Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bi kịch của những diễn viên đóng thế ở Hollywood

Ở Hollywood, diễn viên đóng thế là một trong những vị trí khó khăn, căng thẳng nhất, nhưng lại bị đánh giá thấp nhất. Họ luôn đối mặt với rất nhiều rủi ro trên phim trường.

Hollywood thường tôn vinh sự chăm chỉ của các diễn viên, nhà biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất khi phát sóng các bộ phim và chương trình truyền hình. Tuy nhiên, một trong những thành phần quan trọng nhất thường bị bỏ qua đến từ các diễn viên đóng thế, đặc biệt là trong các bộ phim bom tấn chứa rất nhiều cảnh hành động và các màn trình diễn nguy hiểm.

Những bộ phim gần đây như Deadpool 2 hay Resident Evil: The Final Chapter, cuộc sống của diễn viên đóng thế thay đổi mãi mãi vì hậu quả của những chấn thương tai hại, thậm chí có trường hợp dẫn đến tử vong.

Vấn đề của Hollywood với sự an toàn của diễn viên đóng thế

Ở Hollywood, diễn viên đóng thế là một trong những vị trí khó khăn nhất, căng thẳng nhất, nhưng lại bị đánh giá thấp nhất. Thậm chí khi công nghệ CGI ra đời thì độ rủi ro của các diễn viên tham gia đóng thế vẫn không hề thuyên giảm. Andy Armstrong nói: “Khi những cảnh hành động bằng CGI ngày càng phổ biến, các nhà làm phim sẽ đặt ra yêu cầu làm điều gì đó thật mới lạ và khó kiểm soát độ an toàn”.

phim Resident Evil anh 1
Sự an toàn của những diễn viên đóng thế không được coi trọng ở Hollywood.

Là một nghề thường được ví như "điều hiển nhiên" ở Hollywood, việc thiếu tôn trọng hạng mục Dàn diễn viên đóng thế xuất sắc tại Oscar cho thấy sự an toàn của những diễn viên tham gia công việc này không hề được coi trọng.

Với loạt dự án được thực hiện nhờ sự gia tăng của các dịch vụ phát hành trực tuyến, kèm theo quy mô lớn dần của các bộ phim bom tấn, các diễn viên đóng thế dày dạn kinh nghiệm trở nên khan hiếm hơn khi số lượng yêu cầu về nhân sự ngày một cao.

Việc hoàn thành gấp rút các bộ phim để đảm bảo đáp ứng thời hạn phát hành dự kiến nảy sinh nhiều mối lo ngại về vấn đề an toàn trên trường quay cho diễn viên đóng thế. Thiếu các biện pháp phòng ngừa và không thiết lập kế hoạch phù hợp là nguyên nhân chính dẫn đến một số rủi ro nghiêm trọng cho những người đảm nhận công việc này.

Deadpool 2 - diễn viên đâm xe vào tòa tháp

Một trong những tai nạn đóng thế nổi tiếng nhất trong những năm gần đây đã xảy ra trong quá trình sản xuất Deadpool 2. Phần tiếp theo của bộ phim bom tấn năm 2016 bất ngờ gặp phải bi kịch vào ngày 14/8/2017 khi nữ diễn viên đóng thế cho Zazie Beetz, Joi "SJ" Harris, mất kiểm soát chiếc xe máy của mình và đâm vào tòa tháp Shaw ở Vancouver.

phim Resident Evil anh 2
Tai nạn chết người xảy ra ở phim trường Deadpool 2.

Đó là lần đầu tiên SJ Harris đảm nhận công việc đóng thế trên trường quay. Cô chỉ tham gia ê-kíp sản xuất một tuần trước khi xảy ra tai nạn chết người.

SJ Harris đã không đội mũ bảo hiểm trong suốt thời gian đóng thế vì nhân vật cô đảm nhận trong phim cũng không đội mũ bảo hiểm phía dưới bộ tóc giả. Diễn viên đóng thế đã được diễn tập trong hai ngày.

Các chuyên gia chỉ trích việc xây dựng kế hoạch thiếu khoa học vì kinh nghiệm của Harris với việc đi xe máy không đảm bảo khi thực hiện pha nguy hiểm.

