khi đó, dù trình độ ngữ pháp của Phương ở Việt Nam rất tốt, Phương vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi phải giao tiếp với mọi người, cũng như đuối trong các kỹ năng học thuật căn bản như phản biện, thuyết trình, ghi chép… 

Từ kinh nghiệm bản thân, Phương thấy nhất thiết phải học đều các kỹ năng tiếng Anh cho dù bạn định thi chuyên hay không.

Học từ sách, báo

Không gì giúp bạn nâng cao vốn từ tiếng Anh và kiến thức xã hội tốt hơn sách báo và các phương tiện truyền thông khác. Phương thường bổ sung kiến thức ngoại ngữ qua đọc báo chí (BBC, CNN, The New York Times, Broader Perspective, The Onion, Business Insider, the Bloom Berg, The Guardian, The Observer...), nghe đài CNN, BBC, The Daily News, đọc tiểu thuyết bằng tiếng Anh của George Orwell hay Paulo Coelho.

Tìm lớp học và cách học phù hợp

Việc tìm được một lớp học tốt, phù hợp với nhu cầu sẽ giúp ích rất nhiều cho những học sinh có nhu cầu thi chuyên. Mô hình lớp luyện thi lý tưởng là sĩ số học sinh ít, giáo viên có điều kiện sâu sát từng học sinh, học sinh vừa được củng cố ngữ pháp, tích lũy kỹ năng luyện đề, vừa được học nghe, nói, viết với giáo viên bản ngữ.

Tuy nhiên, bạn không thể dựa dẫm hoàn toàn vào những gì được giáo viên truyền đạt, điều quan trọng hơn là phải tự mình tìm ra cách học phù hợp cho bản thân và điều kiện của mình.

Chăm chỉ luyện tập

Để đi thi thành công bất cứ môn gì, bạn đều phải chăm chỉ. Tiếng Anh lại càng cần điều đó. Bây giờ việc tìm kiếm đề các năm để luyện rất đơn giản. Bạn cũng có thể lên các trang web như Blog chuyên Anh hoặc Violet để lấy rất nhiều tài liệu phục vụ hiệu quả cho việc rèn luyện kỹ năng làm đề tiếng Anh (test skill).

Cần cù bù thông minh

Phương quan niệm trong việc học tiếng Anh, thông minh không bằng cần cù. Bạn cần liên tục bổ sung vốn từ vựng của mình. Academic collocations và academic word list là hệ thống từ vựng học thuật để thi IELTS rất bổ ích cho mọi người học tiếng Anh.

Tự tìm cơ hội thực hành

Bạn nhớ được nhiều từ, nắm được nhiều cấu trúc ngữ pháp nhưng nếu không thường xuyên thực hành chúng, bạn sẽ không biết áp dụng chúng ra sao trong thực tế.

Hãy tự tạo ra cho mình cơ hội thực hành tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn, Phương và bạn thân đang lập một câu lạc bộ viết bản tin tiếng Anh, từ các sự kiện, tin tức thời sự, các vấn đề kinh tế chính trị, đến review phim, sách, thậm chí chỉ là viết cảm xúc của mình. Thực hành nhiều sẽ giúp bạn giỏi lên nhanh chóng.

Khi đăng ký khóa học tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS trong thời gian từ 15/9 đến 31/10, học viên sẽ được giảm ngay 10% học phí cho mọi trình độ.

Đăng ký ngay tại đây.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục Tư vấn