Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị ép tăng ca, 3.000 công nhân may đình công

Công ty ép tăng ca thường xuyên nhưng tiền lương, tiền phụ cấp khác ở mức thấp nên 3.000 công nhân Công ty TNHH Ivory Việt Nam tại Thanh Hóa đình công phản đối.

Sáng 23/10, khoảng hơn 3.000 công nhân Công ty TNHH Ivory Việt Nam (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) đã nghỉ việc tập thể để yêu cầu tăng lương và tăng các khoản tiền phụ cấp khác.

Các công nhân phản ánh họ đình công vì gần đây công ty thường xuyên ép công nhân tăng ca nhiều nhưng tiền lương không tăng. Các khoản tiền phụ cấp khác, như: tiền xăng xe, tiền ăn trưa, tiền thưởng, công nhân nhận được cũng rất thấp. Số tiền đó không đủ chi phí sinh hoạt cho họ.

cong nhan may dinh cong anh 1
Công nhân Công ty TNHH Ivory Việt Nam đình công đòi quyền lợi. Ảnh: Quỳnh An.

"Các chị em có con nhỏ mà cả tuần tăng ca từ sáng đến tận 21h mới về tới nhà. Trong khi đó tiền ăn và tiền thưởng đều rất thấp so với các công ty khác trên địa bàn. Hơn nữa, lương cơ bản của người làm thâm niên từ 3 đến 4 năm cũng bằng người mới vào làm", một công nhân nói.

Ông Trình Ngọc Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hậu Lộc, cho biết hàng nghìn công nhân của Công ty TNHH Ivory Việt Nam nghỉ việc tập thể từ ngày 18/10, tính đến hôm nay là 4 ngày. Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị này đã cử cán bộ xuống để phối hợp giải quyết vụ việc.

"Sau khi tổng hợp tất cả những kiến nghị của công nhân, chúng tôi đã làm việc với phía lãnh đạo công ty. Trước mắt, công ty đã phần nào đáp ứng được nguyện vọng của công nhân như tăng tiền ăn, không ép sản lượng, tăng tiền đánh giá xếp bậc cho công nhân", ông Quang nói.

Tuy nhiên, đến chiều 23/10, công nhân vẫn tụ tập trước cổng công ty.

Công ty TNHH Ivory Việt Nam đóng trên địa bàn thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc. Công ty này đi vào hoạt động từ tháng 4/2011, ngành nghề chính là may trang phục, hiện có hơn 3.000 công nhân đang làm việc.

Gần 4.000 công nhân đình công đòi quyền lợi

Gần 4.000 công nhân của Công ty TNHH Yamani Dynasty (ở Nam Định) tổ chức đình công đòi nâng chế độ, cải thiện điều kiện lao động.


Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm