Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí quyết giúp sinh viên Hutech tự tin giao tiếp tiếng Nhật từ năm 2

Dù chưa học qua tiếng Nhật ở bậc phổ thông, đến năm thứ hai sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật ĐH Công nghệ TP.HCM đã có thể tự tin giao lưu cùng sinh viên, diễn giả xứ hoa anh đào.

Khả năng tiếng Nhật và sự tự tin, năng động này chính là kết quả đáng khích lệ của quá trình học tập theo định hướng ứng dụng của sinh viên ngôn ngữ Nhật tại ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech).

Vận dụng ngoại ngữ từ năm nhất

Được biết đến với phương châm đào tạo thực tiễn, Hutech chú trọng tính ứng dụng, thiết thực trong chương trình đào tạo của tất cả ngành nghề. Thời lượng học tập được phân bổ hài hòa giữa lý thuyết với thực hành, giúp sinh viên vừa củng cố kiến thức, vừa làm quen với việc vận dụng kiến thức đã học vào tình huống thực tế.

Hutech anh 1
Sinh viên ngôn ngữ Nhật Hutech giao lưu với nghệ nhân Nhật Bản.

Đối với nhóm ngành ngoại ngữ nói chung và ngành ngôn ngữ Nhật nói riêng, cùng với việc trang bị toàn diện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, Hutech còn chú trọng tạo dựng môi trường sử dụng ngoại ngữ.

Ngay từ năm nhất, sinh viên đã ngôn ngữ Nhật có cơ hội tham gia các chương trình giao lưu cùng khách mời người bản xứ như giao lưu với sinh viên các trường đại học Nhật Bản, các nghệ nhân, doanh nhân Nhật... Đây chính là môi trường lý tưởng để sinh viên phát triển tối đa kỹ năng tiếng Nhật trong những tình huống cụ thể.

Nhờ đó, từ năm 2, các bạn đã có thể tự tin đặt câu hỏi giao lưu, trò chuyện, trao đổi văn hóa - chuyên môn, trình bày những ý tưởng của mình trước người bản xứ.

Hutech anh 2
Sinh viên được trang bị kiến thức toàn diện về lịch sử, văn hóa - xã hội Nhật Bản.

Bên cạnh kỹ năng ngôn ngữ, chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật tại Hutech còn được trang bị kiến thức toàn diện về lịch sử, văn hóa - xã hội, kinh tế Nhật Bản cùng kiến thức nghiệp vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, phương pháp giảng dạy tiếng Nhật... Với các môn chuyên ngành như tiếng Nhật thương mại, tiếng Nhật du lịch, tiếng Nhật chính trị - ngoại giao, sinh viên có thể sớm định hướng chuyên ngành phù hợp, giải tỏa nỗi lo “chỉ học tiếng thì không có chuyên môn”.

Học bổng và triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, ngành ngôn ngữ Nhật trở thành cầu nối đưa bạn sinh viên đến với cơ hội học bổng cũng như triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn.

Riêng tại Hutech, các chương trình hợp tác chặt chẽ với các trường đại học, doanh nghiệp Nhật Bản luôn mang đến cho sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật cơ hội nhận học bổng tham quan, học tập ở Nhật cũng như cơ hội thực tập, làm việc trong các doanh nghiệp Nhật.

Hutech anh 3
Đại học Hutech ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các trường đại học và doanh nghiệp Nhật Bản.

Chẳng hạn, hàng năm sinh viên đều có cơ hội khám phá xứ sở hoa anh đào thông qua học bổng tham quan học tập tại ĐH Công nghệ Kanazawa (K.I.T); học bổng trao đổi với ĐH Kobe, học bổng Sakura từ Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) cùng nhiều học bổng từ các doanh nghiệp đối tác.

Ngoài ra, hợp tác chặt chẽ giữa Hutech với Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản đảm bảo cho sinh viên cơ hội thực tập cũng như cơ hội nghề nghiệp tại các doanh nghiệp Nhật tại cả 2 nước.

Hutech anh 4
Sinh viên Hutech nhận học bổng trao đổi học kỳ tại Đại học K.I.T.

Thêm vào đó, với những hoạt động như ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp Nhật Bản được tổ chức thường niên, sinh viên được tiếp cận những công việc hấp dẫn: biên - phiên dịch tiếng Nhật; làm việc trong các tòa soạn, nhà xuất bản; làm thư ký, trợ lý hoặc các vị trí liên quan đến truyền thông, đối ngoại, quan hệ quốc tế trong các doanh nghiệp; trở thành những hướng dẫn du lịch...

Với ưu điểm về năng lực ngôn ngữ, kỹ năng mềm và sự quen thuộc với tác phong làm việc, văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật Hutech đủ bản lĩnh để ứng tuyển và thành công khi tốt nghiệp.

Năm nay Hutech tuyển sinh ngành ngôn ngữ Nhật theo 4 tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D14 (Văn, Sử, Anh), D15 (Văn, Địa, Anh) theo 2 phương thức: xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT; Xét tuyển học bạ lớp 12 với học sinh tốt nghiệp THPT, có tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục