Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị nghi phơi nhiễm HIV vì cứu người: 'Dù biết, tôi sẽ vẫn cứu'

Anh Lê Văn Tùng kể khi tới hiện trường vụ tai nạn thảm khốc, anh và mọi người bế vội người bị thương vào thùng xe tải rồi chở đến bệnh viện, không hề chú ý quần áo ướt đẫm máu.

Sau khi vụ tai nạn khiến 14 người thương vong hôm 30/6, chúng tôi về hiện trường để gặp những người hùng cứu người và bị nghi phơi nhiễm HIV.

nhung nguoi hung bi phoi nhiem HIV anh 1
Hai bố con anh Tùng nhận giấy khen của UBND huyện Đăk Hà vì cứu người trong tai nạn. Ảnh : Vũ Di.

Dù biết có người bị HIV, vẫn sẵn sàng ứng cứu

Tiếp chúng tôi ở căn lều bán nước mía trước nhà, anh Lê Văn Tùng (28 tuổi, ở xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, Kon Tum), người nhỏ thó, gạt phăng đề nghị kể lại chuyện xảy ra hôm 30/6. "Thôi, cứu người làm phước, có gì đâu mà kể", anh xua tay.

Sau một hồi bị thuyết phục, anh mới đổi ý: "Buổi trưa hôm đó, khi đang nghỉ trưa ở nhà tôi bỗng nghe thấy tiếng nổ lớn. Tôi liền chạy xuống xem sao thì thấy các nạn nhân nằm la liệt dưới đất. Tôi liền quay về, dẫn theo một số người nhà chạy xe tải tới hiện trường, giải cứu người bị nạn. Mọi người cùng lao lại, đập vỡ kính để đưa người bị thương xuống xe. Lúc này chúng tôi chẳng nghĩ gì ngoài việc mau chóng đưa người bị thương xuống xe, càng nhanh càng tốt."

Vì đã quen với cảnh đưa người bị nạn đi cấp cứu, anh Tùng liền xông lại bế những người bị thương nặng đặt lên thùng xe tải. Sau khi giải cứu xong các nạn nhân cũng là lúc quần áo anh Tùng ướt đẫm máu. Chẳng suy nghĩ nhiều, anh nhảy lên xe, chở các nạn nhân đến bệnh viện huyện, rồi lại tiếp tục đưa các nạn nhân lên băng ca đẩy vào phòng cấp cứu.

Sau khi các nạn nhân đã được các y bác sĩ tiếp nhận, anh Tùng cùng mọi người quay lại hiện trường để tiếp tục ứng cứu các nạn nhân bị thương nhẹ hơn.

"Cùng lúc này, chúng tôi được thông báo trong số những nạn nhân chúng tôi đã giải cứu có người bị nhiễm HIV. Chúng tôi cần tắm rửa rồi chuẩn bị đến bệnh viện huyện để được tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí", anh Tùng kể lại.

Trước câu hỏi nếu biết trước có nạn nhân nhiễm HIV, anh có chấp nhận cứu hay không, anh đáp gọn lỏn: "Có người có HIV hay không tôi vẫn lao vào cứu thôi. Nếu các anh đứng ở đó cũng làm vậy. Nhà tôi có 7 người tham gia cứu, 5 người nghi ngờ bị phơi nhiễm rồi".

Bà Nguyễn Thị Tranh (mẹ anh Tùng) cho biết họ đã nhiều lần cứu người bị nạn. Bà kể: "Mấy hôm trước, 2 người đàn ông bước ra từ quán ăn bị chiếc xe tải tông phải. Tùng bế lên xe rồi chở đến bệnh viện. Sau đó có người quay lại cho tiền, nhưng nó không lấy. Thấy người ta gặp nạn, mình làm phước chứ ai nghĩ đến chuyện tiền bạc".

Bác sĩ giữ bình tĩnh và bí mật

Chia tay anh Tùng, chúng tôi tìm gặp các y bác sĩ trực tiếp cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn và nghi bị phơi nhiễm HIV để tìm hiểu thêm thông tin.

nhung nguoi hung bi phoi nhiem HIV anh 2
Bác sĩ Thạc (phải) trao đổi với phóng viên. Ảnh : Vũ Di.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thạc - trưởng tua trực hôm xảy ra vụ tai nạn, cũng là một trong số những người nghi bị phơi nhiễm HIV - cho biết khi đó có quá đông bệnh nhân, các y bác sĩ làm việc hết công suất. "Chúng tôi chỉ nghĩ đến cứu người, chứ không nghĩ gì khác. Sau khi hoàn tất các khâu sơ cấp cứu mới phát hiện một nạn nhân bị nhiễm HIV. Tôi vẫn bảo anh chị em phải luôn giữ bình tĩnh để tiếp tục nhiệm vụ. Vì đây là lần đầu tiên xảy ra trường hợp này, anh chị em tại trung tâm cũng thấy bối rối. Tuy nhiên đến sáng 1/7, chúng tôi được tư vấn và cấp phát thuốc chống phơi nhiễm nên cũng yên tâm."

Bác sĩ Nguyễn Hồ Định, Phó giám đốc bệnh viện huyện Đăk Hà, người trực tiếp tham gia sơ, cấp cứu cho các nạn nhân, cho biết: "Nạn nhân bị nhiễm HIV tử vong trên đường đến bệnh viện, nên các y, bác sĩ đã chuyển đến nhà xác, cách ly với các nạn nhân khác. Sau khi người nhà đến nhận xác, chúng tôi liền bố trí một xe cấp cứu đưa về tận nhà để đảm bảo các vấn đề vô trùng và không vương vãi dịch thể, máu ra bên ngoài. Bên cạnh đó, phải tuyệt đối giữ bí mật, chỉ có lãnh đạo bệnh viện và trưởng tua trực được biết thông tin có nạn nhân bị nhiễm HIV, vì đây là vấn đề tế nhị".

Liên quan đến người dân và nhân viên y tế nghi bị phơi nhiễm HIV, chiều ngày 3/7, bác sĩ Nguyễn Hồ Định - Phó giám đốc trung tâm y tế Đăk Hà cho biết, trong sáng 3/7, tại trung tâm Y tế đã có thêm 7 cán bộ y, bác sĩ và 3 người dân có tiếp xúc với nạn nhân tai nạn giao thông tử vong bị nhiễm HIV báo cáo vụ việc. Những người này đã được chỉ định xét nghiệm và ngay sau đó cho uống thuốc phơi nhiễm HIV.

"Như vậy, tính đến 15h ngày 3/7, có 34 người tham gia cứu người trong vụ tai nạn được uống thuốc phơi nhiễm HIV. Trong đó, Trung tâm y tế huyện Đăk Hà có 24 người và 10 người dân tham gia đưa nạn nhân đi cấp cứu", ông Định thông tin.

Vũ Di

Bạn có thể quan tâm