Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí quyết đơn giản giúp 'tinh binh' khỏe mạnh

Các nhà khoa học thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) vừa có một phát hiện mới, những người đàn ông có thói quen đi ngủ trước nửa đêm sẽ có tinh trùng khỏe mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi giấc ngủ của 981 người đàn ông khoẻ mạnh. Họ được chia thành các nhóm với thời gian đi ngủ khác nhau, từ 20-22h, 22h đến nửa đêm và sau nửa đêm. Thời gian dành cho giấc ngủ mỗi ngày cũng được phân thành ba mốc ít hơn 6 giờ, từ 7-8 giờ, hoặc 9 giờ trở lên.

Cùng với đó, các nhà khoa học thường xuyên lấy mẫu tinh dịch để kiểm tra các chỉ số như: số lượng, hình dạng và khả năng “bơi lội” của tinh trùng.

Kết quả cho thấy những người đi ngủ sau nửa đêm có số lượng tinh trùng thấp hơn. Tinh trùng của họ cũng chết sớm hơn so với các nhóm khác.

Với nhóm chỉ được ngủ ít hơn 6 giờ hoặc ngủ nhiều trên 9 giờ một ngày, tình hình thậm chí còn tệ hơn.

tinh trung khoe anh 1
Tinh trùng của những người thường đi ngủ trong khoảng thời gian từ 20-22 giờ hàng ngày sẽ khỏe hơn, điều đó đồng nghĩa với việc tăng cơ hội thụ thai. Ảnh: Shutterstock/VGstockstudio.

Các nhà khoa học cho biết việc đi ngủ muộn và thời gian ngủ không đủ có thể làm gia tăng các kháng thể kháng tinh trùng, đây là một loại protein do hệ miễn dịch tạo ra và có khả năng tiêu diệt tinh trùng khỏe mạnh.

Phát hiện trên được công bố trên tạp chí Medical Science Monitor cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản của nam giới nói riêng.

Theo một nghiên cứu từ năm 2013, các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra rằng nam giới ngủ dưới 6 giờ mỗi ngày sẽ có số lượng tinh trùng ít hơn 25% so với những người ngủ đủ 8 giờ. Việc số lượng tinh trùng bị giảm đi về lâu dài có thể gây teo tinh hoàn.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe