Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị oan 5 năm, chỉ được bồi thường 313 triệu đồng

Trong vụ tai nạn cầu Ghềnh ở Đồng Nai, phụ tàu Nguyễn Xuân Phú đòi bồi thường oan hơn 1,7 tỷ đồng nhưng VKSND TP Biên Hòa chỉ đồng ý bồi thường 313 triệu đồng.

Ngày 25/5, TAND quận 9, TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm vụ ông Nguyễn Xuân Phú kiện VKSND TP Biên Hòa, Đồng Nai yêu cầu cơ quan này xin lỗi, bồi thường vì đã truy tố và bắt giam oan ông hơn 9 tháng.

Theo đơn khởi kiện, tối 6/2/2011, ông Nguyễn Văn Túy lái tàu SE2 từ TP.HCM đi Bình Thuận. Khi đến gần cầu Ghềnh, Đồng Nai, thấy đèn tín hiệu cho phép nên ông cho tàu chạy qua. Khi tàu vào đến cầu thì ông phát hiện ôtô kẹt trên cầu nên hãm thắng nhưng không kịp. Tai nạn khiến hai người chết, 22 người bị thương.

Boi thuong oan sai anh 1
Ông Nguyễn Xuân Phú yêu cầu bồi thường hơn 1,7 tỷ đồng cho hơn chín tháng giam oan và hơn năm năm bị khởi tố.

Ông Túy và phụ tàu Nguyễn Xuân Phú cùng bốn nhân viên gác chắn, một nhân viên thông tin tín hiệu, một tài xế taxi bị bắt để điều tra. Trong đó, ông Túy và phụ tàu bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt. Sau 9 tháng bị tạm giam, ông Túy và ông Phú được tại ngoại.

Năm 2015, VKSND TP Biên Hòa miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ông Túy và ông Phú do chuyển biến tình hình mà hành vi phạm tội không còn gây nguy hiểm cho xã hội.

Sau nhiều lần kêu oan, năm 2016, VKSND TP Biên Hòa mới ra quyết định đình chỉ bị can đối với ông Túy và ông Phú với lý do hành vi không cấu thành tội phạm.

Tháng 9/2016, TAND thị xã Thuận An, Bình Dương đã tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa bồi thường cho ông Túy 274 triệu đồng. Ông Túy kháng cáo đòi tăng mức bồi thường. Tháng 2/2017, TAND tỉnh Bình Dương xử phúc thẩm đã tăng mức bồi thường lên 322 triệu đồng (tăng 48 triệu đồng so với án sơ thẩm).

Ông Phú kiện VKSND TP Biên Hòa ra TAND quận 9, TP.HCM để yêu cầu cơ quan này xin lỗi, bồi thường cho hơn 9 tháng bị giam oan và hơn 5 năm bị khởi tố oan. Tại tòa, ông Phú đòi bồi thường hơn 1,7 tỷ đồng (gồm tổn thất tinh thần, mất thu nhập hơn năm năm…), yêu cầu VKSND TP Biên Hòa xin lỗi công khai tại địa phương và đăng lời xin lỗi trên báo.

Tuy nhiên, phía VKSND TP Biên Hòa chấp nhận yêu cầu xin lỗi và chỉ đồng ý bồi thường 313 triệu đồng.

Sau khi hội ý, HĐXX TAND quận 9 thông báo sẽ tuyên án vào sáng 31/5 để ông Phú cung cấp thêm chứng cứ về mức yêu cầu bồi thường.

Lái tàu trong vụ tai nạn cầu Ghềnh được bồi thường 322 triệu

Sau khi đoàn tàu đâm vào ôtô trên cầu Ghềnh, ông Túy bị khởi tố và ngồi tù oan gần 300 ngày. Sau nhiều lần tìm công lý, ông thắng kiện, được bồi thường 322 triệu đồng.

Thiệt hại, mất mát do bị oan

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Xuân Phú nói: “Trước khi bị bắt, thu nhập bình quân mỗi tháng của tôi gần 15 triệu đồng. Sau khi được cho tại ngoại, cơ quan không bố trí công việc cho tôi làm mà chỉ trợ cấp hơn 50 triệu đồng trong vòng hơn hai năm.

Mãi đến tháng 7/2013, cơ quan mới nhận tôi vào làm việc với công việc không liên quan tới chạy tàu, vì thế thu nhập bị giảm tới 2/3 so với trước khi bị bắt. Giờ tôi chỉ mong VKSND TP Biên Hòa sớm công khai xin lỗi để phục hồi danh dự cho tôi và gia đình”.


http://plo.vn/phap-luat/vu-cau-ghenh-oan-5-nam-boi-thuong-313-trieu-704530.html

Theo Ngân Nga/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Pháp luật Pháp đình