Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bí kíp nấu ăn đã ngon còn trọn dinh dưỡng trong ngày hè nóng bức

Nấu ăn không đơn thuần là công đoạn giúp thực phẩm trở nên thơm ngon. Với nhiều người, nấu sao cho thực phẩm giữ được tối đa chất dinh dưỡng cũng là điều quan trọng không kém phần.

nau an dam bao dinh duong anh 1
Nấu ăn là bước quan trọng để biến thực phẩm thô sơ trở nên thơm hương, đậm vị. Tuy đóng vai trò giúp đồ ăn ngon hơn, việc nấu nướng cũng khiến hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm hao hụt đáng kể. Theo một số nghiên cứu, khi nấu ăn, 30-40% chất dinh dưỡng trong thực phẩm (tùy loại) sẽ "không cánh mà bay". Trong những ngày hè nóng nực, để đảm bảo bữa ăn vừa ngon miệng lại không hao hụt chất dinh dưỡng, các bà nội trợ nên tham khảo một vài phương pháp sau. Ảnh: Shutterstock.
nau an dam bao dinh duong anh 2
Để giữ trọn từ A-Z chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, không gì tốt hơn là ăn sống. Dĩ nhiên, những loại đồ ăn như thịt, cá... sẽ cần được chế biến để tránh vi khuẩn có hại, gây bệnh cho cơ thể. Với thực vật lại khác, bạn có thể ăn sống chúng sau khi đã rửa sạch. Ngay từ năm 1800, bác sĩ Maximilian Bircher-Benner đã khởi xướng phong trào ăn thực phẩm tươi sống khi tuyên bố bệnh vàng da của ông được chữa khỏi nhờ ăn táo tươi. Thực tế, ăn rau củ tươi sống sẽ tốt hơn bởi các dưỡng chất, đặc biệt là vitamin C dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ khi nấu. Ảnh: Getty.

nau an dam bao dinh duong anh 3
Theo Nutrition Stripped, nướng là một phương pháp tuyệt vời để đảm bảo tối đa dưỡng chất, đồng thời không làm mất hương vị của món ăn. Đổi lại, nhiều nghiên cứu chỉ ra ăn phải thịt cháy khi nướng sẽ tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tụy hoặc ung thư vú. Ảnh: Shutterstock.
nau an dam bao dinh duong anh 4
Theo một số nghiên cứu, phương pháp luộc thậm chí còn giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng. Khi luộc cà rốt, người ta phát hiện các chất chống oxy hóa trong loại củ này tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, vitamin A của cà rốt cũng được giữ lại nhiều hơn so với chiên hay phơi khô. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn khiến hàm lượng dinh dưỡng mất đi khoảng 15-20%. Ảnh: Once Upon A Chef.
nau an dam bao dinh duong anh 5
Hấp cũng là phương pháp các bà nội trợ nên áp dụng trong những ngày hè. Theo Greatist, hấp giúp giữ lại tối đa dưỡng chất từ cá đến rau củ do vitamin không tan vào nước. Bên cạnh đó, nhiệt độ khi hấp nhỏ hơn luộc nên sự phá hủy các chất dinh dưỡng cũng được giảm thiểu tương đối. Dù vậy, nhược điểm của hấp là thiếu chất béo nên nhiều người cảm thấy khó nuốt. Một gợi ý nhỏ cho bạn là hãy thêm dầu dừa hoặc dầu olive để món ăn thêm đậm vị, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Ảnh: Food By Cherie.
nau an dam bao dinh duong anh 6
Tờ Greatist khẳng định phương pháp nấu bằng lò vi sóng là lựa chọn hoàn hảo trong ngày hè nếu bạn đề cao việc giữ tối đa chất dinh dưỡng của thực phẩm. Nguyên nhân vì thời gian nấu được rút ngắn, dẫn đến việc phá hủy chất dinh dưỡng được giảm thiểu. Thực phẩm nấu bằng lò vi sóng thường hơi khô nên bạn có thể đặt một miếng giấy ướt lên đĩa trước khi bỏ vào. Lò vi sóng ngày nay giải quyết được hầu hết thể loại nấu ăn chỉ với một nút bấm nên bạn có thể yên tâm với phương pháp này. Ảnh: Big Stock.
nau an dam bao dinh duong anh 7
Bất kể bạn định sử dụng phương pháp nào, các loại gia vị hay nước chấm cũng là yếu tố cần thiết để món ăn thêm phần đậm vị. Với tôn chỉ "giữ tối đa chất dinh dưỡng" có trong thực phẩm, các gia đình nên lựa chọn loại gia vị, nước chấm có thành phần tự nhiên. Maggi với đa dạng sản phẩm như nước tương, dầu hào, nước mắm, hạt nêm... có thành phần sạch, tự nhiên, chính là câu trả lời mà bạn và gia đình cần tìm. Ảnh: Maggi.

Bộ sản phẩm Maggi nước tương đậu nành lên men 100% và dầu hào chiết xuất từ hào tự nhiên từ Nhật Bản và Hàn Quốc là những loại gia vị, nước chấm có tính hàn tự nhiên cho món ăn ngày hè thêm dậy vị, thơm ngon mà vẫn tốt cho sức khỏe.

Với món ngon do mẹ biến tấu, ngày hè nóng bức cũng trở nên mát dịu và thoải mái! Xem ngay công thức nấu món ngon từ Maggi tại đây.


Hoài Thương

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

02:15 Tai sao dau dua dat do? hinh anh

Tại sao dầu dừa đắt đỏ?

0 5

Dừa là nguyên liệu sản xuất loại dầu ăn đắt đỏ, bán với giá gấp 12 lần dầu hạt cải tại Mỹ. Nhiều người cho rằng loại dầu này có thể giúp giảm cân, cải thiện lượng đường trong máu.