Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí quyết đẩy lùi đến 59% ung thư tử cung

Nếu như chị em phụ nữ có thể làm theo những lời khuyên sau thì có thể đẩy lùi được 59% các trường hợp ung thư nội mạc tử cung.

Tập thể dục thường xuyên. Chúng ta đều biết rằng, chất béo có thể sản xuất kích thích tố gây ung thư. Vậy nên, không có gì lạ khi hoạt động thể chất thường xuyên và duy trì một trọng lượng vừa phải có thể ngăn chặn đến 3 trong mỗi 5 trường hợp ung thư tử cung.

Tập thể dục thường xuyên. Chất béo có thể sản xuất kích thích tố gây ung thư. Vì vậy, hoạt động thể chất thường xuyên và duy trì một trọng lượng vừa phải có thể ngăn chặn đến 3 trong mỗi 5 trường hợp ung thư tử cung.

Giới nghiên cứu ước tính rằng, khoảng 59% các trường hợp ung thư này có thể ngăn chặn nếu phụ nữ vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày để tránh để cơ thể thừa mỡ. Con số được đong trên 29.500 trường hợp ung thư mỗi năm tại Mỹ.

Giới nghiên cứu ước tính rằng, khoảng 59% các trường hợp ung thư này có thể ngăn chặn nếu phụ nữ vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày để tránh để cơ thể thừa mỡ. Con số được tính trên 29.500 trường hợp ung thư mỗi năm tại Mỹ.

Không chỉ thể dục, nghiên cứu còn cho thấy, lựa chọn chế độ dinh dưỡng cũng có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung. Hãy uống 1 tách cà phê mỗi ngày, ung thư sẽ giảm 7%. Do chất chống oxy hóa trong cà phê có thể ngăn chặn thiệt hại DNA, cải thiện độ nhạy insulin và ức chế hấp thu glucose ở ruột, tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ.

Nghiên cứu còn cho thấy, lựa chọn chế độ dinh dưỡng cũng có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung. Hãy uống một tách cà phê mỗi ngày, ung thư sẽ giảm 7%. Do chất chống oxy hóa trong cà phê có thể ngăn chặn thiệt hại DNA, cải thiện độ nhạy insulin và ức chế hấp thu glucose ở ruột, tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ.

Trái lại, ăn nhiều loại thực phẩm có chỉ số glycemic cao (Chỉ số đường huyết trong cơ thể), chẳng hạn như các sản phẩm nhiều đường và hạt đã chế biến, sẽ vô tình tăng nguy cơ ung thư đến 15% cho mỗi 50 đơn vị glycemic. Tuy bạn không thể hạn chế được tất cả đồ ăn có đường, nhưng hãy cân bằng dinh dưỡng bằng một chế độ ăn lành mạnh nhiều rau và hoa quả.

Trái lại, ăn nhiều loại thực phẩm có chỉ số glycemic cao (chỉ số đường huyết trong cơ thể), chẳng hạn như các sản phẩm nhiều đường và hạt đã chế biến, sẽ vô tình tăng nguy cơ ung thư đến 15% cho mỗi 50 đơn vị glycemic. Tuy bạn không thể hạn chế được tất cả đồ ăn có đường, nhưng hãy cân bằng dinh dưỡng bằng một chế độ ăn lành mạnh nhiều rau và hoa quả.

Kiểm tra sức khỏe. Trong khi, ung thư tử cung xảy ra ở khoảng 49.600 phụ nữ mỗi năm, song hầu hết phụ nữ trên lại không qua bài kiểm tra y tế chính xác nào, họ không chú ý nhiều đến sức khỏe của mình, không kiểm tra chuyên sâu vào loại ung thư này. Vì điều này, không nên chờ đau mới khám, chị em nên chủ động thăm khám theo định kỳ để giữ sức khỏe cho mình.

Kiểm tra sức khỏe. Ung thư tử cung xảy ra ở khoảng 49.600 phụ nữ mỗi năm, song hầu hết phụ nữ lại không kiểm tra y tế. Không nên chờ đau mới khám, chị em nên chủ động thăm khám theo định kỳ để giữ sức khỏe cho mình.

Có thể liệu pháp thay thế hooc môn estrogen sau mãn kinh cũng tăng rủi ro ung thư tử cung. Hiện nay đã có kỹ thuật lấy progestin tổng hợp, một hình thức của các hormone progesterone với estrogen - liệu pháp hormone thay thế thực sự làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, sự kết hợp này lại có thể gây ra nguy cơ sức khỏe khác, chẳng hạn như cục máu đông hay ung thư vú.

Có thể liệu pháp thay thế hooc môn estrogen sau mãn kinh cũng tăng rủi ro ung thư tử cung. Hiện nay, kỹ thuật lấy progestin tổng hợp đã được thực hiện. Đây là liệu pháp có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, sự kết hợp này lại có thể gây ra nguy cơ sức khỏe khác, chẳng hạn như cục máu đông hay ung thư vú.

Dùng thuốc tránh thai. Sử dụng thuốc tránh thai ít nhất trong 1 năm có thể làm giảm ung thư tử cung. thuốc tránh thai để làm giảm số lượng mô tử cung tích tụ hàng tháng, làm chậm cũng như ngăn chặn sự di cư và phát triển của các mô tử cung đến các bộ phận khác trong đường sinh sản của bạn.

Dùng thuốc tránh thai. Sử dụng thuốc tránh thai ít nhất trong một năm có thể làm giảm ung thư tử cung. thuốc tránh thai để làm giảm số lượng mô tử cung tích tụ hàng tháng, làm chậm cũng như ngăn chặn sự di cư và phát triển của các mô tử cung đến các bộ phận khác trong đường sinh sản của bạn.

Những phụ nữ dùng thuốc tránh thai, đặt vòng hay những biện pháp ngừa thai khác từ 15 năm trở lên có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung tới gần 50%. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có tác dụng phụ, và chị em cần tham khảo ý kiến bác sỹ khi dùng nó.

Những phụ nữ dùng thuốc tránh thai, đặt vòng hay những biện pháp ngừa thai khác từ 15 năm trở lên có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung tới gần 50%. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có tác dụng phụ, chị em cần tham khảo ý kiến bác sỹ khi dùng.

http://kienthuc.net.vn/tamsoatungthu/bi-quyet-day-lui-den-59-ung-thu-tu-cung-450455.html?p=8

Theo Mi Trần/Báo Kiến Thức

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe