Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bí ngô khổng lồ, 5 triệu/quả khách tranh nhau mua

Những quả bí ngô khổng lồ dù còn non, chưa đến kỳ thu hoạch nhưng đã nặng khoảng 20 kg đang được khách ồ ạt đặt mua với giá 5 triệu đồng/quả.

Anh Thanh Tùng, một chủ nhà vườn ở Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết bí ngô khổng lồ là giống bí của Mỹ được du nhập vào Việt Nam đã mấy năm nay với 3 loại: bí đỏ, bí xanh, bí trắng. Các nhà vườn Đà Lạt thường mua giống về trồng để phục vụ khách du lịch tới vườn tham quan, chụp ảnh. Bên cạnh đó, nhà vườn trồng giống này còn để lấy thực phẩm ăn (ngọn và quả).

Loại bí này trọng lượng đến lúc thu hoạch nặng tới cả tạ. Nhưng, dịp này đang đúng vào mùa lễ hội Halloween (lễ hội hóa trang) nên các nhà vườn hái non để bán vì nhu cầu mua về trang trí rất cao.

Bi ngo khong lo 5 trieu mot qua tranh nhau mua anh 1

Loại bí ngô khổng lồ đang được một số nhà vườn trồng ở Đà Lạt.

 

“Dù bí vẫn còn non, trọng lượng mỗi quả chỉ đạt khoảng 20 kg vì mới trồng được 3 tháng nhưng khách chấp nhận đặt mua với giá 5 triệu đồng/quả”, anh Thanh Tùng nói.

Theo anh Tùng, hiện trên Đà Lạt mới có vài nhà vườn trồng giống cây này, số lượng mỗi vườn trồng cũng không nhiều nên khách hàng là người dân, khu du lịch, nhà hàng đang ráo riết lùng mua bằng được để kịp trang trí cho lễ hội Halloween.

“Hiện vẫn có khá nhiều người điện thoại đến đặt mua loại bí ngô khổng lồ nhưng tôi đành lắc đầu từ chối vì không còn bí để bán”, anh Thanh Tùng nói.

Chia sẻ về giống bí ngô khổng lồ trên, ông Lê Hữu Phan, một nhà vườn ở Đà Lạt, cho biết ông trồng giống bí này được khoảng 3 năm. Vụ đầu tiên ông trồng thử, quả to nhất nặng hơn 1 tạ, quả trung bình nặng 40-80 kg/quả.

Bi ngo khong lo 5 trieu mot qua tranh nhau mua anh 2

Do nhu cầu mua bí dịp lễ hội Halloween cao nên các nhà vườn hái bí non bán với giá 5 triệu đồng/quả.

 

Tuy nhiên, theo ông Phan, để trồng được đòi hỏi quy trình chăm sóc rất cầu kỳ. Ví dụ, trước khi trồng, cần phải chuẩn bị phân hữu cơ, phân chuồng ủ xuống đất rồi mới ươm cây. Hố trồng phải đào rộng khoảng 4-5 m2 vì bí lớn rất nhanh, cần có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Trong quá trình trồng phải tưới nước, bón phân theo đúng nhu cầu mà cây cần, tưới nhiều nước quá quả sẽ bị hỏng.

Khi cây được 1,5 tháng, lá to như chiếc ô thì bắt đầu ra hoa. Tuy nhiên, phải đợi đến khi cây được 2 tháng tuổi, chiều dài của thân khoảng 4-5 m thì mới tiến hành thụ phấn. Lúc này cây đã thực sự trưởng thành và đủ khả năng nuôi quả. Đặc biệt, mỗi cây chỉ nên để từ 1-2 quả để cây thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng nuôi quả.

Ông Phan cho biết từ lúc trồng đến lúc thu hoạch là 6 tháng. Quả bí ăn rất thơm, ngon. Đặc biệt, ngọn bí cực to, bấm ngọn bí về xào nấu ăn giống với rau bí bình thường.

Đồ chơi Halloween: Chỉ quả bí nhựa là hàng Việt

Thị trường đồ trang trí Halloween đã bắt đầu nhộn nhịp từ đầu tháng 10. Tuy nhiên, trừ quả bí ngô trang trí được sản xuất ở Việt Nam, tất cả đều xuất xứ từ Trung Quốc.

 


http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/bi-ngo-khong-lo-5-trieu-qua-khach-tranh-nhau-mua-336309.html

Theo Bảo Phương/Vietnamnnet

Bạn có thể quan tâm