Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị ngã xe vì người dân phơi lúa bên đường, tôi có được đòi đền bù?

Luật sư cho biết nếu việc phơi lúa của người dân gây tai nạn, tùy thuộc hậu quả của hành vi, họ có thể bị phạt tiền hoặc xử lý hình sự.

Những ngày nắng nóng vừa qua, người dân ở quê tôi mang lúa, rơm ra phơi 2 bên đường rất nhiều. Trong một lần di chuyển bằng xe máy, do tránh chướng ngại vật, tôi lao vào chỗ lúa bên đường và bị trượt ngã, gãy tay.

Tôi có quyền yêu cầu người phơi lúa bồi thường cho mình không? Và pháp luật quy định xử lý hành vi này như thế nào?

Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn Luật sư Hà Nội

Phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ 2008. Với hành vi này, Khoản 1, Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức xử phạt như sau:

“Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: b) Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ".

Với hành vi phơi thóc trên đường, người vi phạm sẽ bị phạt tiền 100.000-200.000 đồng. Ngoài ra, theo điểm a, Khoản 10, Điều 12 nghị định này, họ còn phải buộc thu dọn thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản, thiết bị trên đường bộ.

Dưới góc độ dân sự, bạn có quyền yêu cầu người gây thiệt hại bồi thường toàn bộ thiệt hại về sức khỏe, vật chất và phần thu nhập bị giảm sút do lỗi của họ gây ra. Việc xác định bồi thường thiệt hại do các bên thỏa thuận, dựa trên quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Ngoài ra, nếu người điều khiển phương tiện bị thương tật 61% trở lên, người phơi thóc còn có thể bị xử lý hình sự về tội Cản trở giao thông đường bộ theo Khoản 1, Điều 261 Bộ luật hình sự 2015 với mức án tối đa 3 năm tù.

Phạt thế nào với người tung tin đồn F2 thành F1 của bệnh nhân Covid-19

Luật sư cho biết nếu tung tin đồn thất thiệt về những trường hợp liên quan tới ca bệnh, người vi phạm có thể bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

Ngoại tình có bị đi tù?

Theo luật sư, nếu hành vi chưa đủ cấu thành tội phạm hình sự, người vi phạm có thể bị phạt tiền 1-3 triệu đồng.

Hàng xóm xây cửa sổ nhìn thẳng vào phòng ngủ, tôi có được kiện?

Bộ luật dân sự và quy chuẩn xây dựng đều đề cập về việc trổ cửa nhìn sang bất động sản liền kề. Theo đó, người xây phải đảm bảo khoảng cách 2 m tính từ cửa sổ đến nhà kế bên.

Độc giả Lê Hương Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm