Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bỉ giải cứu hàng chục người nhập cư Việt Nam gặp nạn trên biển

Giới chức Bỉ đã giải cứu 49 người nhập cư trên một con thuyền đang cố gắng đi từ Pháp sang Anh hôm 19/5. Nạn nhân chủ yếu là người Việt.

Giới chức Bỉ đã cử trực thăng và tàu cứu hộ tiếp cận con thuyền đang bị ngập nước. Những người trên thuyền được đưa lên bờ và giao cho cảnh sát biển ở cảng Zeebrugge, theo AFP.

“Những người nhập cư đang trong tình trạng sức khỏe tốt, tuy một số có biểu hiện giảm thân nhiệt”, cơ quan công tố thành phố Bruges thông báo. Cơ quan này cũng cho biết những người trên thuyền “đang trong tình huống hiểm nghèo” khi bị phát hiện.

bi giai cuu nguoi nhap cu viet nam anh 1

Nhiều người nhập cư cố gắng tìm cách vượt biên sang Anh trên các con thuyền chật cứng. Ảnh: Human Right At Sea.

Cảnh sát Bỉ sẽ mở một cuộc điều tra về tổ chức buôn bán người chịu trách nhiệm cho vụ việc.

“Dựa trên những phát hiện ban đầu, chúng tôi nghi ngờ con thuyền xuất phát từ Pháp. Tuy vậy, một cuộc điều tra sẽ được tiến hành để khẳng định thông tin này”, cơ quan công tố thành phố Bruges cho biết.

Nhiều người Việt Nam nằm trong số những người nhập cư sống ở khu trại nhập cư Grande-Synthe, phía bắc nước Pháp. Họ cố gắng tìm cách để vượt biên sang Anh.

Theo cơ quan chức năng Grande-Synthe, khoảng 100 người Việt bị đưa từ trại nhập cư này đến các địa điểm khác ngày 6/5.

Theo AFP, những người Việt này đi máy bay đến Moscow, Nga. Từ đó, mạng lưới buôn người đưa họ đến Pháp bằng đường bộ.

Chặng cuối từ Pháp đến Anh thường được coi là thử thách lớn nhất trong cuộc hành trình. Tháng 10/2019, thi thể của 39 người Việt được phát hiện trong một chiếc xe container ở hạt Essex, phía đông thủ đô London, Anh. Vụ việc là hồi chuông cảnh báo về vấn nạn buôn người đang hoành hành ở các nước Tây Âu.

Đến Anh xin việc, nhiều công dân EU bị giam giữ và trục xuất

Kể từ khi Brexit có hiệu lực vào tháng 1/2021, ngày càng nhiều công dân EU tìm việc tại Anh bị giam giữ tại các trung tâm người nhập cư trước khi bị trục xuất về nước.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm