Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị Mỹ vùi dập, Huawei vẫn báo lãi đáng kinh ngạc

Trước sức ép từ chính phủ Mỹ trong suốt 2 năm trở lại đây, Huawei vẫn báo cáo doanh thu tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Trong báo cáo kết quả doanh thu của Huawei Technologies trong nửa đầu năm 2020, công ty này tuyên bố đã đạt được 454 tỷ Nhân dân tệ, tương đương với 64,235 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của Huawei đã chững lại và giảm từ 23,2% trong nửa đầu năm 2019 do sức ép của Mỹ và các nước phương Tây, tỷ suất lợi nhuận ròng là 9,2%.

huawei co lai nam 2020 anh 1

Trước sức ép từ Mỹ, tới nay Huawei vẫn đang báo cáo kết quả kinh doanh ổn định trong năm 2020. Ảnh: Reuters.

Báo cáo của Huawei được công bố một ngày trước khi giới chức Anh ra quyết định liệu có loại bỏ các thiết bị gắn mác Huawei Technologies ra khỏi ngành viễn thông của quốc gia này.

Đây là năm thứ 2 gã khổng lồ công nghệ này phải chịu các đòn giáng mạnh tay từ chính quyền Tổng thống Trump. Tháng 5/2019, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách thực thể, hạn chế khả năng sản xuất cũng như doanh số bán hàng của công ty.

Tròn một năm sau, Mỹ công bố hàng loạt quy tắc mới nhằm hạn chế khả năng tự cung cấp chip bán dẫn của Huawei, mảng sản xuất có vị trí quan trọng trong những nỗ lực bán thiết bị mạng 5G của công ty này.

Tuy nhiên, Huawei đã cho xây dựng kho hàng tích trữ vật liệu bán dẫn khổng lồ, tự thiết kế riêng con chip và giao phó cho các công ty sản xuất như TSMC.

"Huawei luôn thực hiện lời hứa sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình với khách hàng và nhà cung cấp, để tồn tại, tiến lên và đóng góp cho nền kinh tế kỹ thuật số và phát triển công nghệ toàn cầu bất kể thách thức nào mà công ty gặp phải trong tương lai", Huawei tuyên bố vào hôm 13/7.

Báo cáo doanh thu của Huawei nửa đầu năm 2020 được đánh giá khả quan hơn nhiều so với quý đầu tiên của công ty. Theo các dữ liệu vào tháng 4/2020, doanh thu quý đầu của Huawei chỉ tăng lên khoảng 1% so với 39% cùng kỳ năm 2019. Biên lợi nhuận ròng giảm từ 8% trong năm 2019 xuống còn 7,3%.

Huawei không thông báo kết quả mảng kinh doanh smartphone. Theo IDC, trong quý đầu 2020, Huawei Technologies hiện là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới với 17,8% thị phần, đứng sau đại diện của Hàn Quốc là Samsung Electronics.

Huawei đối mặt sóng gió ở châu Âu trước quyết định của Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ sớm hạn chế việc sử dụng công nghệ 5G của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Công nghệ