Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bí mật quân sự Đài Loan bị lộ vì Google Maps

Bản đồ 3D mới của Google cho thấy rõ một số cơ sở quân sự nhạy cảm nhất của Đài Loan, khiến cơ quan phòng vệ hòn đảo phải kêu gọi người dân bình tĩnh.

Một số căn cứ quân sự trọng yếu của Đài Loan, bao gồm nơi đặt các tên lửa Patriot do Mỹ chế tạo, đã vô tình bị lộ trước công chúng hôm 15/2 thông qua ứng dụng bản đồ 3D mới nhất của Google, theo South China Morning Post.

Các nghị sĩ tại hòn đảo đã yêu cầu phải có kế hoạch dự phòng cho trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc và những cơ sở này có thể trở thành mục tiêu tấn công. Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan đã kêu gọi người dân bình tĩnh.

Bản đồ 3D mới của Google cho người dùng thấy hình ảnh ba chiều rõ nét hơn ứng dụng bản đồ hiện có. Bản đồ mới này được áp dụng cho các thành phố Đài Bắc, Tân Bắc, Đào Viên và Đài Trung của Đài Loan.

bi mat quan su dai loan bi lo vi google maps anh 1
Một số căn cứ quân sự trọng yếu của Đài Loan, bao gồm nơi có tên lửa Patriot do Mỹ chế tạo, đã vô tình bị lộ trên ứng dụng bản đồ 3D mới nhất của Google. Ảnh: CNA.

Tất cả các thiết bị quân sự đều hiện lên rõ rệt trên bản đồ mới, thậm chí còn cho thấy các bệ phóng và tên lửa thuộc loại nào. Những nơi bị lộ có căn cứ tên lửa Patriot ở Đài Bắc trước nay vẫn là bí mật, và một dàn thiết bị phòng thủ ở Cục An ninh và Cục Tình báo Quân đội.

Vụ lộ bí mật quân sự xảy ra trong bối cảnh sức ép gia tăng từ chính quyền Bắc Kinh, vốn luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai cần phải thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

Tháng 1/2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Đài Loan đừng làm chậm việc thống nhất, và nói hòn đảo này có thể đi theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" đã áp dụng cho Hong Kong và Macau.

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Nghiêm Đức Phát nói đã thành lập một tổ công tác để cùng Google tìm cách bảo đảm bí mật an ninh.

"Thực ra, hạ tầng phòng thủ trong thời bình sẽ không giống hạ tầng phòng thủ dùng cho thời chiến", ông nói.

Một quan chức cơ quan trên nói với South China Morning Post rằng ngoài việc yêu cầu Google làm mờ những khu vực nhạy cảm, quân đội cũng sẽ tìm cách ngụy trang tốt hơn đối với các căn cứ và thiết bị quân sự.

"Thực ra, những phần bí mật nhất đều ở bên trong các máy móc và sẽ khó mà bị lộ trên bản đồ 3D", người này cho biết.

Năm 2016, Đài Loan cũng yêu cầu Google Maps làm mờ đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Đài Loan chiếm đóng.

Năm 2012, Đài Loan yêu cầu Apple Maps làm mờ một căn cứ ở thành phố Tân Trúc, nơi có hệ thống radar tối tân của Mỹ, với khả năng phát hiện tên lửa phóng từ những nơi xa xôi như ở Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc.

Cuộc chiến gián điệp khốc liệt giữa Đài Loan với Trung Quốc

Để thu thập các thông tin tình báo từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan đã thiệt hại nhiều điệp viên trong cuộc chiến tình báo khốc liệt giữa hai bên.

Tình báo Mỹ: TQ hiện đại hóa quân đội, chuẩn bị chiến đấu tại Đài Loan

Theo báo cáo từ Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, vài năm qua, Trung Quốc đã thực hiện loạt cải cách quân sự đầy tham vọng nhằm tăng khả năng chiến đấu tại khu vực, bao gồm Đài Loan.

Trọng Thuấn

(theo SCMP)

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Đức Thế giới