Cũng có báo cáo rằng việc sản xuất kéo dài dẫn đến tình trạng kiệt sức cho các thành viên đoàn phim, là một trong những nguyên nhân gây nên tai nạn thảm khốc.

Kế hoạch sản xuất phần tiếp theo ngừng hoạt động ngay sau tai nạn này, nhưng nhanh chóng rục rịch trở lại chỉ 2 ngày sau đó. Đây là minh chứng cho việc sự an toàn của diễn viên đóng thế không được quan tâm bằng việc các bộ phim phải tiếp tục vận hành.

Resident Evil: The Final Chapter - tai nạn kinh hoàng xảy ra liên tiếp

Trong quá trình sản xuất phần cuối của loạt phim Resident Evil, nữ diễn viên đóng thế người Anh Olivia Jackson, thay cho nhân vật của Milla Jovovich, đã bị thương nặng trong một vụ va chạm xe máy. Do di chuyển không đúng cách, cô va chạm với một cần cẩu để máy quay và hôn mê trong hai tuần sau đó.

phim Resident Evil anh 3
Do di chuyển không đúng cách, một nữ diễn viên đóng thế va chạm với cần cẩu để máy quay và hôn mê trong hai tuần sau đó.

Tương tự Deadpool 2, người đóng thế đã đi xe không đội mũ bảo hiểm, dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn.

Cụ thể, khuôn mặt của Jackson bị rách và xương mặt của cô bị nghiền nát. Ngoài ra cô còn gặp chấn thương sọ não, động mạch bị đứt ở cổ, cánh tay bị liệt, nhiều xương sườn bị gãy, ngón tay bị rách (đặc biệt ngón tay cái bị cắt cụt) và năm dây thần kinh gần như bị tách khỏi tủy sống. Cuối cùng, cô phải chấp nhận cắt bỏ cánh tay trái của mình.

Đây không phải là tai nạn duy nhất xảy ra trên trường quay Resident Evil: The Final Chapter, tai nạn thứ hai thậm chí đã gây chết người.

Diễn viên đóng thế Ricardo Cornelius đã bị nghiền nát đến chết bởi một trong những đạo cụ của bộ phim. Khi đó anh đang đứng trên một bục quay, không may bục quay rơi xuống, đè Cornelius vào tường và tai nạn này khiến anh qua đời.

The Walking Dead - diễn viên tử vong do lao đầu từ ban công

Trong quá trình quay The Walking Dead mùa 8 ở Atlanta, diễn viên đóng thế John Bernecker đã lao đầu từ ban công xuống, dẫn đến cái chết bất ngờ.

phim Resident Evil anh 4
Diễn viên đóng thế John Bernecker lao đầu từ ban công xuống, dẫn đến cái chết bất ngờ.

Theo các chuyên gia tại hiện trường, phần đệm đã đặt không phù hợp khi người diễn viên lao xuống và thời gian chờ đợi xe cứu thương cũng kéo dài quá mức. Những yếu tố này cho thấy việc đảm bảo an toàn trước cảnh quay cho diễn viên đóng thế hoàn toàn không được tính toán kỹ càng, chu đáo, có thể xảy ra rủi ro bất cứ lúc nào.

Sáu tháng sau khi thảm kịch này xảy ra, có nguồn tin tiết lộ rằng mẹ của John Bernecker đã kiện AMC và vài bên liên quan đến loạt phim zombie đình đám vì cái chết thương tâm của con trai. Cô tin rằng nhóm sản xuất không hề chú ý đến sự an toàn và đưa ra những biện pháp phòng ngừa thích hợp trước khi thực hiện pha nguy hiểm. Chính việc chuẩn bị hời hợt đã dẫn đến kết cục bi thảm.

Jason Statham suýt chết và những chuyện nguy hiểm ở các phim bom tấn

Đằng sau những thước phim hành động mãn nhãn của loạt bom tấn như “Mission Impossible”, “Fast & Furious” là chuyện hậu trường tốn kém và tiềm ẩn nhiều tai nạn nguy hiểm.

Hà Trang

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh