Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bí kíp nuôi cá chép giòn bằng đậu tằm ở miền Tây

Nuôi cá chép giòn trên sông ít hao hụt, lớn nhanh. Mỗi năm, anh Nguyễn Văn Chiến, ở thị trấn Long Bình, huyện An Phú, An Giang thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Năm 2013, anh Chiến khăn gói đến tỉnh Hải Dương tìm tòi học nghề nuôi giống cá lạ này. Khi được hướng dẫn kỹ thuật và mua cá giống của người bạn, anh đem về An Giang nuôi thử nghiệm trên 200 m2 mặt nước. Sau một năm nuôi, thu hoạch gần 2 tấn cá thương phẩm, anh bán với giá 190.000 đồng/kg và có lợi nhuận trên trăm triệu đồng.

Nhận thấy thị trường tiệu thụ rộng và nguồn lợi nhuận cao hơn so với các loại cá khác nên anh quyết định chuyển sang mở rộng diện tích lên 3 bè (mỗi bè 200 m2), và thả nuôi 20.000 cá giống hiện được 3 tháng. 

Mô hình nuôi cá chép giòn của anh Chiến cho thu nhập rất hiệu quả. Ảnh: Ngọc Trinh.

Theo lời anh Chiến, cá chép giòn rất dễ nuôi, tỷ lệ hao hụt khoảng 1%. Trong khi đó, nhu cầu của thị trường hiện nay rất lớn, nhưng lại yêu cầu cá phải đạt trọng lượng từ 1,2 kg trở lên mới mua. Do vậy, để đạt được mức cân nặng 1,2 - 1,5 kg sau một năm, người nuôi sẽ chọn mô hình lồng bè trên sông kết hợp với thức ăn công nghiệp và đậu tằm.

Thực tế, cá chép giòn chính là loại cá chép thường, sau khi nuôi đạt trọng lượng khoảng 1kg/con, người nuôi sẽ vỗ béo cá bằng đậu tằm. Loại đậu có hàm lượng protein 31%, gồm đủ 8 loại axit amin thiết yếu, hàm lượng tinh bột 49%... chính là yếu tố quyết định thay đổi chất lượng thịt của cá, tăng độ dai cơ thịt nên cá chắc giòn.

Theo anh Chiến, cá nuôi khoảng 9 tháng bằng thức ăn công nghiệp cũng giống như các loại cá khác. Sau đó, người nuôi chọn lọc cá đạt trọng lượng 1 kg trở lên để tiến hành vỗ béo riêng biệt bằng thức ăn đậu tằm. Ở giai đoạn này, để cá đạt từ 1,2 đến 1,5 kg/con phải mất thời gian 3 tháng. Và cứ 1 tấn cá nuôi tiêu tốn khoảng 1,5 tấn đậu tằm. Còn cá đạt trọng lượng 1 kg tiêu tốn 2 kg thức ăn công nghiệp.

Cá chép nuôi 9 tháng bằng thức ăn công nghiệp thông thường sẽ đạt cân nặng trên 1 kg, lúc này người nuôi mới vỗ béo bằng đậu tằm để quyết định độ giòn của thịt cá. Ảnh: Ngọc Trinh.

Hiện nguồn đậu tằm rất phong phú, được trồng trong nước ở miền Trung, Đà Lạt hay nhập khẩu từ các nước Trung Quốc và Thái Lan, với giá 25.000 đồng/kg. Để cho cá chép ăn, người nuôi phải ngâm nước 12 giờ, và những hạt to phải cắt ra làm đôi.

Cũng theo anh Chiến, cá chép giòn là đối tượng mới trong ngành nuôi trồng thủy sản Đồng bằng sông Cửu Long, bước đầu đã mang lại hiệu quả cho người nuôi vì giá trị thương phẩm cao gấp nhiều lần so với cá chép thông thường. Hiện loại này rất được chuộng và nhiều nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội và TP.HCM đặt mua, với giá lên đến 500.000 đồng/kg.

Đậu tằm giúp thịt cá giòn và thơm ngon.

Đậu tằm chính là yếu tố quyết định tạo nên độ giòn và thơm ngon cho cá chép.

Ngoài việc nuôi cá chép thương phẩm, anh Chiến còn cung cấp cá giống cho hộ nuôi ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với giá bán 3.000 đồng/con.

Kiếm tiền với nghề đáng sợ: Nuôi rắn trong nhà

Giá luôn ở mức cao, nhu cầu thị trường liên tục tăng khiến ngày càng nhiều nông dân miền Tây tham gia kinh doanh rắn. Nuôi rắn trong nhà là mô hình được khá nhiều hộ đầu tư.

Ngọc Trinh - Kim Thoa

Bạn có thể quan tâm