Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bi kịch của người đàn ông nhận kết quả xét nghiệm HIV sai

Sau khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, Zhong Xiao Wei (Tứ Xuyên, Trung Quốc) đã chịu nhiều nỗi đau đớn về tinh thần.

HIV nguy hiểm như thế nào? Căn bệnh khiến ít nhất 90.000 người Việt tử vong vẫn luôn có nguy cơ tiềm tàng bùng phát trong cộng đồng.

Năm 2008, Zhong Xiaowei được chẩn đoán nhiễm HIV. Tuy nhiên, 7 năm sau, khi xét nghiệm lại, người đàn ông này nhận kết quả xét nghiệm âm tính với HIV.

Zhong Xiao Wei sinh năm 1963, sống ở Tứ Xuyên, Trung Quốc. Người đàn ông này là con thứ tư trong gia đình có 5 anh em. Khi 7 tuổi, cha của Zhong Xiao Wei qua đời do ung thư phổi, để lại người vợ bươn chải nuôi sống gia đình với mức lương 28 nhân dân tệ/tháng. Vì hoàn cảnh gia đình, Xiao Wei phải nghỉ học và đi làm kiếm tiền.

Năm 1996, Xiao Wei chán nản và sử dụng heroin. Tuy nhiên, 10 năm sau, anh cai nghiện thành công, mở một nhà hàng và dự định kết hôn với bạn gái, một người cũng từng nghiện ma túy.

nhiem HIV anh 1
Zhong Xiao Wei đang có kế hoạch sẽ khởi kiện nơi đã kết luận anh dương tính với HIV. Ảnh: Shanghaiist.

Trước khi kết hôn, hai người quyết định đi khám sức khỏe tổng thể. Trong lần kiểm tra này, Zhong Xiao Wei được chẩn đoán dương tính với HIV tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Thành Đô. Sau đó, anh đi xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Tứ Xuyên cũng cho kết quả dương tính.

Theo Xiao Wei, anh chấp nhận kết quả xét nghiệm mà không hề nghi ngờ gì. Bởi, người đàn ông này tin đó là hậu quả của nhiều năm tiêm chích ma túy. Sau khi có kết quả xét nghiệm, người vợ sắp cưới bỏ đi, các thành viên trong gia đình xa lánh.

"Cách người thân đối xử không ảnh hưởng đến tôi. Dù sao đi nữa, tôi cũng chờ chết", Xiao Wei nói.

Từ đó, người đàn ông này sống trong căn hộ tồi tàn của mình, từ chối uống bất kỳ loại thuốc nào với hy vọng sẽ chết nhanh hơn. Xiao Wei từng có ý định tự tử, nhưng không dám, khi nghĩ đến người mẹ.

Hàng ngày, Xiao Wei sống dựa vào khoản trợ cấp của chính phủ. Để có được khoản trợ cấp này, mỗi năm, anh đều phải trải qua xét nghiệm lượng CD4 để đo số lượng tế bào T trong máu. Tế bào T là tế bào bạch cầu có thể tìm và tiêu diệt vi khuẩn, virus, vi trùng thâm nhập vào cơ thể. Khi nhiễm trùng trong cơ thể tăng lên, số lượng tế bào T sẽ giảm.

Tháng 12/2015, trong một lần đến xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật ở Jinniu, Zhong Xiao Wei đọc được các thông tin về virus HIV tại phòng chờ. Người đàn ông này phát hiện mình không có các triệu chứng như những người nhiễm HIV.

Sau đó, Xiao Wei đến Bệnh viện Huaxi, Đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc để xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy người này âm tính với HIV. Sau đó, anh xét nghiệm thêm một lần nữa tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Jinniu cũng cho kết quả như vậy.

Đầu tháng 12, Zhong Xiao Wei cho hay đang lên kế hoạch khởi kiện Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật ở Thành Đô và Tứ Xuyên, yêu cầu xin lỗi và bồi thường từ hai cơ quan này cho tất cả những gì mà bản thân đã phải gánh chịu.

Quang Minh

Theo Shanghaiist

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe