Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bí quyết chọn nghề, chọn trường chính xác cho sinh viên

Trước nhiều sự lựa chọn, bạn trẻ cần tỉnh táo xác định đâu là ngành học mình yêu thích, cơ hội nghề nghiệp khi ra trường như thế nào để tìm ra trường đại học mình mong muốn gắn bó.

Sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet, mạng xã hội đã tác động không nhỏ đến đời sống cũng như cách tiếp cận thông tin của người học. Một mặt nào đó, bạn trẻ dễ dàng tìm kiếm thông tin ngành học, tuyển sinh chỉ qua một cú nhấp chuột. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến thông tin quá nhiều, nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, gây ra cho phụ huynh học sinh tâm lý hoang mang và cảm thấy bối rối.

Hoang mang giữa ma trận tuyển sinh

Hàng chục kiểu thư chào mời, đủ các thể loại ngành nghề đào tạo được phát tận tay hay thậm chí liên tục xuất hiện qua email đã khiến không ít phụ huynh, học sinh bỗng dưng hoang mang khi rơi vào ma trận thông tin tuyển sinh. Trường hợp chị Nguyễn Thanh Vân (quận Phú Nhuận, TP HCM) có con gái đang học cuối cấp là một ví dụ. Đứng trước quyết định phải chọn lựa một ngành học phù hợp, chị thường khuyến khích con chủ động trong việc tìm kiếm thông tin về ngành yêu thích và trường đại học. Thậm chí các buổi hội thảo, tư vấn tuyển sinh, chị sẵn sàng là trợ lý chu toàn chuyện đưa đón con tham gia. Tuy nhiên, trái với những kỳ vọng ban đầu, càng tham gia mẹ con chị lại càng hoang mang. “Trường A tư vấn một đằng, trường B lại nói một nẻo. Tham gia được vài buổi thấy rối như canh hẹ nên tôi hạn chế tham gia để tránh phân tâm”, chị Vân bộc bạch.

Theo thống kê, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường bị thất nghiệp năm 2012 tăng 103% so với năm 2010, việc chọn sai nghề nhầm trường chiếm một phần không nhỏ dẫn đến hệ quả này. Không chỉ bị cuốn hút trước ánh hào quang của nghề, nhiều bạn trẻ bị lạc lối trước một ma trận thông tin tuyển sinh, lời khuyên một chiều của nhiều chuyên gia, dễ rơi vào “bẫy nghề” hot, ngành thời thượng, hay chọn nghề với một tâm thế đặt cược tương lai bản thân vào niềm tin mờ mịt.

Chọn nghề, chọn trường: Phải hiểu rõ bản thân

Để không lạc lối giữa ma trận tuyển sinh, nhiều bạn trẻ đã biết cách giữ cho mình luôn tỉnh táo, khéo léo chọn lọc các thông tin quý giá, từng lời khuyên hữu ích của các chuyên gia để giúp củng cố thêm cho quyết định của mình. Các chương trình tư vấn tuyển sinh chất lượng và phù hợp sẽ mang lại kết quả tích cực. Vì vậy, phụ huynh và học sinh cần lưu ý tìm hiểu kỹ nội dung chương trình trước khi quyết định tham gia. Tránh việc chạy theo số lượng, tham gia nhiều nhưng thiếu trọng tâm, mất thời gian công sức lại không thật sự hữu ích cho bản thân.

Bên cạnh đó, khi tham gia hãy khéo léo tham vấn chuyên gia các thông tin quan trọng như nhu cầu xã hội về nhân lực của ngành nghề dự định chọn trong khoảng 5-10 năm tới, các yêu cầu của ngành, mức lương bình quân, môi trường đào tạo có chất lượng… từ đó đối chiếu với năng lực, sở thích và kỳ vọng của bản thân để có quyết định đúng đắn.

Để giúp thí sinh có thêm thông tin bổ ích về tuyển sinh, bên cạnh đội ngũ tư vấn tận tâm, nhiệt tình, năm nay, ĐH Văn Hiến triển khai hoạt động tư vấn chọn ngành nghề qua website http://conduongtoichon.vhu.edu.vn/. Đây là kênh thông tin hữu ích cho thí sinh và phụ huynh cập nhật tình hình tuyển sinh ĐH-CĐ và giúp họ tự tin trong các quyết định chọn trường, chọn ngành.

Nhà trường còn được xem như vườn ươm uy tín khi nhận được sự tín nhiệm của nhiều thế hệ phụ huynh, học sinh trong suốt 18 năm qua. Với nhiều thành tựu về chất lượng sau đào tạo, nhiều thế hệ sinh viên của trường đã thành tài và nắm giữ trọng trách trong các tập đoàn trong nước và quốc tế. Không chỉ ưu tiên nâng cao kiến thức chuyên ngành, đảm bảo sinh viên giỏi chuyên môn, ĐH Văn Hiến là một trong những trường tiên phong đào tạo cho sinh viên các kỹ năng mềm về giao tiếp, hoạch định và quản lý thời gian hiệu quả, phương pháp làm việc đội nhóm… để đáp ứng và thích nghi nhanh với môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các doanh nghiệp sau này. Với mô hình giáo dục lấy chất lượng làm cốt lõi, ĐH Văn Hiến đã chứng minh thành công không thiếu ở ĐH ngoài công lập khi hơn 60% sinh viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp với mức lương cao, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

60% sinh viên Văn Hiến có việc làm ngay khi tốt nghiệp.

Năm nay, Đại học Văn Hiến tuyển sinh 2.500 chỉ tiêu ở hai bậc đại học và cao đẳng với các ngành như quản trị kinh doanh, quản trị nhà hàng khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, tâm lý học, Đông phương học, ngôn ngữ Anh, Việt Nam học, xã hội học, kỹ thuật công nghệ, CNTT, ngữ văn, piano và thanh nhạc. Nhà trường xét tuyển theo 2 phương thức: xét học bạ THPT và theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, điểm chuẩn cho bậc đại học là 15 và bậc cao đẳng là 12.

Để khuyến khích sinh viên học tập, ngoài cam kết không tăng học phí suốt khóa học cho tân sinh viên năm nay, nhà trường dành ngân sách 2,5 tỷ đồng học bổng cho sinh viên, gồm các gói học bổng đa dạng như học bổng chắp cánh ước mơ, học bổng khuyến học, học bổng Hoàng Như Mai, học bổng đồng hành…

Tân sinh viên được nhà trường trang bị miễn phí 3 kỹ năng mềm: kỹ năng quản lý cảm xúc và ứng xử trong cuộc sống, kỹ năng khám phá bản thân, kỹ năng xây dựng mục tiêu. Đặc biệt, những phần quà đặc biệt gồm 100 Samsung Galaxy Tab 3 và 300 balô trẻ trung dành cho các thí sinh đầu tiên đăng ký xét tuyển và nhập học vào ĐH Văn Hiến.

Liên hệ tổng đài tư vấn 1800 1568 để biết thêm thông tin.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm