Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí quyết dạy con thành tỷ phú của nhà giáo dục Esther Wojcicki

Esther Wojcicki có 3 con gái, một người là CEO YouTube, một người là CEO công ty công nghệ gene 23andMe, một người là tiến sĩ ngành Nhân chủng học tại Đại học California.

bi quyet day con cua Esther Wojcicki anh 1

1. Tôn trọng con người thật của các con: Bà Esther Wojcicki cho rằng điều đầu tiên cha mẹ cần lưu ý khi dạy con là tôn trọng con người, tính cách và để trẻ phát triển tự nhiên. Ví dụ, 3 con gái của bà Wojcicki có cá tính, cách suy nghĩ riêng. Con gái lớn Susan là người nhạy cảm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Con gái thứ hai Janet là người tò mò và giàu năng lượng. Con gái út Anne rất thông minh và cuốn hút. Những cô gái nhà Wojcicki luôn tự do và được cha mẹ tôn trọng sở thích, ý kiến. Ảnh: 7NEWS.

bi quyet day con cua Esther Wojcicki anh 2

2. Để con chủ động giải quyết vấn đề: Phụ huynh nên để con chủ động xử lý chuyện cá nhân từ sớm để giúp trẻ học được kỹ năng giải quyết vấn đề. Cha mẹ có thể quan sát và đưa ra lời khuyên khi cần thiết. Từ bé, 3 cô gái nhà Wojcicki được mẹ dẫn đến thư viện và tự chọn những cuốn sách yêu thích. Từ đó, đam mê của 3 chị em dần hình thành, Susan đam mê nghệ thuật, Janet thích học Toán và Anne thích giao tiếp xã hội. Ảnh: The Times.

bi quyet day con cua Esther Wojcicki anh 3

3. Tin tưởng con: Bà Esther Wojcicki tin rằng sự tin tưởng là điều cần thiết trong quá trình nuôi dạy con. Khi được cha mẹ đặt niềm tin, trẻ sẽ có thêm động lực, sức mạnh để hoàn thành nhiệm vụ và học cách trưởng thành. Nếu cha mẹ không tin tưởng con, quá trình trưởng thành của trẻ sẽ gặp khó khăn, chúng khó trở thành một người độc lập. Ảnh: Times Union.

bi quyet day con cua Esther Wojcicki anh 4

4. Để con tự lập: Cha mẹ có thể rèn tính tự lập cho con bằng cách để trẻ tự làm những việc trong khả năng như tự mặc quần áo, dọn đồ chơi. Quá trình rèn tính tự lập cho trẻ có thể mất nhiều thời gian, cha mẹ nên giữ bình tĩnh, quan sát và chủ động làm mẫu để trẻ học theo. Từ bé, 3 cô gái nhà Wojcicki được mẹ cho phép tự chọn quần áo, dẫn chó đi dạo và tự trang trí phòng ngủ theo ý thích. Ảnh: Quartz.

bi quyet day con cua Esther Wojcicki anh 5

5. Không ép con: Bà Esther Wojcicki nhận thấy việc ép con là đặc điểm thường thấy ở "cha mẹ trực thăng" và "cha mẹ hổ" - những người thích kiểm soát con cái. Nhà giáo dục khuyên cha mẹ nên tôn trọng cảm xúc của con và khuyến khích con thử những điều mới, thay vì ép chúng làm những điều không thích trong nhiều giờ liền. Điều này giúp trẻ tìm được đam mê và phát triển tính cách theo chiều hướng tích cực. Ảnh: Inc. Magazine.

bi quyet day con cua Esther Wojcicki anh 6

6. Dạy con cách phối hợp: Độc lập là một điều tốt, nhưng trong một số trường hợp, trẻ cần biết cách phối hợp với người khác để xử lý công việc. Ví dụ, cha mẹ có thể cho phép con tham gia các cuộc thảo luận của gia đình, thay vì nắm toàn quyền kiểm soát. "Chúng ta không nên yêu cầu con phải làm điều gì đó, hãy hỏi ý kiến của chúng và cùng nhau tìm giải pháp", bà Wojcicki khuyên. Ảnh: Inc. Magazine.

bi quyet day con cua Esther Wojcicki anh 7

7. Khơi dậy sự tử tế: Con trẻ thường quen với tình yêu thương của cha mẹ và dần có xu hướng cho đó là điều hiển nhiên, không biết cách tôn trọng. Cha mẹ nên cho trẻ hiểu cuộc sống hạnh phúc là khi cho đi và nhận lại sự tử tế. Ví dụ, cha mẹ có thể để trẻ giúp đỡ mình, sau đó dành cho chúng những cái ôm và lời cảm ơn. Qua đó, trẻ sẽ hiểu được điều tuyệt vời nhất chính là giúp đỡ và quan tâm người khác. Ảnh: Inc. Magazine.

Sai lầm của cha mẹ trong việc dạy ngoại ngữ cho con

Quá trình học ngoại ngữ cần được sắp xếp khoa học và hợp lý. Cha mẹ cần lưu ý những điều sau để giúp việc học ngoại ngữ của trẻ hiệu quả hơn.

Minh Thúy

Theo Time

Bạn có thể quan tâm