Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bí mật đằng sau tượng sáp hoàn hảo của Chân Tử Đan, Angelina Jolie

Nếu tượng sáp biến tướng khiến các nghệ sĩ quốc tế đau đầu thì những bản tượng hoàn hảo khiến họ rất tự hào. Đằng sau những bức tượng là biết bao công sức và sự đầu tư tốn kém.

Sao quốc tế trầm trồ vì tượng sáp Justin Bieber, Taylor Swift và nhiều nghệ sĩ cũng trầm trồ khi nhìn "bản song sinh" của mình.
Cach lam tuong sap anh 1
Phạm Băng Băng ca thán rất nhiều về những phiên bản tượng sáp lỗi. Cô cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm và muốn đập nát ngay khi nhìn thấy. Nữ diễn viên sinh năm 1981 chỉ hết lời khen ngợi “người chị em” do Bảo tàng Tượng sáp Thượng Hải thực hiện. Với cô, đây là phiên bản giống người thật đến 100%.

 

Cach lam tuong sap anh 2
Dương Mịch tranh thủ chụp hình với tượng sáp. Với mọi người nghệ sĩ, được lưu lại tượng sáp triển lãm là niềm vinh dự. Họ sẵn sàng cung cấp phục trang, tài trợ tiền bạc nếu nghe tin được đúc tượng. “Không phải ai cũng thuộc diện được tạc tượng. Chúng tôi trước khi trưng bày đều thống kê về mức độ nổi tiếng của nhân vật. Đó là lý do nhiều người muốn có tượng sáp. Họ muốn khẳng định danh tiếng”, đại diện Bảo tàng Tượng sáp ở Thượng Hải cho hay.

 

Cach lam tuong sap anh 3
Nhưng để có được phiên bản hoàn hảo hài lòng tất cả là điều không hề dễ dàng. Sản xuất một tượng sáp tốn nhiều công đoạn, kinh phí. Tượng sáp Lady Gaga tại Bảo tàng ở London có giá tới 187.000 USD. Những tượng sáp “tiết kiệm” nhất cũng ngốn hàng chục nghìn USD. Đầu tiên, nhà điêu khắc cần thu thập những thông số cần thiết từ ngôi sao.
Cach lam tuong sap anh 4
Công đoạn thu thập này tốn hàng giờ đồng hồ. Các chuyên gia cần lấy số đo cho khoảng 300-500 chi tiết. Thông thường là 300 chi tiết ở 200 góc độ khác nhau. Họ cần tổng hợp tất cả những điều đặc biệt của nhân vật cần mô phỏng.
Cach lam tuong sap anh 5
Họ cần chọn từ màu mắt, màu da, chiều cao đến màu tóc của nghệ sĩ. Lục Tiểu Linh Đồng khi được mời tạc tượng cho hình tượng Tôn Ngộ Không cho biết: "Tôi thấy còn khó hơn quay phim". Ông đã mất khoảng bốn tiếng để chuyên gia đo kích thước bằng thước chuyên dụng, bôi keo đặc biệt, lấy mẫu dấu.
Cach lam tuong sap anh 6
Bước lấy thông số là công việc đầu tiên cũng là quan trọng nhất để tạo ra tượng sáp ưng ý. Nhiều nhà trưng bày đã bỏ qua bước này. Họ làm một cách đơn giản, kết quả là tượng khi công bố gần như khác hẳn "bản gốc".
Cach lam tuong sap anh 7
Phần sau đó là công việc của những nhà nghệ nhân. Trung bình với mỗi bức tượng, họ cần khoảng 150 kg đất sét để lên khuôn.
Cach lam tuong sap anh 8
Một mô hình sơ khai tượng Chân Tử Đan được trưng bày ở bảo tàng Hong Kong.
Cach lam tuong sap anh 9
Sau phần lên khuôn thạch cao cho từng bộ phận, sáp ong và sáp hỗn hợp được dùng để đổ vào khuôn. Trong các bộ phận, phần đầu là kỳ công nhất và tốn thời gian nhất do nhiều chi tiết.
Cach lam tuong sap anh 10
Mọi công đoạn đều đòi hỏi sự chi tiết, tỉ mỉ, chính xác. Tại Trung Quốc, đa số các bảo tàng lớn đều phải chuyển thông số sang châu Âu hoặc Mỹ để thực hiện tượng.
Cach lam tuong sap anh 11
Phần đầu luôn được tách rời để xử lý hậu kỳ như làm răng, gắn tóc, trang điểm, vẽ lông mày, lông mi.
Cach lam tuong sap anh 12
Đây là tượng sáp Lady Gaga khi ở giai đoạn gần hoàn thành. Nghệ nhân phải tạo lông mày, gắn kết tóc giả, trang điểm cho tượng. Công việc tưởng như đơn giản nhưng rất tốn thời gian. Gắn góc giả tốn khoảng bốn tuần mới hoàn thành. Cùng với đó, có hơn 20 màu sơn khác nhau được sử dụng trong quá trình trang điểm để tạo sự nhiên. Đặc biệt riêng vùng da mặt cũng là sự tổng hợp của 13 màu sắc. Tàn nhang, nếp nhăn, nốt ruồi hay cả vết sẹo của nghệ sĩ đều được thể hiện trên tượng.
Cach lam tuong sap anh 13
Một hình ảnh quá trình đúc tượng Adele. Phiên bản tượng sáp này được cho hoàn hảo như người thật.
Cach lam tuong sap anh 14
Đa số tượng sáp đều có tỷ lệ kích thước 1:1 với "bản gốc" nên khi trưng bày, ban tổ chức phải đóng đinh cố định tượng xuống nền gạch.
Cach lam tuong sap anh 15
Tượng sáp hoàn thành chưa phải là tất cả. Định kỳ, các tượng đều phải được bảo dưỡng. Tại bảo tàng Bắc Kinh, chuyên gia ở đây đều bắt đầu làm việc từ 7h và kết thúc lúc 17h. Mỗi sáng, họ cầm trong tay danh sách hàng trăm mẫu tượng sáp cùng các thông số về chất tóc, nhãn hiệu nội y, đồ trang điểm. Do tham quan nên các tượng sáp thường bị du khách đụng chạm, có thể khiến trang phục hay tóc xô xệch. “Mỗi sáng, chúng tôi như cùng chơi trò tìm kiếm, tìm xem có điểm gì khác biệt để điều chỉnh”, một nhân viên chia sẻ.

 

Cach lam tuong sap anh 16
Tượng sáp biểu tượng điện ảnh Audrey Hepburn luôn là nỗi ám ảnh với nhân viên bảo tàng vì kiểu tóc cầu kỳ. Họ còn cần để ý đến scandal của nghệ sĩ. Thời điểm Angelina Jolie và Brad Pitt còn là vợ chồng, hai tượng được đặt sát cạnh nhau. Khi họ tuyên bố ly hôn, bảo tàng đã tách hai người về hai phía.
Cach lam tuong sap anh 17
Phiên bản tượng sáp hoàn hảo của hình tượng Tôn Ngộ Không.
Cach lam tuong sap anh 18
"Tôi cảm thấy hài lòng khi nhìn tượng sáp của chính mình. Tôi biết ơn những nghệ nhân và bảo tàng. Tôi hiểu rằng để có được sản phẩm này, họ rất kỳ công", Triệu Vy chia sẻ.
Cach lam tuong sap anh 19
"Chị em" Lưu Gia Linh giống cô cả cái nhếch miệng.
Cach lam tuong sap anh 20
Một tượng sáp khiến Tôn Lệ hài lòng.
Cach lam tuong sap anh 21
Taylor Swift bật cười và ngỡ ngàng khi nhìn thấy "chị song sinh" tại bảo tàng ở New York.

Nghệ sĩ Trung Quốc bức xúc vì tượng sáp biến tướng so với ngoài đời

Bảo tàng tượng sáp hay nhà trưng bày tượng hiện mọc lên như nấm tại Trung Quốc. Tuy nhiên, quản lý lỏng lẻo đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận, nghệ sĩ thì bức xúc.

Hiểu Nguyệt

Ảnh: Sina, QQ, DM.

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phạm Băng Băng Lady Gaga Dương Mịch Giải trí