Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bí quyết học tập của nam sinh đạt giải nhì sinh học thành phố

“Hãy học theo cách riêng” là bí quyết đã giúp Nguyễn Gia Bảo giành giải nhì môn sinh học kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố năm học 2017-2018.

Chia sẻ về thành tích cao tại kỳ thi này, cậu học trò lớp 12/20, Trường Quốc tế Á Châu (Asian School) - cho biết chính tâm lý thoải mái, không bị áp lực điểm số là một trong những lý do giúp em làm tốt bài thi và đạt được thành công. Nguyễn Gia Bảo không lý giải được mình bắt đầu yêu thích Sinh học từ khi nào.

Chỉ nhớ rằng từ khi còn nhỏ, cậu bé Gia Bảo đã có sở thích tìm tòi, khám phá thiên nhiên. Chính môn sinh học là cầu nối để Bảo tìm thấy đáp án cho những thắc mắc về các loài động vật, cây cối xung quanh mình.

Asian School anh 1
Nguyễn Gia Bảo (giữa) trong tiết thực hành sinh học.

Với Gia Bảo, để học tập hiệu quả thì cũng cần phải có niềm đam mê. Niềm đam mê sinh học của Bảo được nuôi dưỡng từ chính những tiết học sôi nổi ở trường. Những giờ học thực hành thú vị tại phòng thí nghiệm mang đến vô vàn kiến thức sinh động, giúp cậu học trò lý giải được những hiện tượng tự nhiên trong đời sống, hiểu được cơ chế hoạt động của các loài động vật...

Tự nhủ, học không bao giờ là đủ, ngoài giờ học trên lớp, Bảo chủ động tìm hiểu thông tin qua sách báo, mạng Internet để làm giàu cho vốn kiến thức của mình.

Bên cạnh thành tích cao ở môn sinh, Gia Bảo còn có chiến lược học tập hiệu quả ở các môn học khác. Bảo cho biết em không “học vẹt” mà tập trung làm bài tập và thực hành thật nhiều để nắm chắc kiến thức. Bài nào không hiểu đều trực tiếp hỏi giáo viên, đối với những bài tập khó thì luôn ghi chép lại.

Trước mỗi đề bài, Bảo tập trung phân tích từng câu chữ để tìm ra cách giải đúng và đầy đủ nhất. Cậu học trò lớp 12/20 chia sẻ: “Em luôn học theo cách riêng của mình, không cố gắng để bắt chước theo bất kỳ ai. Chỉ cần học sao để bản thân dễ nhớ, dễ tiếp thu. Việc học rất quan trọng nhưng cũng nên dành thời gian để giải trí, thư giãn bởi vì khi tinh thần thoải mái thì việc học sẽ dễ dàng hơn”.

Asian School anh 2
 Nguyễn Gia Bảo (đứng thứ 2 từ trái sang) bên bạn bè.

Gia Bảo cũng rất yêu thích những hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là các môn thể thao ở Trường Quốc tế Á Châu. Cậu học trò cho rằng những hoạt động này là vô cùng bổ ích, giúp em và bạn bè thư giãn, tự tin, có thêm kỹ năng sống cần thiết cho bản thân.

Gặt hái được thành tích cao trong năm học cuối cấp là điều không hề dễ dàng. Nhưng cậu học trò lớp 12/20 đã làm được, thậm chí còn làm rất tốt. Kết quả này sẽ là động lực mạnh mẽ để Gia Bảo tự tin chinh phục con đường học tập cao hơn trong thời gian tới- du học ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đức sau khi tốt nghiệp THPT.

Trường Quốc tế Á Châu thuộc Tập đoàn Giáo dục quốc Tế Á Châu (GAIE), gồm các thành viên: Trường Quốc tế Á Châu (Asian School), Viện Nghiên cứu Châu Á (IAS) và ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU), được xem là hệ thống giáo dục tiêu chuẩn quốc tế từ tiểu học, trung học đến đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học lớn nhất Việt Nam.

Thành lập năm 1999, GAIE có 73.838 học sinh - sinh viên - học viên đến từ 26 quốc gia và các vùng lãnh thổ đã và đang theo học tại 13 cơ sở và 6 dự án đang đầu tư xây dựng; 543 giải thành tích thể thao và 548 giải học sinh giỏi cấp quận và TP.

Tập đoàn cũng có 69 công ty Việt Nam và đầu tư nước ngoài bảo trợ chương trình thực tập của SIU; hơn 2.200 giáo viên, nhân viên Việt Nam và nước ngoài có văn bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư đang làm việc. Hiện tập đoàn có 1.995 học sinh, sinh viên du học tại 280 trường ở 18 quốc gia thuộc 4 châu lục.


Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm