Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bi kịch giày vò phụ nữ Brazil giữa thời đại dịch

Đại dịch Covid-19 khiến ngày càng nhiều phụ nữ Brazil trở thành nạn nhân của bạo hành gia đình. Đa số họ bị kẹt trong nhà và không thể báo cảnh sát do các biện pháp phong tỏa.

tham canh phu nu brazil anh 1

Không lâu sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nữ cảnh sát Fernanda Fernandes ở Rio de Janeiro phát hiện tình trạng bạo hành gia đình tăng vọt. Thế nhưng, bà Fernandes bất lực bởi rất ít phụ nữ dám đứng ra tố cáo. "Họ không thể thoát khỏi những kẻ bạo hành khi bị mắc kẹt ở nhà", sĩ quan Fernandes nói. Chỉ đến khi dịch bệnh tạm lắng, các vụ việc mới chính thức được khiếu nại tới cảnh sát. Ảnh: Reuters.

tham canh phu nu brazil anh 2

Đại dịch khiến vô số gia đình ở Brazil mất việc, khiến mối bất hòa trong gia đình thêm căng thẳng. Tại Brazil, nền kinh tế suy giảm 4,1% trong năm 2020, và sẽ còn tiếp tục ảm đạm trong bối cảnh làn sóng bùng dịch mới khốc liệt hơn đang ập đến. Ảnh: Reuters.

tham canh phu nu brazil anh 3

Trong nửa đầu năm 2020, Brazil ghi nhận 649 ca giết người mà nạn nhân là phụ nữ, tăng 2% so với năm 2019. Tuy nhiên, các loại hình tội phạm khác nhắm vào phụ nữ như tấn công tình dục, cưỡng hiếp - thường chỉ được ghi nhận khi nạn nhân tố cáo với cảnh sát - có xu hướng giảm. "Điều này cho thấy những khó khăn mà phụ nữ gặp phải khi muốn tố cáo giữa thời đại dịch", Diễn đàn An toàn Cộng đồng Brazil nhận xét. Ảnh: Reuters.

tham canh phu nu brazil anh 4

Fabiana Antunes, nhân viên tại một cửa hàng ở Rio de Jainero, là nạn nhân của bạo hành gia đình trong đại dịch. Covid-19 ập đến khi cô vừa chia tay người tình. Tuy nhiên, hai người vẫn phải ở chung do khó khăn tài chính. Dịch bệnh khiến người đàn ông mất việc và tâm trạng ngày một xấu đi. Ảnh: Reuters.

tham canh phu nu brazil anh 5

Tháng 5/2020, Antunes bị người tình tấn công. Cô gái sau đó đã báo cảnh sát về vụ bạo hành. Tòa án Brazil cuối cùng ra phán quyết buộc người đàn ông phải hạn chế tiếp xúc với Antunes. Trước khi dọn ra ngoài, ông này để lại những bức vẽ miêu tả một cô gái bị sát hại. Ảnh: Reuters.

tham canh phu nu brazil anh 6

Fernandes đang tổ chức các buổi phát sóng trên Facebook, để giúp nâng cao nhận thức của người dân về việc tố cáo những vụ bạo hành gia đình. Một trong những thách thức là giúp phụ nữ hiểu được hành vi bạo hành chính là phạm pháp. Một số phụ nữ quá sợ hãi không dám tố cáo bởi lo ngại sẽ bị chồng, người tình giết hại. Ảnh: Reuters.

tham canh phu nu brazil anh 7

Taylaine Alves là một người mẹ của 2 đứa con. Cô bị thiêu sống và tử vong trong bệnh viện vì vết thương quá nặng. Khi qua đời, Alves mới 19 tuổi. Bạn trai của Alves bị truy tố và đang bị tạm giam chờ xét xử. Trong ảnh, cha và em trai của Alves bên linh cữu trong đám tang của cô gái. Ảnh: Reuters.

tham canh phu nu brazil anh 8

Brazil ban hành những hình phạt nghiêm khắc với hành vi bạo lực gia đình từ năm 2006. Tuy nhiên, mãi tới năm 2015, nước này mới hình sự hóa hành vi bạo lực nhắm vào nữ giới. Ông Paulo Cesar da Conceicao, giám đốc một trung tâm cải tạo dành cho thủ phạm các vụ bạo hành, nói những người bị đưa vào đây ít khi chấp nhận họ phải chịu trách nhiệm, và thường đổ lỗi cho nạn nhân khiêu khích họ. Ảnh: Reuters.

tham canh phu nu brazil anh 9

Daniela Gasparin, 38 tuổi, nói cô đang sống trong sợ hãi mỗi ngày. Cô từng bị bạn trai cũ tấn công bằng dao, để lại vết sẹo lớn trên cánh tay. Người này bị bắt giam và truy tố. "Ngay cả khi ông ta ở trong tù, tôi vẫn sợ hãi có ngày ông ta trốn ra ngoài và tìm tôi. Tình yêu đó là thứ tôi không thể hiểu được. Làm sao một người có thể tìm cách giết người mà họ yêu như vậy?", Gasparin nói. Ảnh: Reuters.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm