Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị ho, đau họng, có phải tôi đã mắc Covid-19?

Tôi bất ngờ cảm thấy mệt mỏi, đau họng, ngứa cổ dù không có yếu tố dịch tễ liên quan ca mắc Covid-19. Vậy tôi có mắc bệnh hay không?

Gần đây, tôi bị đau họng, cơ thể mệt mỏi kèm theo ho không dứt. Tuy nhiên, tôi không tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm hay trở về từ vùng dịch. Liệu tôi có mắc Covid-19 hay không?

Thanh Hải - Hà Nội

Mayo Clinic, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, Bộ Y tế

Các tài liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Bộ Y tế Việt Nam đều khuyến cáo người có triệu chứng như ho, sốt, đau họng cần liên hệ với cơ quan y tế để trợ giúp. Tuy nhiên, cảm lạnh thông thường, cảm cúm và dị ứng theo mùa cũng gây ra triệu chứng tương tự. Hà Nội và miền Bắc đang vào thời điểm giao mùa, càng tạo cơ hội cho virus, vi khuẩn xâm nhập.

Cách thức lây nhiễm của nCoV vẫn là qua tiếp xúc, giọt bắn, nói chuyện. Virus còn tồn tại được trên bề mặt như tay vịn ghế, nắm cửa nhà vệ sinh… Nếu chạm tay vào, sau đó đưa lên, mắt, mũi, miệng, chúng ta có thể bị lây nhiễm virus.

Dựa trên tài liệu mà Mayo Clinic tổng hợp từ WHO, CDC, bạn có thể phân biệt một người có mắc Covid-19 hay không dựa trên những triệu chứng sau đây:

Triệu chứngCovid-19Cảm lạnhDị ứng thời tiếtCúm mùa
HoThường gặp (ho khan)Thường gặpThỉnh thoảngThường gặp
Đau cơThường gặpThỉnh thoảngKhông cóThường gặp
Mệt mỏiThường gặpThỉnh thoảngThỉnh thoảngThường gặp
Hắt hơiHiếm gặpThỉnh thoảngThường gặp-
Đau họngThường gặpThường gặpHiếm gặpThường gặp
Chảy mũi/ Nghẹt mũiThường gặpThường gặpThường gặpThường gặp
SốtThường gặpThỉnh thoảngKhông cóThường gặp, nhưng không phải trong mọi ca bệnh
Tiêu chảyThỉnh thoảngKhông cóKhông cóThỉnh thoảng, phổ biến hơn ở trẻ em
Nôn, buồn nônThỉnh thoảngKhông cóKhông cóThỉnh thoảng, phổ biến hơn ở trẻ em
Mất vị giác, khứu giácThường gặp (xảy ra sớm, thường không kèm sổ mũi, nghẹt mũi)Thỉnh thoảng (đặc biệt nếu có nghẹt mũi đi kèm)Thỉnh thoảngHiếm gặp
Mắt đỏ (viêm kết mạc)Thỉnh thoảng-Thỉnh thoảng-
Khó thởThường gặp--Thường gặp
Ngứa mắt, mũi, miệng, tai trongKhông có-Thường gặp-

Các chuyên gia cũng cảnh báo dấu hiệu và triệu chứng mắc Covid-19 có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc F0, nguồn lây virus. Tình trạng bệnh có thể từ nhẹ đến nặng. Đặc biệt, theo ông Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đa số người nhiễm biến chủng B.1.617 từ Ấn Độ đều không có triệu chứng nên rất khó phát hiện.

Để chắc chắn bạn có mắc Covid-19 hay không, bạn cần phải làm xét nghiệm axit nucleic. Do đó, nếu có các triệu chứng nghi ngờ, bạn có thể liên hệ với cơ quan y tế gần nhất, gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế (1900.9095) và khai báo y tế để được trợ giúp.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Covid-19 Tuyến đầu chống dịch Diễn biến Covid-19 phức tạp trở lại _ Covid 19 Dịch Covid-19 Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 Sức khỏe