Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị lừa hàng tỷ đồng với kịch bản 2 triệu USD từ thiện

Một người phụ nữ ngoại quốc giả vờ bị ung thư và có 2 triệu USD muốn làm từ thiện, đã lừa hai người Việt hơn 5 tỷ đồng.

Thông qua mạng xã hội, ông T.V.T và anh T.V.K (ở TP.HCM) gặp một phụ nữ lớn tuổi xưng tên Harris Rohagati, người Indonesia muốn gửi 2 triệu USD về Việt Nam để làm từ thiện. Thực tế, đây là cú lừa của những kẻ lừa đảo người nước ngoài.

Sau khi tiếp cận ông T. trên mạng vào đầu tháng 7/2016, bà Harris Rohagati cho biết chồng bà là người Việt Nam nhưng đã mất. Trước khi qua đời, ông để lại 2 triệu USD với nguyện vọng muốn chuyển về Việt Nam để làm từ thiện.

Bà Harris Rohagati đang bị bệnh ung thư, con cái lại không có nên bà tìm người để giúp bà thực hiện di nguyện của chồng. Bà Harris đã nhờ ông T. thực hiện việc này và ông T. đồng ý.

Theo yêu cầu của bà Harris, ông T. cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, nơi ở để bà chuyển tiền tới. Bà Harris cho biết đã chọn dịch vụ của một công ty có uy tín ở Anh chuyển tiền mặt đóng gói bằng kiện hàng dưới dạng hành lý. Để người này tin tưởng, bà Harris gửi cho ông T. qua email hình ảnh các chứng từ gửi kiện hàng và... 2 triệu USD.

Rồi với kịch bản, sau khi kiện hàng gửi về Việt Nam, có người gọi điện cho ông T. xưng là nhân viên công ty dịch vụ chuyển thông báo hàng về tới Hà Nội, yêu cầu ông T. nộp tiền mua bảo hiểm kiện hàng.

lua dao anh 1
Kẻ lừa đảo sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng đứng tên nhiều người khác nhau yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào để chiếm đoạt.

Tiếp đó là tiền phạt của hải quan do phát hiện trong kiện hàng chứa số tiền hàng triệu USD không khai báo, rồi phí chống rửa tiền xuất nhập cảnh, tiền đóng thuế kiện hàng... tổng cộng 24.300 USD.

Sau khi đã đóng các khoản tiền trên, người của bà Harris yêu cầu ông T. đến Cục xuất nhập cảnh trên đường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, để nhận kiện hàng. Đúng hẹn, ông T. đến địa chỉ trên thì mới tá hỏa biết mình đã bị lừa.

Sau khi lừa ông T., Harris Rohagati tiếp tục xuất chiêu và lần này lừa anh T.V.K (29 tuổi, ngụ quận Tân Bình). Với thủ đoạn như trên, anh K đã bị lừa tổng cộng gần 5 tỷ đồng.

Bắt 9 người trong đường dây cá độ quốc tế hàng trăm tỷ đồng

Đồng loạt khám xét nhiều địa điểm ở Hà Nội và TP.HCM, lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an đã bắt giữ 9 người liên quan đến đường dây cá độ xuyên quốc gia.

http://cand.com.vn/ANTT/Lua-dao-bang-chieu-gui-tien-tu-thien-trieu-USD-424760/

Theo T.Hà/Công an nhân dân

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật