Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bi hài trình độ quan xã

Do thiếu trình độ nên không ít quan xã phải mua bằng, chạy chức, gây ra những chuyện dở khóc dở cười và làm khổ dân.

Những năm gần đây, trình độ cán bộ cấp xã đã nâng tầm đáng kể nhờ có đội ngũ cán bộ trẻ được đào tạo bài bản. Tuy nhiên, đó đây vẫn tồn tại nhiều cán bộ “sống lâu lên lão làng” và những người chỉ lo “chạy chọt” để thăng quan tiến chức.

Do trình độ còn hạn chế 

Mới đây, hàng trăm người dân ở tỉnh Cà Mau bị mất tiền oan chỉ vì quan xã làm việc thiếu suy nghĩ. Chuyện là vào đầu năm 2015, lãnh đạo UBND một số xã ở Cà Mau đã ký giấy giới thiệu cho nhân viên của một công ty “ma” đến từng hộ dân bán giấy chứng nhận bảo trì thiết bị điện với giá 100.000 đồng/hộ.

Do có giấy giới thiệu của chủ tịch xã nên người dân tuyệt đối tin tưởng. Đến khi đồ trong nhà bị hư, người dân liên lạc với công ty không được mới biết bị lừa. Chỉ tính riêng các xã Ngọc Chánh và Thanh Tùng (huyện Đầm Dơi), Tân Hưng (huyện Cái Nước)… đã có hàng trăm hộ dân mắc bẫy.

Tuy số tiền đối với mỗi hộ không lớn nhưng sự tức tối, mất niềm tin vào chính quyền địa phương thì không nhỏ. Anh Phạm Ngọc Hiển (34 tuổi, ngụ ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh) chua chát: “Mất 100.000 đồng chẳng đáng gì nhưng tôi lại thấy rất đau vì chính cán bộ dắt kẻ lừa đảo đến tận nhà, dùng giấy giới thiệu của chủ tịch xã để lừa người dân nghèo, ít học như chúng tôi”.

Một cán bộ ấp Tân Hùng khẳng định mình vô can và nói rằng do người bán hàng mang giấy giới thiệu có chữ ký của chủ tịch xã đến nên trưởng ấp mới phân công ông dẫn họ đi. “Một ngày dẫn đường, tôi được bồi dưỡng 150.000 đồng. Bây giờ biết đó là kẻ lừa đảo nên tôi cảm thấy nhục nhã, không dám đối diện với dân” - ông này tâm sự.

Ông Phạm Đức Ly, Chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh, phân bua: “Thời điểm đó, do đang bận rộn, tôi không có thời gian kiểm chứng thực hư nên ký vội. Hằng năm, tôi vẫn ký rất nhiều giấy giới thiệu cho những người đi bán bếp gas, đồ điện… mà có sao đâu, không ngờ lần này bị lừa”. 

Khi chúng tôi cho rằng đâu cần thiết phải ký vội như vậy thì ông Ly giải thích: “Tôi sợ người dân bị thiệt thòi, mất cơ hội mua hàng giá rẻ”.

Một số cán bộ xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.
Một số cán bộ xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Chuyện ông chủ tịch UBND xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu bị tố cáo vì không nắm luật mà ra quyết định cưỡng chế, phá dỡ căn nhà đang xây của một người dân cũng lùm xùm không kém. Số là, gia đình ông Lục Hữu Nghị đang khiếu nại phần đất bị thu hồi nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. 

Do nhà xuống cấp nên ông Nghị xây lại nhà mới trên phần đất này. Chính quyền xã không chấp nhận và ra quyết định cưỡng chế. Thay vì vận dụng lý do cưỡng chế là cất nhà trên đất đã bị thu hồi, ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh, lại nêu lý do “xây dựng không phép, nhà riêng lẻ ở nông thôn”.

Thực tế, hầu hết nhà riêng lẻ ở nông thôn đều không có giấy phép xây dựng và không thuộc người bắt buộc phải có giấy này. Thế là người dân khiếu nại, tố cáo ông chủ tịch xã lạm quyền, buộc phải bồi thường thiệt hại. 

Nội dung tố cáo mà gia đình ông Nghị đặt ra cũng khiến các cơ quan chức năng khá đau đầu: “Nếu cưỡng chế nhà tôi vì lý do xây dựng không phép thì hàng ngàn nhà dân trong xã này cũng phải bị cưỡng chế, tháo dỡ, trong đó có nhà các cán bộ xã và nhà của ông Thắng nữa”.

Nói về vấn đề này, ông Võ Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hồng Dân, thừa nhận: “Do trình độ của cán bộ xã còn hạn chế”!

Chuyện gì cũng chờ hỏi cấp trên

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay, điểm thi huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế có gần 20 cán bộ, viên chức đang làm việc tại các xã ở huyện này tham gia. Trong đó, người lớn tuổi nhất là ông Tâm (55 tuổi), hiện là cán bộ phụ trách lĩnh vực nông nghiệp ở xã Hồng Kim.

Đây là lần thứ ba ông Tâm dự thi tốt nghiệp. Đến nay, dù ngành giáo dục đã công bố tất cả điểm thi nhưng hỏi đỗ hay trượt, ông lắc đầu bảo không biết. 

“Tôi chẳng biết cách coi điểm, cũng lười về trường xem điểm như thế nào. Tôi chờ lúc nào giấy báo điểm về nhà thì biết luôn” - ông Tâm giải thích.

Làm việc ở UBND xã Hồng Kim ngót 20 năm, học xong hệ bổ túc cách đây gần 10 năm nhưng ba lần bảy lượt ông Tâm không muốn đi thi lấy tấm bằng. Đến giờ, khi tuổi đã lớn thì ông mới chịu đi thi.

Nói về công việc mình phụ trách, ông cho rằng chẳng gặp khó khăn gì bởi “cấp trên bảo làm như thế nào thì mình triển khai như thế đó, lúc bí quá thì chạy đi nhờ người giúp”. 

“Mình đi thi cho vui vậy thôi, chứ ở cái tuổi này rồi thì phục vụ gì cho công việc nữa. Có học lên nữa thì đầu óc cũng vậy thôi à” - ông thổ lộ.

Anh Nam - một người dân ở thôn A Vinh, xã Hồng Thái, huyện A Lưới - không ít lần gặp khó khi đi làm thủ tục. Có dạo, anh với nhiều người trong thôn tìm đến xã nhờ cán bộ hướng dẫn cách làm giấy tờ đất đai nhưng hỏi nhiều người mà chẳng ai biết phải làm như thế nào. “Dân hỏi cái gì cán bộ cũng nói không biết, bảo cứ đợi để họ đi hỏi cấp trên đã” - anh Nam nhớ lại.

Theo thống kê của Phòng Nội vụ huyện A Lưới, hiện toàn huyện có 225 cán bộ xã và 264 công chức xã, trong đó 30% chưa đáp ứng yêu cầu do yếu kém về kỹ năng làm việc. Ông Hồ Quyết Thắng, Trưởng Phòng Nội vụ huyện A Lưới, cho biết nguyên nhân chủ yếu là do trình độ văn hóa của cán bộ còn thấp, không chịu học tập để nâng cao. 

Trong số 225 cán bộ xã thì 72 người mới có trình độ văn hóa tiểu học và THCS, chiếm 32%. Số cán bộ thuộc diện này tập trung nhiều ở các xã Hương Nguyên, Hồng Kim, Hồng Quảng, Hồng Vân, Hồng Trung, Hồng Thái…

Ông Thắng thừa nhận tình trạng nhiều cán bộ, công chức xã chưa đáp ứng yêu cầu công việc đã ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn huyện. “Những cán bộ, công chức này xử lý công việc không suôn sẻ, giải quyết thủ tục hành chính thì chậm so với yêu cầu. Cán bộ, công chức yếu kém phản ánh rất rõ qua thực tế ở các xã” - ông Thắng cho biết.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bi-hai-trinh-do-quan-xa-20150802220414402.htm

Theo Duy Nhân - Quang Nhật/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội