Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị đạo nhái nhiều năm, Snapchat sắp tung hồ sơ tội ác Facebook

Mạng xã hội này thậm chí bị đối thủ ví như Voldemort, gã phù thủy tàn ác trong bộ truyện Harry Potter.

Những năm qua, Facebook đã không ngại ngần sao chép nhiều tính năng từ các đối thủ, trong đó có Snapchat. Mạng xã hội này tất nhiên không hài lòng về hành động đó. Snap, công ty chủ quản của Snapchat đã ghi lại từng hành động ăn cắp của Facebook để trả đũa.

Theo Wall Street Journal, Snap đã lập một danh sách có tên "Project Voldemort" để ghi lại các hành động cạnh tranh thiếu lành mạnh của Facebook. Một số động thái khá rõ ràng, như Facebook đã sao chép tính năng Stories từ Snapchat, hay chặn người dùng chia sẻ đường dẫn tới tài khoản Snapchat.

facebook choi xau doi thu anh 1
Facebook có nhiều hành vi cạnh tranh không lành mạnh với Snapchat trong những năm qua. Ảnh: Cnet.

Bên cạnh đó còn có một số động thái cạnh tranh khác ít được biết đến, như quyết định nội bộ của Facebook về việc bóp chẹt các nội dung liên quan đến Snapchat trên mạng xã hội này. Các lãnh đạo của Snap cho biết Instagram, mạng xã hội thuộc sở hữu của Facebook đã chặn tất cả các tìm kiếm liên quan đến Snapchat, bao gồm cả hashtag #snapchat.

Trên Instagram, mặc dù đường dẫn tới Snapchat không bị chặn như trên Facebook, mạng xã hội này lại dọa các KOL, những người có dấu tick xanh rằng họ có thể mất tick nếu cố tình chia sẻ những đường dẫn tới Snapchat.

Wall Street Journal cho biết đây là những chiến thuật để Facebook gây sức ép với Snap. Khi Mark Zuckerberg gặp CEO của Snap là Evan Spiegel, CEO Facebook đã đưa cho đối thủ 2 lựa chọn: bán lại sản phẩm cho mình hoặc chấp nhận bị Facebook lấy cắp tính năng.

Đây là thời điểm rất nhạy cảm với Facebook nếu như Snap công khai tài liệu Project Voldemort hoặc chuyển cho các cơ quan điều tra. Facebook đang bị Ủy ban thương mại Mỹ (FTC) điều tra về các hành vi vi phạm luật cạnh tranh, trong đó có cả việc mua lại các đối thủ đang lên hay thu thập dữ liệu người dùng của Snapchat. Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang điều tra các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của những gã khổng lồ công nghệ.

Trả lời truyền thông, đại diện Facebook cho biết cách "xây dựng và làm theo" các tính năng của đối thủ giúp cạnh tranh công bằng hơn, và dữ liệu họ thu thập không khác gì các công cụ nghiên cứu thị trường phổ biến. Dù vậy, nhiều khả năng Facebook sẽ gặp rắc rối nếu bị điều tra độc quyền. Cách đây 2 tháng, Facebook đã bị FTC phạt 5 tỷ USD vì vi phạm các cam kết về quyền riêng tư của người dùng.

Từ ngày thành lập, Facebook đã biết dữ liệu người dùng là tiền Từ năm 2005, Mark Zuckerberg đã nhận thức được tầm quan trọng của dữ liệu cá nhân của người dùng. Dù nhiều hứa hẹn nhưng Facebook vẫn liên tục dính phải bê bối về quyền riêng tư.

Bị chặn OTP, nhiều người dùng không vào được Facebook, Instagram

Suốt tuần qua, nhiều người dùng Facebook, Instagram tại Việt Nam than phiền việc họ không thể nhận được mã xác thực OTP. Điều này khiến họ không thể truy cập tài khoản của mình.


Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm