Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị ông Trump cấm, Huawei vẫn sản xuất được điện thoại 5G?

Trước khi lệnh cấm bổ sung của Tổng thống Mỹ Donald Trump có hiệu lực, Huawei đã kịp mua lượng lớn chipset cao cấp, hỗ trợ kết nối 5G từ MediaTek.

Theo Gizchina, Huawei sắp tung ra hàng loạt flagship sử dụng chipset Dimensity của MediaTek. Hợp đồng mua linh kiện này diễn ra âm thầm trước thời điểm Mỹ ban hành lệnh cấm bổ sung với hãng công nghệ Trung Quốc.

Khác với những chip MediaTek thuộc phân khúc tầm trung, giá rẻ hiện có trên thị trường, vốn chịu lép vế trước sản phẩm của Qualcomm, Dimensity là dòng vi xử lý cao cấp, hiệu năng tốt, hỗ trợ kết nối 5G.

Donald Trump cam van Huawei anh 1

Huawei đã mua được kho chipset có 5G từ MediaTek. Ảnh: Gizchina.

Hồi tháng 8, có thông tin cho rằng MediaTek đang sản xuất lượng lớn chipset cho Huawei. Dường như hợp đồng chốt trước ngày 15/9, Huawei đã mua được kho chipset cao cấp từ đối tác.

Thương vụ này phản ánh gián tiếp thông qua kết quả tài chính quý III/2020 của MediaTek. Theo đó, hãng sản xuất vi xử lý đến từ Đài Loan có doanh thu 3,3 tỷ USD, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm rồi. Lợi nhuận ròng đạt 467 triệu USD, tăng 93,7% so với quý III/2019.

Hãng lý giải kết quả này là do tăng doanh số chipset smartphone, lượng sản phẩm có kết nối 5G và một số ngành hàng khác. Như vậy có thể suy đoán hợp đồng với Huawei đã mang lại giá trị lớn cho MediaTek trong quý vừa qua.

Trước đây, MediaTek cũng từng cung cấp linh kiện cho Huawei nhưng chỉ ở phân khúc tầm trung, giá rẻ.

Từ cuối tháng 8, cùng với nhiều nhà cung cấp khác, MediaTek nộp đơn lên Bộ Thương mại Mỹ để xin giấy phép tiếp tục hợp đồng với hãng công nghệ Trung Quốc sau ngày 15/9. Tuy nhiên, theo thông tin rò rỉ gần đây, phía Mỹ chỉ chấp thuận để Huawei mua những dòng chip thế hệ cũ, không có 5G.

Mỹ đưa Huawei vào danh sách cấm vận từ tháng 5/2019 với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, làm gián điệp và vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Tất cả công ty Mỹ muốn hợp tác với tập đoàn Trung Quốc này đều phải được sự chấp thuận của chính quyền.

Đến tháng 9 năm nay, lệnh cấm mở rộng sang các doanh nghiệp nước ngoài có sử dụng công nghệ của Mỹ. Vì vậy, hàng loạt nhà sản xuất linh kiện châu Á như TSMC, Samsung, LG… cũng phải dừng hợp tác với Huawei.

Samsung đắc lợi khi Mỹ và Trung Quốc căng thẳng Huawei chính là mối đe dọa lớn nhất của Samsung trong thị trường điện thoại. Lệnh cấm từ Mỹ đồng nghĩa Huawei không còn là đối thủ đáng gớm trước ông lớn Hàn Quốc - Samsung.

Ông Trump vừa cho Huawei một con đường sống

Trong thời gian gần đây, ông Trump đang có dấu hiệu "nhẹ tay" hơn với Huawei khi cho phép công ty Trung Quốc mua chip trở lại, miễn đáp ứng đủ yêu cầu đề ra.

Nguyễn Hiếu

Theo Gizchina

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nhà mạng di động Công nghệ